PORTO RICO - "Mỗi người được rửa tội đều được mời gọi mang Tin Mừng đến những khu vực ngoại vi"

Thứ Bảy, 16-02-2019 | 23:24:50

Arecibo (Agencia Fides) – Giáo hội Puerto Rico đang chuẩn bị cho Tháng Truyền giáo Ngoại thường vào tháng 10 với Năm Truyền giáo Ngoại thường vốn đã bắt đầu cách đây một tháng trước, vào ngày 13 tháng 1, Lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa. Giám đốc quốc gia Hội Truyền giáo Giáo Hoàng (PMS), Giám mục Địa phận Arecibo, Đức Cha Daniel Fernández Torres, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Agenzia Fides Agency: “Kể từ khi được tuyên bố, chỉ thị vốn khuyến khích sự khởi đầu Năm Truyền giáo Ngoại thường đã được tổ chức trên khắp hòn đảo với sự đổi mới đối với những lời hứa đã lãnh nhận khi được rửa tội”. Do đó, bước đầu tiên đó chính là “làm sâu sắc thêm lời mời gọi hoán cải bắt đầu từ căn tính của những người đã được rửa tội”. “Được rửa tội và được sai đi: Giáo hội của Chúa Kitô với sứ mạng truyền giáo trên thế giới” là chủ đề của Tháng Truyền giáo Ngoại thường được ĐTC Phanxicô công bố cho tháng 10 năm 2019 sắp tới. Đối với mục tiêu đầu tiên này – việc hoán cải truyền giáo – chúng ta sẽ cố gắng làm cho mọi người “trở nên gần gũi hơn với sự thánh thiện”, thông qua “cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu Phục Sinh”. Theo giám đốc PMS, sứ mạng truyền giáo chính là “một sự đáp trả đối với tình yêu vốn phát xuất từ cuộc gặp gỡ đích thực với tình yêu của Chúa Kitô”. Chính vì thế, cuộc gặp gỡ cá nhân và sống động này chính là “nền tảng” và dẫn đến đức tin, nhưng Đức Giám mục Torres nhắc lại, “chính Chúa Giêsu Đấng đã đến để tìm kiếm chúng ta” và “những mẫu gương thánh thiện trong cuộc sống hàng ngày đã lôi kéo chúng ta về phía Ngài”.

Hy vọng thứ hai đối với Năm Truyền giáo đó chính là “một sự nhận thức rõ hơn về những thành quả của Bí tích Rửa tội và Chúa Thánh Thần để mỗi người đã được rửa tội có thể cảm thấy được hướng dẫn, cùng với cộng đồng của mình, để mang Tin mừng đến với những khu vực ngoại vi”. “Giáo dân được mời gọi để làm cho Chúa Giêsu hiện diện giữa lòng thế giới, trong cuộc sống hàng ngày”, Đức Cha Fernández Torres bình luận, “can đảm bước ra bên ngoài mà không sợ mang niềm tin của chúng ta ra ngoài các ngả đường phố, đến các trung tâm mua sắm, đến trường học, đến công viên, đến những nơi vui chơi giải trí, đến nơi làm việc, đến bệnh viện”. Mục tiêu đó chính là “biến đổi những thực tại trần gian theo các giá trị của Thiên quốc”. Vì sự hiện diện của họ trong Giáo hội và trên thế giới, vai trò của giáo dân trong việc cổ võ Năm Truyền giáo Ngoại thường là “vô cùng quan trọng trong mọi lĩnh vực”, Đức Giám mục Địa phận Arequibo nhận xét.

Để thúc đẩy sứ mạng truyền giáo, Đức Cha Fernández Torres chia sẻ, chúng ta cần “đến gần hơn với Thiên Chúa thông qua các Bí tích, qua việc tìm kiếm sự thánh thiện như là mục tiêu của đời sống của chúng ta và chúng ta cần đào sâu nội dung đức tin, vì chúng ta không thể yêu mến những thứ mà chúng ta không hiểu biết”. Giám đốc PMS xác định bằng bạo lực “vốn có nguồn gốc từ tâm hồn con người và từ những tổn thương của sự tan rã của gia đình”, thách đố lớn nhất đối với sứ mạng truyền giáo tại Puerto Rico.

“Chúng ta chỉ có thể thay đổi xã hội nếu như chúng ta hoán cải tâm hồn của mình”, Giám đốc PMS nói, đồng thời nhắc lại hình ảnh Mẹ Dominga Guzmán người Puerto Rico, “vị Tông đồ gia đình”, hiện đang trong tiến trình phong Chân Phước. Do đó, việc truyền giáo cho các gia đình là một “sự cấp bách” hơn bao giờ hết. Đối với Đức Cha Torrez, “Những bà mẹ Kitô giáo, những giáo dân can đảm làm chứng cho chân lý trong các lĩnh vực khác nhau của xã hội và đồng thời đưa ra những ví dụ cụ thể về sự thánh thiện hàng ngày chính là những dấu hiệu hy vọng cụ thể đối với sứ mạng truyền giáo”. Puerto Rico sẽ tổ chức Đại hội Truyền giáo châu Mỹ tiếp theo vào năm 2023.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới