Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Hội nghị ‘Hãy hành động vì một châu Âu 2016’

Thứ Hai, 04-07-2016 | 16:18:33

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một sứ điệp đến các tham dự viên tại Hội nghị ‘Hãy hành động vì một châu Âu 2016’ – một sáng kiến đã qui tụ hơn 300 phong trào Kitô giáo và các cộng đồng những niềm tin khác nhau đến từ khắp nơi trên lục địa. Mặc dù mỗi phong trào đều bảo tồn tính độc lập riêng của họ, tất cả đã góp phần tạo nên một mạng lưới nhằm theo đuổi các mục tiêu chung, mang lại sự đóng góp cụ thể đối với cộng đồng.

Dưới đây là toàn bộ sứ điệp của Đức Thánh Cha:

20160704 ĐGH

“Kính thưa quý vị,

Tôi được biết quý vị đang qui tụ tại Munich, Bavaria, từ nhiều phong trào và tổ chức khác nhau, cho một Hội nghị mang tên “Gặp gỡ – Hòa giải – Tương lai”.

Đây quả thực là một điều đúng đắn. Đây là khoảng thời gian chúng ta qui tụ bên nhau để cùng đối diện với những vấn đề của thời đại chúng ta bằng một tinh thần châu Âu thực sự. Ngoài một số những bức tường ngăn cách mà chúng ta có thể nhìn thấy được, còn có những bức tường vô hình khác đang ngày càng có xu hướng chia rẽ lục địa của chúng ta. Những bức tường ngăn cách này hiện đang được dựng lên trong tâm hồn mỗi người chúng ta. Đó là những bức tường được xây dựng bằng sợ hãi và gây hấn, đó là những bức tường được xây dựng bằng sự thất bại trong việc thấu hiểu những người không có cùng chung niềm tin với chúng ta. Đó cũng là những bức tường của sự ích kỷ trong các thể chế chính trị và kinh tế vốn không tôn trọng sự sống và phẩm giá của mỗi người.

Châu Âu tự nhận thấy mình đang ở trong một thế giới phức tạp và có khả năng linh động cao, vốn càng ngày càng toàn cầu hóa, và do đó, ‘thuyết trọng thị Châu âu’ trở nên suy giảm.

Nếu chúng ta nhận thức được những vấn đề quan trọng này, chúng ta phải có đủ can đảm để nói rằng: chúng ta cần thay đổi!

Châu Âu được mời gọi để phản chiếu những di sản kế thừa mang đậm nét Kitô giáo để có thể truyền cảm hứng văn hóa và đem những di sản ấy đến với toàn thể nhân loại.

Qúy vị đang nhóm họp để cùng nhau xem xét những thách thức mà châu Âu đang phải đối diện, và làm nổi bật đời sống chứng tá nơi môi trường xã hội, để đón tiếp và thể hiện tính liên đới đối với những kẻ yếu đuối và những người đang lâm hoàn cảnh khó khăn, xây dựng những cầu nối và vượt qua những xung đột đang diễn ra hoặc còn tiềm ẩn.

Lịch sử châu Âu là một cuộc gặp gỡ đang diễn ra giữa trời và đất. Trời chỉ sự mở ra với Đấng Siêu Việt, với Thiên Chúa, và đó luôn là đặc trưng của người châu Âu. Đất đại diện cho khả năng thực tế và cụ thể của họ trong việc giải quyết các tình huống và các vấn đề.

Qúy vị cũng vậy – các tổ chức Kitô giáo và các phong trào bắt nguồn từ châu Âu – được thừa hưởng nhiều thiên ân, đó chính là những quà tặng mà Thiên Chúa ân ban để trao ban cho kẻ khác. “Hãy hành động vì một châu Âu” là một sự kết hợp sức mạnh với những mục tiêu rõ ràng trong việc biến những giá trị cơ bản của Kitô giáo thành những phản ứng cụ thể để đối diện với những thách thức của một lục địa đang rơi vào một cuộc khủng hoảng.

Lối sống của châu Âu dựa trên tình yêu thương lẫn nhau và các giá trị Tin Mừng. Một nền văn hóa hỗ tương có nghĩa là tôn trọn nhau, chào đón nhau, và giúp đỡ lẫn nhau. Điều đó có nghĩa là đánh giá cao sự đa dạng để tiến tới gần nhau, hướng tới sự thống nhất và làm phong phú thêm sự đa dạng ấy. Sự hiện diện hữu hình và rõ ràng của Chúa Kitô nơi quý vị chính là những dấu chỉ dẫn đến đức tin.

Mỗi một sự đoàn kết đích thực dựa trên sự giàu có về tính đa dạng – giống như một gia đình phát triển trong sự đoàn kết khi mà mỗi một thành viên trong đó có thể là chính mình mà không phải sợ hãi. Nếu châu Âu muốn trở nên một gia đình của mọi người, trước hết, họ phải làm sao để đưa vấn đề con người trở thành một vấn đề trung tâm; đó phải là một lục địa luôn rộng mở và chào đón tất cả mọi người, và tiếp tục thiết lập những cách thức để cùng cộng tác với nhau không chỉ về vấn đề kinh tế mà còn về vấv đề xã hội và văn hóa.

Thiên Chúa luôn luôn đem đến sự mới mẻ. Qúy vị chắc chắn thường xuyên trải nghiệm về điều này này nơi cuộc sống của mình! Ngày nay chúng ta có thực sự mở lòng ra với những điều bất ngờ không? Qúy vị – những người đã mạnh dạn đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa – được mời gọi để làm tỏ hiện sự mới mẻ của Thiên Chúa nơi cuộc sống của quý vị và đem những thành quả của Tin Mừng, những thành quả đã được gầy dựng từ cội rễ Kitô giáo, đã tồn tại suốt 2.000 năm qua và được nuôi dưỡng ở châu Âu, vào trong đời sống mỗi ngày của quý vị. Chắc chắn những nố lực của quý vị sẽ đơm hoa kết trái! Hãy biến những ngôi nhà, những cộng đoàn và các thành phố thành những nơi đầy tình bằng hữu và tình huynh đệ, có thể đưa mọi người đến gần với nhau và rộng mở ra với toàn thế giới.

“Hãy hành động vì một châu Âu”. Ngày nay điều này đang trở thành một nhiệm vụ cấp thiết hơn bao giờ hết. Giữa một châu Âu được hình thành từ nhiều quốc gia, chúng ta có nghĩa vụ phải trở nên những chứng tá cho một sự thật rằng chúng ta là con của Cha trên trời và là  anh chị em với nhau. Chúng ta là những hạt giống quý của niềm hy vọng, để châu Âu có thể tái khám phá ơn gọi của mình để đóng góp vào sự thống nhất nhân loại.”

Minh Tuệ (Từ Vatican Radio)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới