Singapore cần một thế hệ lãnh đạo mới cho xã hội và Giáo hội
Chúa Nhật, 11-08-2019 | 22:48:24
Hôm 9/8, nhân dịp Quốc khánh Singapore lần thứ 54, Đức TGM William Goh đã gửi thư cho các tín hữu. Trong thư, Đức cha mời gọi các tín hữu dâng lời tạ ơn Chúa vì đã hướng dẫn và bảo vệ đất nước trong những năm qua với nhiều thử thách. Ngài còn nhắc nhở mọi người nhớ rằng những gì Singapore đang có: hòa bình, thống nhất, an ninh, thịnh vượng không phải là điều hiển nhiên.

Singapore (AFP or licensors)
Bối cảnh kinh tế xã hội hiện nay
Mở đầu lá thư Đức cha viết: “Ngày nay Singapore được mô tả là phát triển. Đất nước đã đạt được điều này nhờ những hy sinh của tiền nhân. Singapore vẫn đang tiếp tục theo đuổi các giá trị liên quan đến sự thống nhất, xây dựng một xã hội dân chủ dựa trên công lý và bình đẳng, thịnh vượng và tiến bộ”.
Tính tương đối của các giá trị
Tiếp đến Đức Tổng Giám mục nhắc đến những thách đố mới mà ngày nay đất nước phải đối diện: “Các giá trị của thế giới đang thay đổi nhanh chóng; từ một thế giới đặt tôn giáo vào trung tâm của cuộc sống đến một thế giới không có sự hiện diện thánh thiêng. Những giá trị truyền thống bị thay thế bằng thuyết đạo đức tương đối. Hậu quả là dẫn đến chủ nghĩa thực dụng, chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa duy vật, không quan tâm đến tương lai nhân loại và thiên nhiên”.
Kêu gọi hiệp nhất và chia sẻ
Đức cha mời gọi các Kitô hữu xây dựng một xã hội huynh đệ và liên đới. Đặc biệt ngài mời gọi tất cả các nhà lãnh đạo chính trị, xã hội, tôn giáo tìm cách xây dựng một quốc gia trong đó “mọi công dân Singapore hiệp nhất” và biết cách vượt qua “những quan điểm không thể hòa giải”.
Cần một sự đổi mới trong lãnh vực lãnh đạo của GH
Đức cha lưu ý: “Những gì chúng ta nói về lãnh đạo chính trị và xã hội thì cũng đúng cho Giáo hội; cần chuẩn bị một thế hệ lãnh đạo mới. Hiện nay, tại các giáo xứ các linh mục di cư đến giúp các giáo xứ bởi vì không có đủ các linh mục bản xứ và nhiều linh mục lớn tuổi. Khi không có sự đổi mới trong việc lãnh đạo của Giáo hội thì việc kết nối với các tín hữu của thế hệ mới sẽ bị mất. Giáo hội đang trở thành một Giáo hội già, không thích hợp với xã hội. Chúng ta không được phép để Giáo hội chết vì nếu không các thế hệ tương lai sẽ lớn lên trong một xã hội không có Chúa”. (Catholic.sg 9/8/2019).
Ngọc Yến – Vatican
Thông tin
Chia sẻ Lời Chúa
Tìm kiếm
Bài giảng- Thánh Lễ
Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp
Tin mới
- ĐTC gặp bố của bé Alan, bé bị đuối nước trên bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ năm 2015
- Tông du Iraq: Nghi thức chào biệt để trở về Roma
- Tông du Iraq: Thánh lễ tại sân vận động Franso Hariri ở Erbil
- Tông du Iraq: Bài giảng (7) Thánh Lễ tại sân vận động Franso Hariri
- Tông du Iraq: Diễn văn (6) của ĐTC trong cuộc viếng thăm cộng đoàn Qaraqosh
- ĐTC thăm cộng đoàn Qaraqosh bị khủng bố Hồi giáo tàn phá vào năm 2014
- Tông du Iraq: Thăm Erbil - thủ phủ miền tự trị Kurdistan
- Tông du Iraq: Lời cầu nguyện (5) cho các nạn nhân của chiến tranh
- Tông du Iraq: Cầu nguyện cho các nạn nhân chiến tranh - Mosul
- Tông du Iraq: Thánh lễ tại nhà thờ chính toà Canđê, Baghdad
- Tông du Iraq: Bài giảng (4) Thánh Lễ tại nhà thờ chính toà Canđê, Baghdad
- "Đem tất cả những thứ này ra khỏi đây!" Suy niệm Lời Chúa - Chúa Nhật Tuần 3 Mùa Chay || 07/03/2021
- "Đền thờ là thân thể Người" Suy niệm Lời Chúa - Chúa Nhật Tuần 3 Mùa Chay || 07/03/2021
- Tông du Iraq: Diễn văn (3) trong cuộc gặp gỡ liên tôn tại Ur
- Tông du Iraq: ĐTC cầu nguyện với các tôn giáo cùng tổ phụ Ápraham tại quê hương tổ phụ
- Tông du Iraq: Gặp gỡ riêng với Đại Ayatollah Al-Sistani
- Tông du Iraq: Gặp gỡ các giám mục, linh mục, tu sĩ, giáo lý viên
- "Ăn mừng" Suy niệm Lời Chúa - Thứ Bảy Tuần 2 Mùa Chay || 05/03/2021
- Thứ Bảy Tuần 2 Mùa Chay - Suy Niệm Tin Mừng: Lc 15, 1-3. 11-32
- ĐTC gặp gỡ chính quyền, đại diện xã hội dân sự và ngoại giao đoàn