SECAM và các Giám mục Đức kêu gọi một trật tự toàn cầu công bằng hơn

Thứ Tư, 30-05-2018 | 06:28:16

Đại diện của Hội đồng Giám mục Đức và Hội nghị chuyên đề về các Hội nghị chuyên đề của các Hội đồng Giám mục châu Phi và Madagascar (SECAM) đã kết thúc hội nghị chung của họ tại Antananarivo, thủ phủ rộng lớn của Cộng hòa Madagascar.

Các Giám mục Đức và Châu Phi hoan nghênh mối quan hệ

Phát biểu với Vatican News trong các cuộc phỏng vấn riêng, Đức Tổng Giám mục Ludwig Schick, Giám mục Địa phận Bamberg người Đức, đồng thời cũng là Chủ tịch Ủy ban các Vấn đề Giáo hội Quốc tế cùng với Đức Tổng Giám mục người Angola, Đức Cha Gabriel Mbilingi, Chủ tịch đương nhiệm của SECAM, cho biết các Giám mục đã nhóm họp lần thứ tám trong mối quan hệ chính thức đã kéo dài ba thập kỷ.

Sự liên đới dựa trên việc tôn trọng lẫn nhau

SECAM và các Giám mục Đức đã phát biểu với phóng viên Vatican News, Faustina Angmor, rằng các cuộc họp chung diễn ra mỗi bốn năm một lần và có một mục đích gồm ba yếu tố: Thông qua các cuộc gặp gỡ, cả hai bên tìm cách nuôi dưỡng những kiến thức về châu Phi ở Đức và cho người châu Phi về cuộc sống ở châu Âu. Các cuộc họp cũng tạo cơ hội để các Giám mục cùng nhau cầu nguyện trong việc theo đuổi các giá trị Tin Mừng cũng như việc phát triển tinh thần liên đới được dựa trên việc tôn trọng lẫn nhau.

Theo Đức Tổng Giám mục Schick, các nhà truyền giáo Đức đã đóng góp cho công cuộc truyền giáo tại châu Phi. Tuy nhiên, Giáo hội Đức nhận thức được rằng mối quan hệ giữa châu Phi và châu Âu đã có những thách thức và những cản trở đặc biệt với di sản của sự cai trị thuộc địa.

 “Mối quan hệ với châu Âu và châu Phi là một mối quan hệ lâu dài – qua nhiều thế kỷ. Hiện tại, chúng tôi với tư cách là một Giáo hội (ở Đức), muốn giúp đỡ cho sự phát triển của Châu Phi. Chúng tôi mong muốn người châu Phi tự phát triển vì trước đây mối quan hệ không phải lúc nào cũng tốt đẹp. Đó là đôi khi mối quan hệ được dựa trên việc lợi dụng châu Phi đối với châu Âu và thậm chí là đối với Đức. Chúng tôi muốn thay đổi điều đó và muốn đóng góp vào sự phát triển của châu Phi ở đây (trên lục địa)”, Đức Tổng Giám mục Schick nói.

Sự phát triển toàn diện là một phần trong lời kêu gọi của Giáo Hội.

Về phần mình, Đức Tổng Giám mục Địa phận Lubango người Angola, hiện cũng là Chủ tịch SECAM, Đức Cha Gabriel Mbilingi, cho biết Giáo hội tại châu Phi, thông qua SECAM, đánh giá cao mối quan hệ chính thức kéo dài ba thập kỷ với các Giám mục Đức.

“Chúng tôi tạ ơn Thiên Chúa vì thông qua sự hợp tác mục vụ này, Giáo Hội tại Châu Phi tiếp tục phát triển và thúc đẩy phong trào Tông Đồ Thánh Kinh (Biblical Apostolate) cũng như nhiều sáng kiến mục vụ, văn hóa và hòa bình khác nhau. Tất cả chúng ta đều tin rằng sự phát triển toàn diện của con người (hoặc ở châu Âu hoặc châu Phi) là một phần của sứ mạng truyền giáo của Giáo Hội và cần được Giáo Hội đẩy mạnh”, Đức Cha Mbilingi nói.

Lời kêu gọi vì một trật tự toàn cầu công bằng hơn

Vào cuối cuộc gặp gỡ của các Giám mục Đức-Châu Phi lần thứ tám, một thông cáo chung đã được ban hành kêu gọi một trật tự toàn cầu công bằng hơn, đặc biệt là về thương mại quốc tế.

“Chúng tôi lên tiếng kêu gọi một trật tự toàn cầu công bằng hơn, đặc biệt là về thương mại quốc tế vốn đem lại những cơ hội tương tự cho tất cả các quốc gia và tất cả mọi dân tộc”. Thông cáo cho biết thêm: “Sự phát triển toàn diện chỉ có thể thành công khi việc phân biệt đối xử đối với con người, đặc biệt là phụ nữ bị xóa bỏ”.

Thông cáo tiếp tục khẳng định rằng “Với tư cách là Giáo hội ở Châu Phi và Châu Âu, chúng tôi cam kết đảm bảo rằng sứ mạng và công việc truyền giáo của chúng ta không thể tách rời với nhu cầu về sự phát triển con người toàn diện”.

Sự phát triển con người toàn diện cần phải mang tới sự đồng cảm trong Giáo hội

“Mục tiêu của sự phát triển con người toàn diện cần phải mang tới sự đồng cảm trong tất cả mọi khía cạnh của đời sống Giáo Hội – trong các vấn đề về phụng vụ, trong vấn đề giáo lý, giáo dục, phúc lợi xã hội và tất cả mọi công việc xã hội của chúng ta. Trong các trường đại học, các phân khoa thần học và triết học, các chủng viện và các trường Công giáo, chúng tôi sẽ thúc đẩy việc giảng dạy Giáo huấn Xã hội Công giáo để giúp các linh mục, tu sĩ và giáo dân cổ võ sự phát triển con người toàn diện cho tất cả mọi người, mọi nơi mọi lúc”, các Giám mục cho biết.

Minh Tuệ chuyển ngữ 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới