Sắc lệnh mới của Trump vẫn đẩy nhiều người vô tội vào chỗ nguy hiểm

Thứ Tư, 08-03-2017 | 06:23:28

Đức Cha Joe S. Vásquez , Giám mục Giáo phận Austin và là Chủ tịch Ủy ban Di dân của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, nói rằng sắc lệnh hành pháp mới nhất của Tổng thống Trump vẫn đặt những người dễ bị tổn thương trên toàn thế giới vào chỗ nguy hiểm. Trong một tuyên bố cách đây vài ngày, Đức Giám mục Vásquez nói rằng trong khi tìm cách duy trì các giá trị và mức độ an toàn của mình, người ta phải thực hiện đức từ bi cũng như việc hỗ trợ và tiếp tục chào đón người lạ. 

20170307 VasquezĐức Giám mục Vázquez tuyên bố như sau:

“Chúng tôi vẫn còn gặp khó khăn sâu sắc bởi những hậu quả về mặt nhân lực của sắc lệnh hành pháp sửa đổi liên quan đến vấn đề tạm ngưng nhận người tị nạn và lệnh cấm đi lại. Chúng tôi ghi nhận các nỗ lực của hành pháp trong việc sửa đổi sắc lệnh dưới ánh sáng của những lo ngại pháp lý khác nhau, nhưng sắc lệnh đã được sửa đổi này vẫn khiến cho nhiều người vô tội gặp nguy hiểm.

Việc loại bỏ một trong bảy nước Hồi giáo khỏi danh sách tạm thời bị cấm vào Mỹ được hoan nghênh, nhưng chúng tôi rất thất vọng vì sắc lệnh được sửa đổi vẫn duy trì lệnh ngưng tạm thời chương trình chấp nhận tị nạn Mỹ, tiếp tục cắt giảm hơn 60 phần trăm số người tị nạn có thể được tái định cư vào Hoa Kỳ trong năm nay, và vẫn tạm cấm công dân từ sáu quốc gia Hồi giáo vào Hoa Kỳ.

Các Giám mục Công giáo Hoa Kỳ từ lâu đã công nhận tầm quan trọng của việc bảo đảm an ninh công cộng và sẽ hoan nghênh các bước hợp lý và cần thiết để thực hiện mục tiêu đó.

Tuy nhiên, dựa trên những hiểu biết về những gì mà người tị nạn phải trải qua trong quá trình rà soát mạnh mẽ nhất đối với bất cứ ai vào Hoa Kỳ, thì thật là không đáng phải tạm dừng các chương trình tái định cư người tị nạn thay vì xem xét cải thiện nhiều hơn nữa quá trình rà soát đó.

Hoa Kỳ từ lâu đã đi đầu trong việc giúp tái định cư người tị nạn. Chúng tôi tin tưởng vào giá trị của việc hỗ trợ tất cả những người dễ bị tổn thương và phải chạy trốn các cuộc đàn áp, không phân biệt tôn giáo của họ, bao gồm các Kitô hữu, người Hồi giáo, và tất cả những người khác. Chúng tôi tin rằng bằng cách giúp tái định cư những người dễ bị tổn thương nhất, chúng ta đang sống đức tin Kitô giáo của chúng ta và “tiếp đón người lạ” như Chúa Giêsu đã yêu cầu chúng ta thực hiện.

Hiện nay, hơn 65 triệu người trên thế giới đang buộc phải rời bỏ nhà cửa của họ. Vì tầm mức kinh khủng của nỗi đau này, các Giám mục Công giáo Hoa Kỳ tái khẳng định sự ủng hộ và nỗ lực bảo vệ tất cả những người phải chạy trốn các cuộc đàn áp và bạo lực, như là một phần của công việc lâu đời và toàn cầu của Giáo hội trong việc bảo vệ những người dễ bị tổn thương. Việc chỉ cho phép tái định cư 50.000 người tị nạn một năm, thay vì 110.000, không phản ánh đúng nhu cầu thực tế cũng như lòng từ bi của chúng ta và khả năng của chúng ta như là một quốc gia. Chúng ta có khả năng để tiếp tục hỗ trợ những người dễ bị tổn thương nhất mà không đánh mất những giá trị của chúng ta như là người Mỹ hoặc sự an toàn và an ninh của đất nước chúng ta”.

Vũ Hùng

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới