Sứ điệp Phục Sinh 2019 của Caritas

Thứ Hai, 22-04-2019 | 21:33:58

“Tình yêu ở đâu?”. Đó chính là câu hỏi của cậu bé mồ côi Oliver Twist, trong vở nhạc kịch Oliver vào thập niên 1960, khi cậu bé cảm thấy cô đơn và bị bỏ rơi. Đây quả là một bài hát khiến tôi cảm động sâu sắc khi tôi còn là một cậu bé. Đó chính là một câu hỏi hết sức nhân văn khiến nhiều người trong chúng ta tự hỏi khi cuộc sống khó khăn hoặc khi chúng ta chứng kiến sự bất công trong chính chúng ta hoặc trong cuộc sống của người khác.

Đây cũng chính là câu hỏi của Chúa Kitô trên thập giá khi Ngài kêu lớn tiếng, “Lạy Thiên Chúa, Thiên Chúa của con, sao Ngài bỏ rơi con?”. Tình yêu ở đâu khi Chúa Giêsu bị phản bội, bị những kẻ bằng hữu bỏ rơi và bị đóng đinh như một tên tội phạm?

Đôi khi chúng ta tự nhận thấy mình ở một nơi tối tăm, như Chúa Giêsu trên thập giá, và cuộc sống của chúng ta có vẻ như không có tình yêu. Đôi khi, khi những sự bất công lại tự do hoành hành và những tên bạo chúa ngự trị, dường như cả thế giới đang ở trong một nơi đầy rẫy sự tối tăm. Thế nhưng nếu như chúng ta nhìn kỹ hơn vào con người và các tình huống, thì đó chính là lúc chúng ta có thể nhận thấy tình yêu tự biểu lộ.

Một hành động của lòng tốt

Trên hành trình của Chúa Giêsu – hành trình Canvê – đến thập giá và xa hơn nữa, nơi đại dương của sự thù hận bủa vây Ngài, cũng có những giây phút mãnh liệt của tình yêu: những người phụ nữ và Thánh Gioan, người đã dũng cảm đứng dưới chân thập giá khi những người khác đã bỏ rơi Ngài; tên trộm lành, người đã phá vỡ định kiến về kẻ phạm pháp bất lương và xin được nhớ đến khi Chúa Giêsu vào Vương quốc của mình; Giuse Arimathea, người đã vượt qua nỗi sợ của mình để trở thành mmột người môn đệ công khai của Chúa Kitô để đến xin Philatô cho cất xác Chúa Giêsu; Ni-cô-đê-mô, người đã hào phóng mang theo mộc dược và trầm hương để ướp xác Chúa Giêsu; những người phụ nữ đã đến ngôi mộ vào ngày thứ ba để ướp xác Chúa, mặc dù họ không biết cách làm thế nào để di chuyển tảng đá chặn lối vào ngôi mộ; và ngay cả Philatô, người đã chứng kiến sự bất công của tình huống và muốn tha Chúa Giêsu.

Một điểm chung của tất cả những hành động này đó chính là chúng dường như không đáng kể, đặc biệt nếu bạn so sánh chúng với sự bạo lực của hình phạt đóng đinh và tất cả những gì đã trải qua trước đó. Sự khác biệt nào mà một hành động của lòng tốt có thể tạo ra khi đối mặt với sự ác tàn nhẫn?

Câu trả lời là, nó có thể tạo ra tất cả sự khác biệt trên thế giới theo những cách thức mà bạn không thể tưởng tượng. Điều chúng ta cần phải luôn ghi nhớ đó là chính những hành động chăm sóc và yêu thương nhỏ bé này vốn được tán dương bởi tình yêu tự hiến hoàn toàn của Chúa Kitô chịu đóng đinh trên thập giá.

Một hành động của lòng tốt tạo ra tất cả sự khác biệt trên thế giới.

Caritas làm việc với những người nghèo và những người bị gạt ra bên lề trên toàn thế giới. Xin hãy giúp chúng tôi bằng cách quyên góp vào Lễ Phục Sinh này.

Văn hóa của sự gặp gỡ

Kể từ thời Chúa Kitô, Đấng chăm sóc những người nghèo và chữa lành bệnh tật cũng như chào đón những người bị ruồng bỏ, đức tin của chúng ta đã được xây dựng dựa trên những cuộc gặp gỡ và những người từ bỏ để họ nhìn người khác và hoàn cảnh của họ với một sự cảm thông sâu sắc.

Chúng ta được mời gọi với tư cách là những người Kitô hữu để gặp gỡ người khác và bước đi với họ một cách khiêm nhường, không có bất kỳ sự phán xét hay ý niệm nào về việc đưa ra câu trả lời cho tất cả các vấn đề của họ. Chính nhờ những cuộc gặp gỡ này mà tâm hồn của chúng ta được rộng mở và được giới thiệu với một chân trời mới và một năng lượng mới để tiến về phía trước. Chính nhờ những cuộc gặp gỡ này mà tinh thần can đảm biến đổi trái tim của các cộng đồng để rồi chúng ta cùng nhau xây dựng Nước Thiên Chúa.

Sự biến đổi đến chậm và thường che khuất khỏi con mắt của con người. Trong năm qua, Caritas đã gieo trồng hàng ngàn hành động yêu thương trên toàn thế giới thông qua chiến dịch Chia sẻ Hành trình. Những hành động tưởng chừng nhỏ nhặt này, giống như hạt cải, sẽ lớn lên và vươn xa hơn thời gian của chúng ta trên trái đất này.

Chúng tôi đã khuyến khích các cộng đồng của chúng tôi tiếp cận với những người di cư và những người tị nạn, để chia sẻ bữa ăn, và hiện tại chúng tôi kêu gọi họ đi bộ 1 triệu km trên khắp thế giới cùng với những người di cư và những người tị nạn.

Sức mạnh của tình yêu

Các cộng đồng ở Syria, Chile, Burkina Faso, New Zealand, Iraq, Somalia, Thái Lan, Colombia, Tonga, Hy Lạp, Ba Lan, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Ấn Độ, Canada Honduras, Morocco, Bồ Đào Nha, Costa Rica, Ý, Mỹ và Vương quốc Anh đã thực hiện việc đi bộ cùng với những người di cư và những người tị nạn và nhiều người khác đang lên kế hoạch để tham gia chiến dịch.

Chúng tôi mời gọi các bạn nắm lấy sức mạnh của tình yêu đã được Đức Kitô Phục sinh giải thoát trong lễ Phục sinh này và với tình yêu mà các bạn đã lãnh nhận, hãy gieo rắc niềm hy vọng trên khắp thế giới. Chúng tôi mời gọi các bạn chia sẻ Hành trình với những người di cư và những người tị nạn bằng cách cùng đi bộ với họ.

Caritas là tình yêu, nhưng tình yêu không chỉ là một lời nói, nó là một lối sống thực sự nhìn thấy, gặp gỡ và thấu hiểu người khác. Đó chính là lối sống của việc sống với và sống cho người khác với niềm xác tín rằng ánh sáng sẽ luôn vượt qua bóng tối để chúng ta có thể nên một với nhau.

Minh Tuệ (theo Zenit)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới