Sau cái chết của Linh mục Odhiambo, Dòng Tên tiếp tục tái cam kết với Nam Sudan
Thứ Ba, 20-11-2018 | 15:31:06
Các Tu sĩ Dòng Tên ở Châu Phi đã đưa ra lời kêu gọi nồng nhiệt cho hòa bình ở Nam Sudan. Bất chấp cái chết của Linh mục Victor-Luke Odhiambo, họ cũng đã tái khẳng định cam kết của mình với sứ mạng tại quốc gia này.
Như ĐTC Phanxicô, hôm Chúa nhật 18/11, trong giờ Kinh Truyền Tin, đã cầu nguyện cho hòa bình tại Cộng hòa Trung Phi sau vụ thảm sát, tại một trại tị nạn gồm hơn 40 người, trong đó có hai linh mục, hôm thứ Hai 19/11, các Tu sĩ Dòng Tên tại Châu Phi đã đưa ra lời kêu gọi khẩn thiết cho hòa bình tại Nam Sudan. Lời kêu gọi cho hòa bình và tình trạng an ninh tốt hơn ở Nam Sudan đã được đưa ra sau vụ sát hại kinh hoàng đối với một linh mục dòng Tên người Kenya, Cha Victor-Luke Odhiambo, đã bị bắn hạ bởi những kẻ tấn công đột kích vào cộng đoàn Dòng Tên tại Nam Sudan hồi tuần trước.

Cha Victor-Luke Odhiambo SJ bị sát hại ở Sudan
Linh mục bị giết hại đó chính là Giám đốc phụ trách Học viện Mazzolari Teachers ở Cueibet, Nam Sudan.
Trong một tuyên bố được cung cấp cho Dịch vụ Châu Phi của Đài phát thanh Vatican, Hội nghị Dòng Tên về Châu Phi và Madagascar cho biết họ muốn nhìn chứng kiến công lý, hòa giải, hòa bình và việc giải trừ vũ khí hoàn toàn ở Nam Sudan. Họ cùng nhau kêu gọi Liên minh châu Phi, chính quyền khu vực và cộng đồng quốc tế ủng hộ việc thực hiện thỏa thuận hòa bình đạt được vào ngày 12 tháng 9 năm 2018 giữa Tổng thống Salva Kiir và cựu phó tổng thống của ông, Riek Machar.
Hội nghị Dòng Tên về Châu Phi và Madagascar chia buồn với gia đình các nạn nhân
“Chúng tôi, các Tu sĩ Dòng Tên của Châu Phi và Madagascar, đã mạnh mẽ lên án vụ giết người dã man đối với Cha Victor-Luke Odhiambo, một linh mục dòng Tên đến từ Kenya, vào ngày 15 tháng 11 năm 2018, tại Cueibet, Nam Sudan. Chúng tôi chia buồn với gia đình của Cha Odhiambo, đồng thời cầu nguyện để Chúa Giêsu Phục Sinh sẽ an ủi họ”, một tuyên bố được đồng ký kết bởi Linh mục Joseph thuộc Tỉnh Dòng Đông Phi và Linh mục Agbonkhianmeghe Orobator, Chủ tịch Hội nghị Dòng Tên về Châu Phi và Madagascar, cho biết.
Lời kêu gọi giải trừ vũ khí toàn diện tại Nam Sudan
Trong tuyên bố này, hai tu sĩ Dòng Tên đã đưa ra lời kêu gọi khẩn thiết đối với việc giải trừ vũ khí tức thì và toàn diện ở Nam Sudan và lên án “việc phổ biến các loại vũ khí nhỏ và binh khí hạng nhẹ bất hợp pháp ở Nam Sudan, phần lớn được cung cấp bởi các nước phương Tây và châu Á, đồng thời kêu gọi lập tức chấp dứt việc cung cấp các loại vũ khí này. Chúng tôi khuyến khích tất cả những người ủng hộ các loại vũ khí bất hợp pháp, xã hội dân sự, các nhóm tôn giáo, các chính phủ và các cá nhân tham gia vào việc kêu gọi chấm dứt việc bán các loại vũ khí cho các nhóm bất hợp pháp ở Nam Sudan”, tuyên bố cho biết.
Tăng cường việc bảo vệ hòa bình và hỗ trợ phát triển cho Nam Sudan
Các Tu sĩ Dòng Tên tiếp tục kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ gìn giữ hòa bình và hỗ trợ phát triển cho Nam Sudan nhằm thúc đẩy sự phục hồi kinh tế.
Đổi mới cam kết đối với Nam Sudan
Bất chấp cái chết của Linh mục Odhiambo, các Tu sĩ Dòng Tên đã tự cam kết với sứ mạng của mình tại Nam Sudan.
“Bằng việc trung thành với sứ mạng hòa giải và công lý, chúng tôi đổi mới cam kết của mình để tiếp tục hợp tác với Giáo hội địa phương cũng như tất cả mọi người có thành tâm thiện chí vì sự thăng tiến của triều đại của Thiên Chúa thông qua sứ vụ và công việc của chúng tôi tại Nam Sudan”, các Tu sĩ Dòng Tên cho biết.
Cha Odhiambo, được mô tả như một linh mục đầy tận tuỵ và hết sức can trường, là linh mục dòng Tên người Kenya đầu tiên. Theo như dự kiến, Ngài đã được chôn cất hôm thứ Hai tại Cueibet, tại cơ sở của Học viện.
Minh Tuệ chuyển ngữ
Thông tin
Chia sẻ Lời Chúa
Tìm kiếm
Bài giảng- Thánh Lễ
Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp
Tin mới
- "Có một vực thẳm" Suy niệm Lời Chúa - Thứ Năm Tuần 2 Mùa Chay || 04/03/2021
- ĐTC Phanxicô xin cầu nguyện cho chuyến viếng thăm Iraq của ngài
- ĐTC Phanxicô: Nếu không biết Chúa Giê-su, chúng ta không dám tin Thiên Chúa yêu thương con người
- Sáng kiến 24 giờ cho Chúa
- Các giám mục Hoa Kỳ bày tỏ tình liên đới với người dân Myanmar sau cuộc đảo chính
- ĐTC Phanxicô có thể sẽ sử dụng xe bọc thép trong chuyến thăm Iraq
- Các nữ sinh Nigeria bị bắt cóc hôm 26/2 đã được trả tự do
- Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ hỗ trợ học bổng cho giới trẻ Iraq
- "Anh em không được như vậy" Suy niệm Lời Chúa - Thứ Tư Tuần 2 Mùa Chay || 03/03/2021
- Thách đố của cộng đoàn Ki-tô hữu thiểu số Iraq để duy trì sự hiện diện của Kitô giáo
- Tổng Thư ký LHQ ca ngợi vai trò lãnh đạo quan trọng của ĐTC
- Sứ thần tại Iraq dương tính với Covid-19, 5 ngày trước chuyến tông du của ĐTC
- Các Giáo hội châu Âu tổ chức Hội thảo “Người già và tương lai của châu Âu”
- Gương can đảm của một nữ tu trong khủng hoảng Myanmar
- "Nói mà không làm" Suy niệm Lời Chúa - Thứ Ba Tuần 2 Mùa Chay || 02/03/2021
- ĐTC tiếp đại diện Trung tâm Liên đới Phanxicô
- Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI tái khẳng định: “Không có hai Giáo hoàng”
- ĐTC Phanxicô nói về “các nết xấu và các nhân đức”
- Các tu sĩ Dòng Tên châu Phi kêu gọi tạm miễn sở hữu trí tuệ đối với vaccine Covid
- ĐHY Peter Turkson gửi sứ điệp nhân Ngày Bệnh Hiếm lần thứ XIV