Syria: Các tín hữu Công giáo Aleppo ăn chay và cầu nguyện cho hòa bình

Thứ Sáu, 12-08-2016 | 19:54:13

hhhh

Khi phe nổi dậy tiếp tục chiến đấu chống lại chính phủ Assad của Syria để giành quyền kiểm soát Aleppo – thành phố lớn nhất của Syria – các Kitô hữu tại thủ phủ này đang hưởng ứng lời mời gọi ăn chay và cầu nguyện xin cho hòa bình mau chóng đến với quê hương đất nước họ.

“Chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra. Chúng tôi đã thông báo tới tất cả các Linh mục, kể từ ngày hôm qua, và chúng tôi cũng đã thông báo tới mọi người dân rằng chúng tôi sẽ thực hiện việc ăn chay và cầu nguyện trong 72 giờ tới để cầu nguyện cho hòa bình luôn chiếm ưu thế và hòa bình sẽ chiến thắng những ý định muốn gây chiến tranh”, Cha Ibrahim – một Linh mục tại Aleppo – đã phát biểu với Vatican Radio hôm 9/8 vừa qua.

Phiến quân tại thành phố tuyên bố sẽ phá vỡ vòng vây chính phủ Aleppo – nơi 250.000 người dân đang sinh sống trong những khu vực đang bị chiếm đóng bởi phe nổi dậy. Các cuộc không kích nhắm vào các vị trí chiếm đóng của phiến quân trong thành phố đã gia tăng trong những ngày gần đây.

Cha Ibrahim cho biết tình hình hiện nay quả là vô cùng khó khăn “vì các cuộc oanh kích vẫn tiếp tục xảy ra hàng đêm, bên cạnh đó, còn có những tên lửa rơi ở phía tây thành phố – nơi chúng tôi đang sống”.

Ngài cho biết các cư dân tại Aleppo “hiện đang sống trong tình trạng hoang mang, không có điện mà cũng chẳng có nước sinh hoạt”, “mọi thứ đều trở nên đắt đỏ, và trong những ngày gần đây, hai khu vực đã phải sơ tán và nhiều người dân đã phải ngủ bờ ngủ bụi và tiếp tục phải ngủ trên đường phố hoặc trong những căn lều tạm bợ”.

Cha Ibrahim đã bày tỏ sự nghi ngại rằng Thoả ước ngừng bắn nhân đạo do Liên Hiệp Quốc kêu gọi sẽ khó có thể diễn ra. Sự xuất hiện của quân đội ngày một đông cho thấy “một cuộc chiến tranh toàn diện”, Ngài cho biết thêm.

“Quân đội muốn chiếm lại các khu vực trong thành phố đã bị mất trong những ngày gần đây, trong khi các nhóm quân sự đã sẵn sàng trong việc tiến quân xa hơn về phía Hamdaniya cũng như toàn bộ khu vực phía tây của thành phố”, Cha Ibrahim cho biết.

Giữa tình hình này, Cha Ibrahim cho biết Giáo hội tiếp tục chăm sóc cho những người dân nơi đây và “đây quả là một phép lạ”, các tổ chức vẫn có thể phân phát thức ăn và nhu yếu phẩm cho “hàng ngàn hộ gia đình đang gặp khó khăn”.

“Đây quả là một sự quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa, chúng tôi đã mua và dự trữ tất cả mọi thứ trước khi các tuyến phố chính tại Aleppo bị đóng cửa hoàn toàn”, Cha Ibrahim chia sẻ.

Cha Ibrahim muốn nhấn mạnh rằng Ngài không sử dụng từ “phiến quân” để chỉ những người chống chính phủ Assad “vì hiện nay, như chúng ta đã được thấy và đã nghe, trong khu vực thành phố này, lực lượng các chiến binh thánh chiến đang chiếm số lượng trổi vượt hơn so với lực lượng quân nổi dậy đang nắm quyền lãnh đạo các nhóm quân sự vốn đang rất, rất đa dạng”.

Có một số liên minh của các phiến quân tại Aleppo – trong đó lớn nhất là “Đội quân Chinh phục” (Army of Conquest) – bao gồm Jabhat Fatah al-Sham (phong trào Mặt trận Al-Nursa đổi tên) – kế thừa “Mặt trận Al-Nusra”.

Cuộc nội chiến Syria bắt đầu từ tháng 3/2011 với các cuộc biểu tình chống lại chính phủ Assad. Chiến tranh đã cướp đi sinh mạng của hơn 280.000 người, và buộc 4,8 triệu dân trở thành những người tị nạn. 8.000.000 người khác tại Syria được cho là đã phải di tản do cảnh chiến tranh bạo lực.

Đây là cuộc nội chiến được tiến hành bởi nhà cầm quyền Syria và nhiều phe nổi dậy khác nhau. Các phe nổi dậy bao gồm những người ôn hòa, như Quân đội Syria tự do (Free Syrian Army); tổ chức của Hồi giáo như “Đội quân Chinh phục” (Army of Conquest) và tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS cùng với những người ly khai người Kurd.

Minh Tuệ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới