TGM Joseph E. Kurtz: “Tự do tôn giáo 'bắt nguồn từ phẩm giá của con người'”

Thứ Tư, 01-08-2018 | 22:34:02

WASHINGTON, D.C. – Đức Tổng Giám Mục Joseph E. Kurtz Địa phận Louisville, Kentucky, đã đưa ra ba lý do tại sao tự do tôn giáo là vô cùng quan trọng đối với Giáo Hội Công Giáo trong bài phát biểu hôm 30 tháng Bảy tại một hội nghị về vấn đề này tại Bộ Tư Pháp ở Washington.

“Chúng ta đã được Chúa Giêsu Kitô mời gọi để truyền cảm hứng cho một nền văn hóa, một sự tự do tôn giáo mang lại cho chúng ta một không gian để phục vụ, và để chúng ta có thể giải quyết những vấn đề xã hội tốt hơn khi tất cả chúng ta cùng cộng tác với nhau nhằm tìm ra một giải pháp”, Đức TGM Kurtz, chủ tịch Ủy ban về Tự do Tôn giáo trực thuộc Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ, cho biết.

Đức TGM Kurtz bắt đầu bằng cách mô tả những giáo huấn vốn dẫn dắt Giáo hội Công giáo trong việc ủng hộ vấn đề tự do tôn giáo: “Giáo hội Công giáo dạy rằng tự do tôn giáo được bắt nguồn từ phẩm giá của con người. Con người có phẩm giá bởi vì chúng ta được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa, và vì vậy mỗi người chúng ta có khả năng tìm kiếm sự thật về Thiên Chúa”.

Tầm nhìn về con người, Đức TGM Kurtz nói, là điều cần thiết cho một nền chính trị lành mạnh.

“Chúng tôi mong muốn nền văn hóa chính trị của chúng ta phải tôn trọng quyền tự do đó hết mức có thể, bởi vì khi chúng ta đã đánh mất sự tôn trọng đối với việc tìm kiếm sự thật, nền chính trị của chúng ta đã bị suy đồi chỉ còn là việc tìm kiếm quyền lực vì mục đích áp đặt ý chí của một người lên người khác”, Đức TGM Kurtz nói. Kết quả cuối cùng là “đánh mất sự tôn trọng đối với phẩm giá cơ bản của con người”.

Ngược lại, việc bảo vệ tự do tôn giáo là một phần trong “tầm nhìn hướng đến sự phát triển toàn diện của con người”, Đức TGM Kurtz nói.

“Trọng tâm của tất cả những nỗ lực của Giáo Hội là một tầm nhìn mà chúng ta đang duy trì vốn phục vụ công ích chung. Chúng tôi đề xuất tầm nhìn này với một sự nhiệt huyết vì lợi ích của mọi cá nhân cũng như của đất nước, và tự do tôn giáo có nghĩa là chúng ta được tự do đề xuất tầm nhìn này”.

Hướng đến điểm thứ hai, Đức TGM Kurtz cho biết rằng tầm nhìn về sự phát triển của con người mà Giáo hội đề xuất bao gồm khả năng để Giáo hội Công giáo có được “không gian phục vụ cho sự phát triển toàn diện của con người”.

Đức TGM Kurtz cũng đã bày tỏ lo ngại về một số mối đe dọa đối với khả năng của Giáo Hội trong việc hoàn thành sứ mạng của mình.

“Khi các nhà hoạt động tìm cách ép buộc các bộ trưởng là người Kitô hữu vi phạm lương tâm của họ, họ buộc các Kitô hữu vào một ràng buộc”.

Đức TGM Kurtz cho biết rằng chỉ thị tránh thai của chính quyền Obama áp đặt đối với tất cả các nhà tuyển dụng, bao gồm cả các nhà tuyển dụng tôn giáo, là một ví dụ về một nỗ lực nhằm buộc các Kitô hữu vi phạm lương tâm của họ.

“Sắc lệnh cưỡng chế của Bộ Y tế (HHS Mandate) quả thực rất đáng báo động đối với các giám mục bởi vì nó sẽ đòi hỏi những người có đức tin phải đưa ra một sự lựa chọn không thể giữa việc phải trả tiền phạt bất thường hoặc vi phạm đức tin vốn mời gọi họ phục vụ những người nghèo khổ”, Đức TGM Kurtz nói.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, hoặc HHS, đã thực thi nhiệm vụ này như là một phần của Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Giá cả phải chăng.

Mặc dù chính quyền Trump đã loại bỏ sắc lệnh này, Đức TGM Kurtz đã bày tỏ lo ngại về tình trạng của các tổ chức phúc lợi trẻ em Công giáo.

“Một trong những mối bận tâm lớn nhất của chúng ta đó chính là khả năng của các tổ chức phúc lợi trẻ em của chúng ta để đặt việc nuôi dưỡng trẻ em cùng với các gia đình phù hợp với giáo huấn của chúng ta”.

Đức TGM Kurtz giải thích rằng cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau nhóm opioid, trong số những thứ khác, đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể về số trẻ em cần sự giúp đỡ từ các tổ chức phúc lợi trẻ em.

“Tuy nhiên, khi một cuộc khủng hoảng thực sự xuất hiện, các nhà cung cấp phúc lợi trẻ em dựa trên đức tin đang bị nhắm mục tiêu để bị đóng cửa vì những xác tín về gia đình. Các nhà cung cấp dịch vụ có thành tích xuất sắc đều đã bị đóng cửa”.

Đức TGM Kurtz đề cập rằng thành phố Philadelphia đang cố gắng buộc các nhà cung cấp cha mẹ nuôi Công giáo phải tuân thủ các chính sách không phân biệt đối xử của họ và yêu cầu họ giao trẻ em cho các cặp vợ chồng đồng giới, và Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) đã kiện tiểu bang Michigan vì Michigan đưa ra luật cho phép các cơ quan cung cấp việc chăm sóc tạm thời có tín ngưỡng tôn giáo từ chối các cặp vợ chồng đồng giới đủ điều kiện.

“Các tổ chức dựa trên đức tin có vai trò quan trọng trong việc nhận nuôi con nuôi và bảo trợ tạm thời”, Đức TGM Kurtz nói.

“Có một số người cho rằng các tổ chức dựa trên đức tin phải từ bỏ niềm tin của chúng tôi khi chúng ta hợp tác với chính phủ để cung cấp các dịch vụ xã hội cần thiết,” nhưng Đức TGM Kurtz nói rằng việc buộc họ từ bỏ niềm tin là không cần thiết.

“Các tổ chức dựa trên đức tin nằm trong số các nhóm đáng tin cậy nhất trong xã hội của chúng ta và việc loại trừ họ không hề hợp lý chút nào trong một xã hội toàn diện như của chúng ta”, Đức TGM Kurtz nói.

Ngoài ra, Đức TGM Kurtz cho biết rằng “chúng ta cần phải hướng đến việc tất cả phải cùng cộng tác với nhau khi nói đến việc giải quyết những nhu cầu lớn nhất trong thời đại của chúng ta”.

“Chúng tôi rất biết ơn đối với tất cả các dịch vụ đã được thực hiện bởi những người có niềm tin tôn giáo mỗi ngày cả ở nước ta cũng như trên thế giới. Tự do tôn giáo là điều cực kì quan trọng đối với vấn đề công ích chung”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới