Tám Mối Phúc hướng dẫn chúng ta trong đời sống Kitô hữu

Thứ Hai, 06-06-2016 | 23:09:44

Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các Kitô hữu hãy làm theo những chỉ dẫn trong Tám Mối Phúc Thật để tránh xa lối sống của sự tham lam, thói kiêu căng và tính ích kỷ.

20160606 DGH

Trong Thánh lễ sáng hôm nay, thứ Hai ngày 6/6, tại Nhà nguyện Thánh Marta, Đức Thánh Cha đã chia sẻ dựa trên cảm hứng từ bài Tin Mừng theo Thánh Matthêu nói về Tám Mối Phúc Thật được sử dụng như những “hoa tiêu” chiếu sáng trên con đường của đời sống Kitô hữu.

Lấy cảm hứng từ Bài giảng trên núi nổi tiếng, Đức Thánh Cha nói những lời giảng dạy của Chúa Giêsu trên núi không hề xóa bỏ lề luật cũ; thế nhưng, Ngài đã ‘kiện toàn’ mọi lề luật.

“Đây chính là luật mới mà chúng ta gọi là “Tám Mối Phúc Thật ‘. Đó là luật mới của Thiên Chúa đối với chúng ta”.

Ngài gọi đây là một lộ trình cho đời sống Kitô hữu, và nó sẽ cho chúng ta những chỉ dẫn để tiến bước mà không hề sợ bị lầm đường lạc lối.

Đức Thánh Cha chú thích về những ngôn từ mà tác giả Tin Mừng sử dụng trong Bát Phúc và ngài cũng liệt kê những điều mà ngài gọi là ‘bốn mối họa’ đó là: “Khốn cho những ai giàu có, khốn cho những ai đang thỏa chí toại lòng, khốn cho những ai đang vui cười, khốn cho những ai đang được người ta nói tốt về mình”.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh ngài đã nhiều lần nói rằng sự giàu có tự bản chất của nó là tốt, thế nhưng, khi con người ta ‘bám chặt lấy của cải’ thì lúc đó họ trở nên những kẻ tôn thờ ngẫu tượng.

“Đây là những kẻ sống trái với lề luật. Có 3 nấc thang trơn trượt dẫn chúng ta đến diệt vong, chỉ có Tám Mối Phúc Thật là nấc thang duy nhất và đồng thời là kim chỉ nam giúp chúng ta không bao giờ sợ lầm đường lạc lối”, Đức Thánh Cha nhấn mạnh.

Đức Thánh Cha cho biết 3 nấc thang dẫn đến sự diệt vong đó là :

Thứ nhất, “Bám chặt lấy của cải, bởi vì tôi không cần thứ gì khác”

Kế đến, “Thói kiêu căng – nghĩa là mọi người phải nói tốt về tôi, phải làm sao cho tôi cảm thấy mình là quan trọng, tỏ vẻ như mình là một nhân vật quan trọng… và tin chắc chắn rằng mình sẽ là người được ngồi bên hữu”, Đức Thánh Cha nhấn mạnh. Ngài muốn ám chỉ đến dụ ngôn một người Biệt Phái tự cho mình là người công chính và một người thu thuế cầu nguyện.

“Thứ ba – Đức Thánh Cha nói – đó chính là sự ngạo mạn, chính sự cao ngạo và những tiếng cười khoái trá này sẽ làm cho tâm hồn người ta trở nên khép kín”.

Trong tất cả các Mối Phúc – Đức Thánh Cha nói có một mối phúc đặc biệt: “Cha không có ý nói rằng đây là điều quan trọng nhất trong tất cả các mối phúc, nhưng mối phúc này giúp chúng ta suy ngẫm rất nhiều: Phúc thay ai hiền lành. Vâng, đó chính là sự Hiền lành”.

“Chúa Giêsu đã nói: “Hãy đến với Ta và hãy học cùng Ta, vì Ta có lòng hiền hậu và khiêm nhường trong lòng”. Trở nên hiền lành chính là phương thế giúp chúng ta đến gần với Chúa Giêsu”, Đức Thánh Cha nói.

“Những thái độ đối nghịch với Tám Mối Phúc – Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận – sẽ luôn luôn gây thù hằn và chiến tranh, như chúng ta chứng kiến đã có rất nhiều những sự dữ đã xảy ra. Nhưng sự hiền lành trong tâm hồn không phải là một điều ngu xuẩn, hoàn toàn không phải vậy: mà nó là một điều gí đó cao cả hơn. Đó là khả năng để được chìm sâu và thấu hiểu được sự vĩ đại của Thiên Chúa, và thờ lạy Ngài”.

Bút Cao

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới