Rwanda - "Chúng ta hãy cầu xin sự tha thứ đối với tội ác diệt chủng"

Thứ Hai, 21-11-2016 | 22:23:24

rwanda“Chúng ta không thể nói về Lòng Thương Xót tại Rwanda mà không nói về tội ác diệt chủng”, Đức Cha Philippe Rukamba – Giám Mục Địa phận Butare đồng thời là Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Rwanda – giải thích với Agenzia Fides. “Chúng tôi đã đọc lá thư mục vụ tại Thánh lễ bế mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót, được ký bởi tất cả các Giám mục, để cầu xin sự tha thứ cho tất cả những tội ác đã gây ra trong cuộc diệt chủng năm 1994 bởi những người Công giáo, cũng như những tội ác khác mà họ có liên quan tới”. 

Lá thư mục vụ đã được đọc vào hôm qua, Chúa nhật 20/11, nhân dịp bế mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót tại tất cả các giáo xứ trên khắp lãnh thổ Rwanda.

Lá thư trên được viết bằng tiếng Kinyarwanda và Hội Đồng Giám Mục hiện đang chịu trách nhiệm đối với bản dịch chính thức bằng tiếng Pháp và tiếng Anh – hai ngôn ngữ chính thức của quốc gia này.

“Lá thư được chia thành 14 điểm – Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục giải thích với Fides. Trong phần đầu tiên, chúng tôi cất lời tạ ơn Thiên Chúa vì tất cả những gì Ngài đã ban cho chúng ta: sự sống, con cái, văn hóa và một Giáo Hội với bề dày hơn 100 năm lịch sử. Trong phần thứ hai, chúng tôi cầu xin sự tha thứ đối với tội ác diệt chủng với bình diện cá nhân, bởi vì không phải Giáo Hội đã gây ra những tội ác như vậy mà chính con cái mình đã gây ra những tội ác ấy. Lá thư cũng lên án hệ tư tưởng của tội ác diệt chủng, là một yếu tố quan trọng trong việc đẩy đến thảm kịch kéo theo sự tàn phá rất nhiều cuộc sống cũng như cơ cấu xã hội của đất nước chúng tôi”, Đức Cha Rukamba kết luận.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới