Tại Ai Cập, các Kitô hữu vẫn luôn tín thác vào Thiên Chúa trong bối cảnh của sự đau buồn

Thứ Năm, 05-01-2017 | 07:27:20

Đức Cha Kyrillos William – một Giám Mục Công Giáo nghi lễ Coptic của Giáo phận Assiut đã nhận định về cuộc tấn công đánh bom tự sát hôm 11/12/2016 làm thiệt mạng 26 người và bị thương nhiều người khác nhằm vào một nhà thờ Chính thống giáo tại Cairo – xác nhận rằng cộng đồng Kitô hữu tại nước này đang ngày càng lo ngại về vấn đề bạo lực và khủng bố.

orthodoc_pope_tawadros_ii_presides_over_funeral_liturgy_for_victims_of_bomb_attack_cna

Nhưng trong một cuộc phỏng vấn hôm 22/12/2016 với Tổ chức viện trợ từ thiện Công giáo quốc tế đến các Giáo Hội đang cần hỗ trợ, Đức Cha Kryillos đã phát biểu với một sự hy vọng, ngài đã chỉ ra những nỗ lực của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi.

Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn Đức Cha Kryillos với Tổ chức viện trợ từ thiện Công giáo quốc tế đối với các Giáo Hội đang cần sự hỗ trợ:

ACN: Tình hình hiện nay tại Ai Cập theo quan điểm Kitô giáo thế nào?

Đức Cha Kyrillos: Tất nhiên có một sự đau buồn sâu sắc. Tuy nhiên, đồng thời chúng ta đang thấy một đức tin sâu sắc vào Thiên Chúa và một sức mạnh tuyệt vời. Cũng có thể nói rằng: ngày nay, trước sự trỗi dậy của các hành động trước đây của chủ nghĩa khủng bố: khi các cuộc tấn công được thực hiện nhằm ngăn cản người ta đến với những việc phụng thờ Thiên Chúa, thì thực sự con số người tham dự lại đông hơn bình thường.

ACN: Những người ngoài Kitô giáo xung quanh phản ứng thế nào?

Đức Cha Kyrillos: Chúng tôi đã trải nghiệm tinh thần liên đới cũng như sự cảm thông hết sức tuyệt vời! Giới hữu trách đã lập tức phản ứng và tiến hành các cuộc điều tra. Điều đó mang rất nhiều ý nghĩa, đặc biệt là khi chúng ta để ý rằng trong những trường hợp khác, chẳng hạn như cuộc tấn công nhằm vào Alexandria một vài năm trước đây, đã không có những chỉ dẫn hay cuộc điều tra nào. Trong những trường hợp đó, người dân đã cho rằng cảnh sát và chính phủ đã giúp đỡ các thủ phạm. Điều đó không đúng trong trường hợp này. Một tổng thống đã đích thân đến tham dự tang lễ và bắt tay mỗi thành viên trong gia đình các nạn nhân cũng như tất cả các vị đại diện Giáo Hội đã gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ.

ACN: Có các biện pháp an ninh đặc biệt được nào đã được thực hiện không?

Đức Cha Kyrillos: Ngoài vấn đề an ninh bên ngoài – vốn là nhiệm vụ của các cơ quan chức năng – họ muốn đào tạo cho người dân của chúng tôi, chỉ cho họ cách cảnh giác trước những tình huống bất ngờ. Các trinh sát viên của chúng tôi – những người chịu trách nhiệm về an ninh vào những dịp lễ – sẽ được đào tạo về vấn đề an ninh dân sự. Các thiết bị dò kim loại phải được cài đặt phía trước nhà thờ cũng như nhà khách của chúng tôi.

ACN: Các Kitô hữu có cảm thấy được bảo vệ cách tương xứng bởi lực lượng này không?

Đức Cha Kyrillos: Từ nhiều năm nay, các chiến sĩ đã đứng canh gác phía trước một số nhà thờ. Tuy nhiên, vấn đề không phải là họ có được trang bị những trang thiết bị tối tân hay là được đào tạo bài bản hay không. Các phương pháp tốt hơn cần phải được triển khai, chẳng hạn như các lực lượng an ninh cần phải được đào tạo tốt hơn và trang bị tối tân hơn.

ACN: Nhân dịp Giáng sinh, Ngài có mong muốn gì đối với đất nước cũng như các tín hữu của mình?

Đức Cha Kyrillos: Dĩ nhiên, tôi mong muốn hòa bình cho đất nước chúng tôi. Chúng tôi có thể nhìn thấy những nỗ lực của Tổng thống đất nước  chúng tôi – người mong muốn Ai Cập sẽ có một tương lai tươi đẹp hơn. Những nỗ lực này đang bị suy yếu bởi các cuộc tấn công khủng bố. Đất nước chúng tôi cũng cần sự an ninh đối với ngành du lịch, đó là một nguồn thu nhập quan trọng. Nếu không có sự an ninh, sẽ chẳng có khách du lịch nào đến với quốc gia chúng tôi.

Minh Tuệ chuyển ngữ 

 

 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới