Thách đố của việc chống bạo lực khủng bố

Thứ Sáu, 04-05-2018 | 20:05:40

Tổ chức khủng bố cuối cùng của Tây Âu, Basque – ETA đã tuyên bố giải thể, thế nhưng mối đe dọa bạo lực vẫn còn tồn tại

Các thành viên cuối cùng của tổ chức ly khai Basque – ETA đã tuyên bố rằng tổ chức của họ đã “hoàn toàn giải tán”.

Các vụ tấn công khủng bố, các vụ ám sát, tống tiền và bạo lực đã đổ lỗi cho ETA đã khiến cho 829 người chết và làm bị thương hàng ngàn người khác. Ngoài ra, 62 phần tử ETA bị giết bởi cảnh sát bán quân sự.

Chấm dứt sự điên rồ này đã phải mất một thời gian dài – quả là quá lâu, trên thực tế. Tuy nhiên, mục tiêu cuối cùng cũng đã đạt được.

Với việc giải thể ETA, chúng ta đang chứng kiến sự kết thúc của nhóm khủng bố cuối cùng của Tây Âu. Nó đem lại một hồi kết cho một loạt những sự kiện vốn đã tàn phá nhiều quốc gia kể từ những năm 1960.

Ý đã trải qua phong trào ly khai của tổ chức South Tyrol (Alto Adige). Kế đến, đã có “những năm cầm đầu” (gli anni di piombo) của các vụ tấn công khủng bố từ cực hữu và cực tả.

Đức có Hồng quân (Red Brigades). Vương quốc Anh đã phải chiến đấu với quân đội Cộng hòa Ireland. Pháp có tổ chức Direct Action (Hành động trực tiếp) và FLNC.

Những nỗ lực có tính chất phá vỡ này đều được chống lại bằng các biện pháp đàn áp được ủng hộ bởi sự từ chối của người dân địa phương để ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và hành động can đảm của những nhà thương thuyết hòa bình.

Những bài học về lịch sử không bao giờ được bỏ quên. Bạo lực là một cánh tay vốn luôn sẵn sàng đối với các lực lượng cực đoan.

Châu Âu, và Pháp nói riêng, đã trải nghiệm điều này với hơn một thập niên của chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo.

Bạo lực cũng vẫn là một sự cám dỗ đối với những quốc gia khác, như đã chứng kiến ở Paris trong cuộc tuần hành ngày Quốc tế Lao động hôm thứ Ba vừa qua.

May mắn thay, không có ai bị thương vong và không ai bị thương nặng. Bạo lực được nhắm mục tiêu “chỉ” nhằm vào các doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều đó quả là đáng lo ngại.

Bạo lực liên quan đến một quá trình khiến cho mọi thứ leo thang, điều này có thể nhanh chóng vượt ra khỏi tầm kiểm soát.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới