Sau thời Obama, những người tị nạn Kitô hữu được hoan nghênh

Thứ Năm, 20-07-2017 | 00:02:14

Một sự hậu đãi hợp lý được cho là phù hợp với những người tị nạn Kitô hữu tại Hoa Kỳ sau khi Tổng thống Barak Hussain Obama rời khỏi Nhà Trắng.

After-Obama’s-era-Christian-refugees-are-also-welcomed-in-USACó thể thấy rõ ràng sự ưu đãi này trong những tháng đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump. Theo một phân tích của Trung tâm Nghiên cứu Pew về số liệu tị nạn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, các Kitô hữu chiếm 50% số người tị nạn đến nước này từ ngày 21/1 đến 30/6 năm 2017 so với 38% những người là Hồi giáo. Khoảng 11% số người này thuộc các tôn giáo khác, trong khi khoảng 1% trong số họ tự cho là không thuộc bất kì tôn giáo nào. Sự so sánh thống kê này cho thấy số lượng các Kitô hữu tị nạn chiếm phần đông hơn những người tị nạn Hồi giáo đã được chào đón ở Mỹ trong giai đoạn này.

So sánh này cho thấy sự tương phản với năm 2016, khi một số lượng cao hơn của những người tị nạn Hồi giáo nhập cảnh vào Hoa Kỳ và những người Hồi giáo thừa nhận là tị nạn cao hơn các Kitô hữu, tương ứng tỉ lệ 46% so với 44%. Tuy nhiên, sự thay đổi trong hình trạng tôn giáo của những người tị nạn kể từ tháng Giêng phù hợp với những xu hướng dài hạn: giữa những năm tài khóa từ năm 2002 cho đến 2016, các Kitô hữu đã vượt qua số người tị nạn Hồi giáo về mọi mặt ngoại trừ ba năm 2005, 2006 và 2016.

Việc có liên quan đến tôn giáo của những người tị nạn đã được phân tích kể từ sắc lệnh đầu tiên của Trump đã được ban hành vào ngày 27 tháng 1 năm 2017, tuyên bố hạn chế đối với những người đi du lịch đến Hoa Kỳ từ bảy quốc gia chủ yếu là Hồi giáo như: Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen.

Việc dừng tạm thời Chương trình Tái định cư Tị nạn của Hoa Kỳ mức thấp hơn mới đối với việc tiếp nhận những người tị nạn đã được thiết lập có thể lên đến 50.000 người mỗi năm. Tuy có những thách thức pháp lý đã trì hoãn sắc lệnh này, nhưng Tòa án Tối cao Hoa Kỳ gần đây đã cho phép một số phần trong phiên bản thứ hai của sắc lệnh công bố vào ngày 6 tháng 3, có hiệu lực cho đến khi tòa án xem xét vụ việc trước mùa thu này.

Không rõ tại sao việc liên kết với tôn giáo của những người tị nạn đến Hoa Kỳ đã thay đổi kể từ tháng 2 năm 2017. Sắc lệnh sửa đổi của Trump đã không nêu ra bất kì sự ưu tiên tôn giáo nào đối với việc tiếp nhận tị nạn tại Hoa Kỳ.

Minh Tuệ (theo christiansinpakistan.com)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook