TGM Cali: ‘Việc giết hại một cách có hệ thống đối với các nhà lãnh đạo xã hội và những người bảo vệ nhân quyền chính là một bi kịch thực sự’

Thứ Hai, 23-07-2018 | 22:44:28

Cali (Agenzia Fides) – “Cho đến khi những cơ cấu bắt nguồn từ những cái chết này không được chấm dứt, chúng ta không có thể giúp đỡ bất cứ ai, thậm chí là các nhà lãnh đạo xã hội”: đây là những lời của Đức Cha Darío de Jesús Monsalve, Tổng giám mục Cali (Colombia) sau tin tức về vụ ám sát một nhà lãnh đạo xã hội khác, José Osvaldo Taquez, và việc tìm thấy phần thi thể của Iber Angulo Zamora, cũng là một nhà lãnh đạo xã hội thuộc Hội đồng cộng đồng El Naya, người đã bị bắt cóc vào ngày 5 tháng Năm.

Những lời phát biểu của Tổng Giám mục Cali về vụ giết người không biết là lần thứ bao nhiêu đối với một nhà lãnh đạo xã hội ở tình Antioquia, diễn ra vào cuối tuần này, được phát sóng bởi đài phát thanh địa phương RCN, và đã được gửi đến Agenzia Fides. Đức Cha Monsalve đã định nghĩa việc giết hại một cách có hệ thống đối với các nhà lãnh đạo xã hội và các nhà bảo vệ nhân quyền trên khắp lãnh thổ Colombia như là “một bi kịch thực sự”.

Đức Cha Darío de Jesús Monsalve nhấn mạnh rằng nước này cần phải chấm dứt việc bảo vệ các nhà lãnh đạo này trong mọi lãnh thổ và đồng thời yêu cầu chính phủ phải tìm hiểu sự thật về những gì đang xảy ra. “Điều quan trọng là phải xác định việc những chỉ thị giết người này phát xuất từ đâu”, Đức Cha Monsalve nhắc lại, và đồng thời nhấn mạnh rằng ở Valle del Cauca, những người trẻ tuổi thuộc các cộng đồng châu Phi ở Colombia đều được tuyển dụng bởi các băng nhóm tội phạm.

Theo dữ liệu được cung cấp bởi các nguồn tin địa phương, chỉ riêng trong năm 2018, hơn 100 nhà lãnh đạo xã hội đã bị sát hại tại Colombia. Các dữ liệu đã được xác minh bởi Instituto de Estudios para el Desarrollo y la Paz (Indepaz), vốn cũng cho thấy các khu vực có số vụ giết người cao nhất đã xảy ra: Arauca, Cauca, Antioquia, Norte de Santander, Santander, Valle del Cauca, Nariño. Báo cáo cũng nhấn mạnh ba vụ giết người được thực hiện tại thủ đô Bogotá, được coi như một sự kiện không điển hình. Điều gây lo ngại nhiều nhất, theo Tổ chức bản địa quốc gia Colombia, chính là sự im lặng hoàn toàn của chính phủ Colombia về các yêu cầu đối với vấn đề an ninh và việc điều tra các sự kiện.

Một trong những nguyên nhân của tình trạng bạo lực này dường như là thiếu việc áp dụng các hiệp định hòa bình được ký kết với FARC (Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia) và do đó, bởi việc chính phủ từ bỏ kế hoạch phát triển đối với các vùng lãnh thổ này, một khi đã được kiểm soát bởi FARC, mà hiện nay, theo các nguồn tin của Fides, phải đối phó với sự hiện diện của các nhóm bán quân sự mới và thậm chí là cả các yếu tố của tình trạng buôn bán ma túy của Mexico.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới