Sự kích động và giận dữ bao trùm vụ đánh cắp Thánh tích của Thánh Gioan Bosco

Thứ Ba, 06-06-2017 | 02:02:04

Sau khi chiếc rương thánh tích chứa một phần nhỏ bộ não của Thánh Gioan Bosco – Đấng sáng lập Dòng Salêdiêng Don Bosco và đồng thời nổi tiếng là một linh mục của giới trẻ mà ai cũng biết đến, đã bị đánh cắp từ một ngôi thánh đường dâng kính Thánh nhân nằm ở miền bắc Italy vào đêm hôm thứ Bảy vừa qua, những người sùng mộ Thánh nhân cho biết: ‘Các người có thể đánh cắp một Thánh tích, thế nhưng các người không thể cướp đi vị Thánh của chúng tôi’.

Don_BoscROME – Những người sùng mộ Thánh Gioan Bosco, vị linh mục nổi tiếng người Ý vào thế kỷ 19, Đấng lập Dòng Salêdiêng, đang bày tỏ sự kích động và giận dữ trước vụ đánh cắp một chiếc rương đựng Thánh tích chứa một phần nhỏ bộ não của Thánh nhân từ ngôi thánh đường dâng kính Thánh nhân thuộc miền bắc nước Ý.

“Tin tức về vụ đánh cắp chiếc rương đựng Thánh tích của Thánh Gioan Bosco từ nhà thờ Castelnuovo là một trong những điều mà anh chị em không bao giờ muốn nghe”, Đức TGM Cesare Nosiglia Địa phận Turin, quê hương Thánh Gioan Bosco, cho biết.

“Điều đó đã khiến cho anh chị em không khỏi suy nghĩ về sự khốn khổ về đạo đức sâu sắc của một người nào đó đã đánh cắp một ‘dấu chỉ’ đã được truyền lại và được giữ gìn vì lòng sùng kính cũng như đức tin của tất cả mọi người”, Đức TGM Nosiglia nói.

Đức TGM Nosiglia kêu gọi việc trả lại chiếc rương đựng Thánh tích này ngay lập tức. “Tôi kêu gọi người nào đã đánh cắp chiếc rương ấy phải trả lại ngay lập tức, mà không có bất cứ điều kiện nào” – Đức TGM Nosiglia nói – “để chúng tôi có thể khép lại trang đau buồn này và tiếp tục xứng đáng để tôn kính và tưởng nhớ Thánh Gioan Don Bosco ngay nơi sinh của Ngài”.

Chiếc rương đựng Thánh tích đã được bảo quản trong một căn phòng nhỏ nằm phía sau Vương Cung Thánh Đường Castelnuovo, tọa lạc trên một ngọn đồi nhìn ra nơi sinh của Bosco, nằm phía sau bàn thờ chính. Vụ đánh cắp này rõ ràng đã được thực hiện vào tối hôm thứ Bảy, khoảng thời gian giữa chuyến viếng thăm Thánh tích của một nhóm khách hành hương đến từ Lombardy, và cuộc kiểm tra thông thường của các thành viên Dòng Salêdiêng trước khi đóng cửa nhà thờ vào buổi tối.

Thánh Gioan Bosco sinh ra tại Castelnuovo vào năm 1815, và ngôi thánh đường dâng kính Ngài đã được cung hiến vào năm 1984.

Cảnh sát địa phương đã phong tỏa toàn bộ khu vực xảy ra vụ đánh cắp, và được báo cáo là đang thực hiện việc kiểm tra dấu vân tay cũng như xem lại các đoạn video của cả nhà thờ cũng như toàn bộ khu vực lân cận vào thời điểm xảy ra vụ đánh cắp. Hiện tại, các Tu sĩ Dòng Salêdiêng đã cho đặt một biển báo với nội dung “Rương đựng Thánh tích hiện đang trong quá trình tiềm kiếm” ngay nơi mà Thánh tích được bảo quản sau bàn thờ chính.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, ngôi Vương Cung Thánh Đường này đã từng xảy ra một số vụ trộm cắp với quy mô nhỏ trong những tuần lễ gần đây, nhưng trước đêm thứ Bảy vừa qua, không có gì có giá trị tinh thần đã bị lấy đi.

Cha Ezio Orsini, linh mục quản nhiệm ngôi Vương Cung Thánh Đường này, cho biết cộng đồng hiện đang “rất đau buồn” trước hành vi trộm cắp này.

“Chúng tôi tin tưởng rằng Thánh Gioan Don Bosco có thể đánh động tâm hồn của bất cứ kẻ nào đã thực hiện hành động này và biến đổi họ để họ ăn năn hối cải, cũng như xưa kia Ngài đã có thể biến đổi đời sống của những bạn trẻ mà Ngài đã từng gặp gỡ”, linh mục Orsini nói. “Chúng tôi cũng xác tín một điều rằng mặc dù quý vị có thể đánh cắp chiếc rương đựng Thánh tích của Thánh Gioan Don Bosco, như đã xảy ra, thế nhưng quý vị không thể cướp đi Thánh nhân khỏi tay chúng tôi cũng như tất cả những người hành hương đã đến viếng thăm nơi này mỗi ngày”.

Trong thời kỳ công nghiệp hóa tại thành phố Turin vào đầu thế kỷ 19, Thánh Gioan Bosco nổi tiếng bởi việc phục vụ các trẻ em đường phố, các tội phạm vị thành niên cũng như các thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn khác. Ngài được phong Chân Phước vào năm 1929 và được tuyên phong Hiển Thánh bởi Đức Piô XI vào năm 1934.

Vào năm 2015, ĐTC Phanxicô đã tới Turin để cử hành kỷ niệm 200 năm ngày sinh của Thánh Gioan Bosco. “Tôi rất biết ơn các Tu sĩ Dòng Salêdiêng, vì những điều mà họ đã làm cho gia đình tôi, những người đã rất gắn bó với họ”, ĐTC Phanxicô cho biết nhân dịp kỉ niệm này.

“Cha mẹ tôi đã kết hôn nhờ một Tu sĩ Dòng Salêdiêng, một nhà truyền giáo tại Patagonia đến từ Lodi, một người đã giúp đỡ tôi rất nhiều trong ơn gọi của mình”, ĐTC Phanxicô nói.

Dòng Salêdiêng do Thánh Gioan Bosco thành lập hiện nay là một trong những cộng đồng nam tu lớn nhất và có ảnh hưởng nhất trong Giáo hội Công giáo, với hơn 15.000 thành viên trên toàn thế giới. Thánh Gioan Bosco cũng đã thành lập một Dòng nữ được biết đến với tên gọi là Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ (Dòng Nữ Salêdiêng Don Bosco).

Văn Cao chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới