Tân Sứ Thần Tòa Thánh hy vọng về sự hòa giải và thống nhất của Hàn Quốc

Thứ Sáu, 25-05-2018 | 22:53:57

Đức Tổng Giám Mục Alfred Xuereb, Tân Sứ Thần Tòa Thánh tại Hàn Quốc và Mông Cổ đã cử hành Thánh Lễ cùng với ĐTC Phanxicô vào sáng hôm Thứ Năm 24/5, trước khi bay đến Seoul vào ngày Chúa Nhật tới để bắt đầu sứ mạng ngoại giao của mình.

Nhà ngoại giao mới của Tòa Thánh vốn sẽ bắt đầu sứ mạng của mình tại Hàn Quốc trong thời gian vài ngày tới hy vọng về sự cải thiện quan hệ giữa hai miền Triều Tiên bất chấp nhiều trở ngại cần phải vượt qua.

Niềm hy vọng gia tăng

“Tiến trình hòa bình giữa hai miền Triều Tiên, vốn bắt đầu với cuộc họp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc vào ngày 27 tháng 4, đã mang lại một niềm hy vọng lớn lao”, Đức Tổng Giám Mục Alfred Xuereb, Tân Sứ Thần Tòa Thánh tại Hàn Quốc và Mông Cổ phát biểu với Vatican News trong một cuộc phỏng vấn.

“Con đường vẫn còn ở giai đoạn đầu và chắc chắn sẽ là một con đường dài với nhiều trở ngại cần phải vượt qua”, Đức TGM Xuereb lưu ý. ĐTC Phanxicô, Đức TGM Xuereb nói, đã mời gọi toàn thể Giáo hội hỗ trợ các bên liên quan xây dựng hòa bình và đồng thời mang lại cho các thế hệ mai sau một tương lai hài hòa và thịnh vượng.

Đức Tổng Giám Mục Xuereb sẽ có mặt tại Seoul vào ngày Chúa Nhật 27/5 để bắt đầu sứ mạng ngoại giao của mình. Đức TGM Xuereb đã cử hành Thánh Lễ cùng với ĐTC Phanxicô vào sáng hôm thứ Năm, mà trong đó Đức Thánh Cha đã đảm bảo với ngài và Giáo Hội tại Hàn Quốc và Mông Cổ về những lời cầu nguyện cùng với phép lành của mình.

Vị Tổng giám mục người Malta sẽ nhận sứ vụ ngoại giao của mình giữa bối cảnh của sự cải thiện quan hệ giữa hai miền Triều Tiên, những người có cuộc chiến tranh về mặt kỹ thuật kể từ cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, vốn kết thúc bằng một cuộc đình chiến, chứ không phải là một hiệp ước hòa bình.

Dưới chế độ độc tài cực đoan, Bắc Triều Tiên đã làm trầm trọng thêm sự cô lập chặt chẽ của nó khỏi phần còn lại của thế giới với tham vọng hạt nhân của mình. Washington và Bình Nhưỡng đã trở nên bất hòa trong nhiều tháng qua về các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bắc Hàn, với việc Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa ra những lời lăng mạ và đồng thời đe dọa chiến tranh.

Tuy nhiên, kể từ tháng 11 năm ngoái, Bắc Triều Tiên đã không thực hiện bất kỳ thử nghiệm hạt nhân và tên lửa nào, và một số phát triển tích cực rất ấn tượng đã diễn ra giữa hai nước láng giềng. Trump và Kim đã lên kế hoạch cho một cuộc gặp gỡ lịch sử vào ngày 12 tháng 6 tại Singapore.

Giáo hội cam kết đối sự thống nhất của Hàn Quốc

Trong cuộc phỏng vấn của mình, Đức Tổng Giám mục Xuereb lưu ý rằng trong 23 năm qua, vào mỗi thứ Ba hàng tuần, Giáo hội Công giáo tại Hàn Quốc đã cùng nhau quây quần dưới chân Đức Trinh Nữ Maria tại Nhà thờ Chính Tòa Seoul để khấn xin ơn được thống nhất. “Tôi chắc chắn rằng Đức Trinh Nữ Maria trên Thiên quốc sẽ ghé ánh mắt nhân từ đoái nhìn đến con cái của mình ở Hàn Quốc”, vị Tổng giám mục 59 tuổi cho biết.

Việc phân chia bán đảo Triều Tiên đã diễn ra vào cuối thời kì cai trị thuộc địa kéo dài 35 năm của Nhật Bản vào năm 1945 sau khi Nhật Bản đầu hàng vào cuối Thế chiến II. Quân đội Liên Xô đã chiếm đóng khu vực phía bắc vĩ tuyến 38, và quân đội Mỹ ở phía nam, với việc miền bắc nghiêng về Cộng sản và miền nam hướng tới dân chủ.

Các quản trị viên tin tưởng từ Mỹ và Liên Xô được cho là đã phải sắp xếp các cuộc bầu cử toàn quốc nhằm tái thống nhất Hàn Quốc vào năm 1948, nhưng không bên nào tin tưởng bên nào và hy vọng tái thống nhất và độc lập đã không bao giờ được thực hiện.

Đức Tổng Giám mục Xuereb, người đã phục vụ dưới thời các Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, nguyên GH Benedict XVI và hiện tại là ĐTC Phanxicô, đã đồng tình với Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Đức Hồng y Pietro Parolin, mà theo đó một “hy vọng lớn lao đã được khơi dậy” trên bán đảo Triều Tiên.

Đức TGM Xuereb cho biết rằng “Giáo hội Công giáo đống một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình thống nhất này, và theo sự uỷ thác của Thầy Chí Thánh, tiếp tục truyền giáo và cống hiến sự đóng góp của mình ở cấp ngoại giao để đạt được các mục tiêu mong muốn”.

Hàn Quốc gần với trái tim của ĐTC Phanxicô

ĐTC Phanxicô đã theo dõi chặt chẽ những tiến triển ở bán đảo Triều Tiên. Ngài đã viếng thăm Hàn Quốc, từ ngày 13-18 tháng 8 năm 2014, nhân dịp Ngày Giới trẻ Châu Á lần thứ 6. Vào ngày cuối cùng trong chuyến viếng thăm của mình, ĐTC Phanxicô đã cử hành Thánh lễ tại Nhà thờ Chính Tòa Myeongdong Seoul cầu nguyện cho sự hòa giải trên bán đảo Triều Tiên. Ngài đã kêu gọi tất cả mọi người dân Hàn Quốc từ chối một “lối tư duy của sự nghi ngờ và đối đầu” và đồng thời tìm ra những đường hướng mới cho việc xây dựng hòa bình.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới