Sáu ngôi Thánh đường mới được xây dựng trong vòng 5 năm: Cộng đồng Công giáo đang phát triển lớn mạnh tại Portland

Thứ Sáu, 07-09-2018 | 08:45:57

Trong Tổng Giáo Phận Portland, Oregon, sự tăng trưởng trong Giáo Hội Công Giáo đã trở nên tuyệt vời đến mức có tới 6 ngôi Thánh đường mới đã được cung hiến kể từ năm 2013.

“Ngày thứ Bảy tới đây, ngôi Thánh đường mới thứ sáu của chúng tôi sẽ được cung hiến trong vòng năm năm rưỡi kể từ khi Đức Tổng giám mục hiện diện nơi đây”,  Đức Giám mục phụ tá Địa phận Portland, Đức Cha Peter Smith, cho biết.

“Quả là hết sức thú vị vì hầu hết các Giám mục trong đời họ có lẽ chỉ có thể xây dựng một hoặc hai ngôi Thánh đường. Thế nhưng chúng tôi đã xây dựng được tới sáu ngôi Thánh đường”, Đức Cha Peter Smith phát biểu với CNA.

Sáu ngôi Thánh đường đã được cải tạo hoàn toàn hoặc mới được xây dựng. Gần đây nhất là Nhà thờ Công giáo kính Thánh Anne ở Grants Pass, mới được cung hiến vào ngày 1 tháng 9.

Kể từ khi Đức Tổng Giám Mục Alexander Sample được bổ nhiệm để lãnh đạo Tổng Giáo Phận Portland vào tháng Tư năm 2013, năm nhà thờ khác cũng đã được triển khai: Nhà thờ Chúa Chiên Lành ở Central Point, Nhà thờ kính Thánh Edward ở Kaiser, Nhà thờ kính Thánh Anrê Dũng Lạc ở Hillsboro, Nhà thờ Thánh Giuse Thợ ở Portland, và Nhà thờ Thánh Alexander ở Cornelius.

Đức Giám mục Smith cho biết việc mở mang trong Tổng giáo phận chủ yếu là do sự gia tăng của những người nhập cư Công giáo, trong đó có các cộng đồng người Latino, Việt Nam và Philippines.

Trong năm năm qua, Đức Giám mục Smith cho biết, một nhóm bao gồm đông đảo những người dân Mỹ Latinh đã chuyển tới Portland, tận dụng các cơ hội việc làm ở khu vực nông thôn. Ngài cũng cho biết các Giáo xứ và các Chủng viện đã chứng kiến một dòng người nhập cư Mỹ Latinh, hiện chiếm khoảng 40% Tổng giáo phận.

Nhà thờ Công giáo kính Thánh Alexander, được cung hiến vào năm ngoái, là một Giáo xứ nhỏ và là nhà thờ Công giáo duy nhất ở thành phố Cornelius. Đức Giám mục Smith cho biết rằng giáo dân nơi đây không giàu có, nhưng họ dành thời gian và các nguồn lực của họ để xây dựng Giáo xứ, hiện nay chào đón 2.000 giáo dân vào mỗi cuối tuần.

Tương tự như vậy, Giáo xứ mới nhất, Giáo xứ Thánh Anne, đã nhận được sự hỗ trợ dồi dào, thậm chí ngay cả khi các chuyên gia bi quan về việc gây quỹ. Đức Giám mục Smith cho biết cộng đồng có danh tiếng về tinh thần quảng đại, không chỉ cung cấp tiền mặt mà còn đóng góp lao động có tay nghề cao, chẳng hạn như những bộ cửa được chế tác thủ công.

“Các chuyên gia cho biết, tôi nghĩ rằng, họ chỉ có thể quyên góp được khoảng 2,3 triệu đô la hoặc tối đa 2,5 triệu đô la, thậm chí không thể đạt tới con số mà họ cần”, Đức Giám mục Smith nói. “Tuy nhiên, họ đã quyên góp được số tiền gấp đôi con số đó”.

“Cộng đồng này có tiếng là một cộng đồng luôn cho đi”, Đức Giám mục Smith nói. “Đó chỉ là một trong những điều mà mọi người đã trải qua và đó là một sự đóng góp tuyệt vời đối với những người trong Giáo xứ của họ”.

Đức Giám mục Smith nhấn mạnh tầm quan trọng của những ngôi Thánh đường Công giáo nguy nga tráng lệ, đồng thời cho biết rằng một nơi thờ phượng được chế tác khéo léo sẽ cuốn hút giáo dân đến với Thiên Chúa.

“Đối với chúng ta với tư cách là những người Công giáo cũng như Chính thống giáo, Nhà thờ là một không gian thiêng liêng. Khi mọi người bước vào một ngôi Thánh đường, họ cần phải cảm thấy đây là một nơi khác biệt, đây là một nơi linh thiêng”, Đức Giám mục Smith nói.

“Khi bạn bước vào một nơi thờ phượng, bạn muốn người bước vào đó có thể rút ra một điều gì đó vượt ra ngoài chính mình… đó chính là Thiên Chúa”, Đức Giám mục Smith cho biết thêm.

Nhà thờ là nơi dành cho tình bằng hữu Kitô giáo, nhưng trước hết là nơi thờ phượng và cầu nguyện, Đức Giám mục Smith nói. Điều này đã trở thành là trọng tâm chính yếu của Đức Tổng Giám Mục Sample trong suốt thời gian Ngài lãnh đạo Tổng giáo phận.

“Đức Tổng giám mục, kể từ khi Ngài về đây, trước tiên, sự chú trọng của Ngài đó chính là các nhà thờ cần phải trông giống như những ngôi Thánh đường Công giáo, và… thứ hai, chúng ta cần phải đặt Nhà tạm phía sau Bàn thờ – được đặt phía trước và là trung tâm”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook