Quan chức Vatican: ‘Có một sự liên kết rõ ràng giữa Thượng Hội đồng Giám mục về Amazon và Tháng Truyền giáo’

Thứ Hai, 03-12-2018 | 21:36:26

Theo Chủ tịch Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo, có một mối liên hệ rõ ràng giữa trọng tâm của tháng 10 năm tới về công việc truyền giáo và Thượng Hội đồng Giám mục về Amazon.

ĐTC Phanxicô “đã nhấn mạnh mối liên hệ giữa Tháng Truyền Giáo Ngoại Thường và Thượng Hội đồng Giám mục về Amazon”, Đức TGM Giampietro Dal Toso phát biểu với EWTN hôm thứ Sáu. “Sự kết nối này không phải là một sự kết nối bình thường”.

Đức TGM Giampietro Dal Toso

“Nó cũng sẽ giúp chúng ta, tôi tin chắc, sống chiều kích truyền giáo của Thượng Hội đồng Giám mục về Amazon”, Đức TGM Giampietro Dal Toso cho biết thêm. “Chính vì vậy, sự suy tư mà các Nghị Phụ đưa ra về Amazon cũng sẽ phản ánh nhiệm vụ của Giáo Hội trong việc mang Tin Mừng đến vùng đất đó”.

Năm ngoái, ĐTC Phanxicô đã thông báo rằng tháng 10 năm 2019 sẽ được dành riêng cho việc suy tư và cầu nguyện cho công việc truyền giáo của Giáo Hội. Chủ đề sẽ là “Được Rửa tội và được Sai đi: Giáo hội của Chúa Kitô với Sứ mạng Truyền giáo trên thế giới”.

Tháng Truyền giáo Ngoại thường được thiết lập dựa trên đề xuất của Thánh Bộ Cổ võ việc Truyền giảng Phúc Âm cho các Dân tộc, dành thời gian cho việc cầu nguyện và suy tư về Sắc lệnh ‘Ad gentes’, sắc lệnh của Công đồng Vatican II về hoạt động truyền giáo của Giáo hội do Đức Giáo Hoàng Phaolô VI ban hành năm 1965.

Tháng 10 năm 2019 cũng được chọn bởi vì nó gần với dịp kỷ niệm 100 năm công bố Tông Thư ‘Maximum Illud’ của Đức Giáo Hoàng Benedict XV, vốn cũng chính là trọng tâm của những suy tư trong Tháng Truyền giáo Ngoại thường.

Đức Hồng y Fernando Filoni, người đứng đầu Thánh Bộ Cổ võ việc Truyền giảng Phúc Âm cho các Dân tộc, đã phát biểu với các phóng viên trong một cuộc họp báo vào ngày 30 tháng 11 rằng bức Tông Thư của Đức Giáo Hoàng Benedict XV, dù được viết cách đây gần 100 năm, vẫn còn phù hợp với công việc truyền giáo của Giáo hội Công giáo.

Đặc biệt, ĐHY Filoni cho biết Tông Thư ‘Maximum Illud’ là vô cùng quan trọng đối với giáo huấn của Giáo hội chống lại chủ nghĩa thực dân và chủ nghĩa dân tộc – những bài học mà ngày nay vẫn cần phải được chú ý.

Một hội nghị đặc biệt của Thượng Hội đồng Giám mục, về chủ đề khu vực Pan-Amazonia, cũng sẽ diễn ra vào tháng 10 năm sau.

ĐTC Phanxicô đã nhắc lại sự hội tụ của hai sự kiện trong bài phát biểu vào ngày 1 tháng Sáu vừa qua cho biết rằng Ngài đã triệu tập Thượng Hội đồng về Amazon để “cầu nguyện và suy tư về những thách thức phải đối mặt trong công cuộc Phúc Âm hóa đối với những vùng đất Nam Mỹ này”.

“Tôi hy vọng rằng sự kết hợp hai sự kiện này có thể giúp chúng ta thay đổi cái nhìn của chúng ta về Chúa Giêsu Kitô trong khi đề cập đến những vấn đề và những hậu quả, về các nguồn lực và nhu cầu”, ĐHY Filoni tiếp tục. “Chớ gì điều này cũng có thể giúp chúng ta đổi mới cam kết phục vụ Tin Mừng vì sự cứu rỗi của những người nam cũng như nữ sống trong những vùng đất đó”.

Phát biểu trước các nhà báo hôm 30 tháng 11, Đức TGM Dal Toso nhấn mạnh rằng tất cả những người đã lãnh nhận Bí tích Rửa tội đều được mời gọi để trở thành những nhà truyền giáo và loan báo Tin Mừng. Đức TGM Dal Toso cũng đã khuyến khích tất cả mọi tín hữu Công giáo tham gia Tháng Truyền giáo với những lời cầu nguyện và sự hy sinh.

Các nhóm tổ chức đã gợi ý bốn cách thức để có thể “sống” Tháng Truyền giáo Ngoại thường vào tháng 10 năm 2019: đầu tiên là thúc đẩy mối quan hệ cá nhân với Chúa Giêsu Kitô “thông qua Bí Tích Thánh Thể, thông qua Lời Chúa, thông qua việc cầu nguyện cá nhân và cầu nguyện chung với nhau”.

Thứ hai là bằng cách tìm hiểu về cuộc đời của các vị Thánh truyền giáo và các chứng nhân anh hùng tử đạo vì đức tin. Việc học hỏi Kinh Thánh, Giáo lý, và việc đào tạo thần học chính là cách thức thứ ba để sống Tháng Truyền giáo Ngoại thường, và việc đóng góp tài chính cho công cuộc truyền giáo của Giáo Hội chính là cách thức thứ tư.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook