“Sự mến khách và Lòng thương xót” giúp vượt qua sự thất vọng

Thứ Tư, 11-05-2016 | 14:48:12

“Kinh nghiệm về các trận động đất đã thực sự trở nên một chấn thương lớn đối với tất cả mọi người, đặc biệt là đối với những gia đình mất đi những người thân yêu của mình. Tôi nhớ tới hình ảnh một người cha ở Manta bị mất vợ, hai đứa con trai, mẹ vợ và một cháu trai hoặc hình ảnh rất thương tâm của một gia đình khác, người cha đang cố gắng để giải cứu tất cả mọi người khỏi chiếc xe hơi của mình. Trước đó, chiếc xe hơi dừng trước một tòa nhà, bỗng dưng tòa nhà sụp đổ và chon vùi tất cả. Bi kịch, đau thương, cảnh chết chóc bất thình lình ập đến với chúng tôi. Chúng tôi đã phải trải qua những ngày kinh hoàng, không tin vào những gì đang xảy ra, và luôn luôn trong trạng thái chờ đợi những tin tức bi thương liếp tiếp ập đến”. Đó là những điều Đức Tổng Giám Mục Địa phận Portoviejo, Đức Cha Lawrence Voltolini gửi cho Agenzia Fides, kể lại những khoảnh khắc sau trận động đất 7,8 độ richter đã xảy ra lúc 7 giờ tối ngày 16/4 vừa qua, đã tàn phá Ecuador.11052016 động đất

“Cơn địa chấn khổng lồ đã phá hủy tất cả nhà cửa, khách sạn, nhà thờ, nhà xứ, trường học, trường đại học, các tòa nhà công cộng, xã hội và thương mại. Tất cả chỉ diễn ra trong khoảnh khắc khoảng 50 giây. Và sau đó tất cả khu vực chìm trong sự im lặng đáng sợ”, Đức Cha Lawrence Voltolini cho biết. “Bi kịch chắc chắn sẽ nghiêm trọng hơn nhiều nếu thảm họa xảy ra vào một ngày giờ khác. Nhiều người đi tham dự Thánh lễ chiều thứ bảy bắt đầu, nói chung, khoảng lúc 7 giờ hoặc 19 giờ 30. Tôi đang đứng trong một nhà nguyện tại một huyện ngoại thành thuộc thành phố Portoviejo. Tôi vừa cử hành Thánh Lễ xong. Giáo dân vẫn còn trong nhà thờ, tất cả bị ngã rạp xuống đất, sau đó điện bị cắt”. Đức Tổng Giám Mục cho biết, “nhiều nhà thờ đã bị hư hại nghiêm trọng. Một số nhà thờ bị hư hại nghiêm trọng không thể sửa chữa được nữa vì vậy người ta sẽ phải phá hủy hoàn toàn những ngôi nhà thờ này. Nhiều trường học và trạm y tế bị tàn phá, một số bị thiêu hủy hoàn toàn”.

Giáo Hội, ngay từ đầu, đã phải nỗ lực hết sức mình để giúp đỡ những người vô gia cư, phân phát thực phẩm và nước uống cho những người thiếu thốn nhất. Thậm chí Tòa Đức Giám Mục, sau khi phải hứng chịu trận động đất khủng khiếp này, đã trở thành bệnh viện. “Các ‘ngân hàng lương thực’ ngay lập tức gửi cho chúng tôi một thùng chứa nước và thực phẩm lớn – Đức Cha Lawrence Voltolini tiếp tục – Các Linh mục và tu sĩ thuộc thành phố Portoviejo, cùng với các tình nguyện viên cũng đã đến đây để cùng với chúng tôi giúp đỡ cho các nạn nhân. Tấm gương hi sinh của nhiều Linh mục quả thực rất tốt đẹp và dũng cảm. Tại hầu hết các thị trấn nhỏ, các Cha xứ đã hiện diện để thực hiện công tác cứu trợ, thậm chí trước cả các cơ quan nhà nước. Các tình nguyện viên đã thực hiện công tác cứu trợ một cách rất hiệu quả”.

Đức Tổng Giám Mục cũng cho biết rằng các tổ chức nhà nước đã làm nhiệm vụ cung cấp ánh sáng, các phương tiện để di dời các đống đổ nát, đánh giá về sự ổn định của các tòa nhà, Tuy nhiên, trong một số trường hợp, Ngài đã đề nghị với các nhà chức trách rằng Giáo Hội muốn tự do hơn “trong việc làm điều thiện”, để phân phát các nhu yếu phẩm thông qua các Giáo xứ và các cộng đoàn nhỏ.

“Đừng quên chúng tôi – Đức Tổng Giám Mục Địa phận Portoviejo nói – chúng tôi sẽ cần đến sự giúp đỡ của quý vị khi chúng tôi phải bắt đầu tái thiết các công trình, đó sẽ không chỉ là các cây cột, gạch, xi măng, nhưng các gia đình, cộng đồng, các giáo xứ, các mối quan hệ con người mới, sẽ nảy sinh theo phong cách và các nhu cầu của Tin Mừng”. Ngài cũng chỉ ra rằng phương châm của kế hoạch mục vụ là “Sự mến khách và Lòng thương xót”. “Chúng tôi đã không thay đổi được tình hình – Ngài giải thích – bởi vì dường như cách thích hợp nhất lúc này đó là phải sống và vượt qua những cám dỗ của sự tuyệt vọng”.

Minh Tuệ (theo fides.org)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới