SUDAN - Tra tấn, đối xử tàn ác với Kitô hữu, buộc họ phải từ bỏ đức tin của mình

Thứ Sáu, 09-11-2018 | 16:00:44

Khartoum (Agenzia Fides) – Trung tâm Ngiên cứu Công lý và Hòa bình châu Phi (ACJPS) kêu gọi chính phủ Sudan khẩn trương điều tra vụ tra tấn và đối xử tàn ác đối với 9 công dân Kitô giáo bị giam giữ bởi Cơ quan tình báo và an ninh quốc gia đối với cáo buộc bội giáo. ACJPS tiếp tục kêu gọi Sudan: bác bỏ các cáo buộc bội giáo vẫn chưa được giải quyết đối với linh mục Darfuri, bảo đảm việc tôn trọng quyền tôn giáo và bảo đảm quyền tự do tôn giáo tín ngưỡng và tự do thờ phượng của cá nhân theo quy định của Hiến pháp quốc gia năm 2005.

Vào ngày 13 tháng 10 năm 2018, Cơ quan Tình báo và An ninh Quốc gia (NISS) của Nyala, ở miền Nam Darfur đã bắt giữ 12 tín hữu của một nhà thờ Kitô giáo tại Nyala. Ba trong số 12 Kitô hữu xuất thân từ bộ tộc Nuba (Kawaleeb) của Nam Kordofan và họ đã được thả sau 2 giờ đồng hồ.

9 người còn lại, xuất thân từ Darfur, bị giam giữ trong 5 ngày. Vào ngày 21 tháng 10 năm 2018, 8 trong số 9 Kitô hữu Darfuri được phóng thích sau khi họ chối bỏ đức tin Kitô giáo và trở lại đạo Hồi giáo. Trước khi được thả, họ bị buộc tội với tội danh “gây rối trật tự công cộng”. Linh mục Darfuri, bị buộc tội bội giáo theo Điều 126 của Đạo luật hình sự Sudan năm 1991 sau khi linh mục này từ chối cải đổi sang đạo Hồi. Linh mục Darfuri được thả tại ngoại vào ngày 22 tháng 10 năm 2018.

Theo báo cáo của các Kitô hữu, trong khi bị giam giữ, họ đã bị tra tấn và bị đối xử hết sức tàn nhẫn. Do kết quả của việc bị đối xử tàn ác, bốn người trong số họ bị thương nặng và phải được chuyển từ Nyala đến Khartoum để được theo dõi điều trị thêm.

Theo báo cáo được gửi cho Fides, ACJPS vẫn lo ngại đối với điều khoản liên quan đến tội bội giáo cũng như điều khoản về án tử hình như những hình phạt được áp dụng đối với những người bị kết tội bội giáo. ACJPS cũng hết sức bận tâm đến việc áp dụng luật pháp của các nhà chức trách đối với những người Sudan không theo đạo Hồi.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook