Tây Nguyên 'khát' mưa và nước sạch

Thứ Tư, 06-04-2016 | 23:26:42

Cũng như những địa phương khác trên tỉnh Lâm Đồng, xã Đạ Tông, huyện Đam Rông đang đối điện với tình trạng khô hạn và thiếu nước sạch trầm trọng.

Xã Đạ Tông là một xã thuộc diện kinh tế khó khăn của tỉnh, nơi có đồng bào M’Nông chiếm đa số. Với kỹ thuật canh tác chưa hiệu quả cộng với vấn đề khô hạn, khiến đời sống đồng bào vốn đã khó khăn lại còn khó khăn hơn.

Theo phản ảnh của bà con, tính đến hết tháng 3 năm nay, buôn làng chưa có một cơn mưa nào cả. Dòng suối Đạ Tông chảy qua làng cũng ít nước hơn trước. Nguyên nhân do thượng nguồn đắp đập làm thủy điện và nắng nóng kéo dài liên tục trong nhiều tháng. Đây cũng là trận nắng nóng kỷ lục của khu vực Tây Nguyên trong suốt 30 năm qua. Như một số tờ báo đã đưa tin, cây cà phê tại Tây Nguyên đang “hóa củi”; nguồn nước chỉ đáp ứng khoảng 60% diện tích cà phê tại khu vực.

1

2
Tình trạng này không những ảnh hưởng việc tưới tiêu trong nông nghiệp, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu sinh hoạt, ăn ở của đồng bào. Những giếng nước trong làng hiện nay cạn khô, bà con phải xin nước tại nhà thờ giáo xứ Đạ Tông. Đây cũng là địa chỉ cung cấp nước sạch miễn phí duy nhất của xã. Qua tìm hiểu, nguồn nước này đã lọc, không cần đun sôi và có thể uống ngay.

4
Tuy nhiên, để có thể lấy nước, bà con phải đi khá xa, đồi dốc, ngoằn ngoèo; nhiều gia đình ở xa nhà thờ 4, 5 km. Mỗi chuyến xe máy chỉ chở được 1 can (20 lít) thì quả là tốn quá nhiều thời gian và công sức.

Hỏi một em nhỏ, có thấy đi lấy nước vất vả không. Em gật đầu trả lời, chỉ mong có thêm vài giếng nước sạch, để đi gần hơn, mà không phải xếp hàng lâu. Nhìn những ánh mắt, nét mặt của bà con nơi đây, chúng tôi cảm thấy nghẹn ngào khôn xiết.

5

6

Cúc Hoa

>> Sống trên đời cần có một tấm lòng
 

Tags: ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới