Phú Yên gian nan đi tìm công lý

Thứ Ba, 18-10-2016 | 15:00:54

Với mục đích hoàn toàn chính đáng, phù hợp luật pháp: Nộp đơn khiếu nại Toà án Kỳ Anh vi phạm luật pháp khi trả 506 đơn của bà con và nộp tiếp đơn của một số hộ khác ở quanh vùng.Hôm nay, ngày 18/10/2016, sân nhà thờ Phú Yên dựng nhiều lá cờ ngũ sắc, đoàn sẽ đi đến Toà án Kỳ Anh gồm cả lương và giáo.

cờ ngũ sắc

Khoảng 6g sáng, từ nhà thờ Phú Yên, đoàn người bắt đầu chuẩn bị khởi hành trên những chiếc taxi 4 chỗ. Vì các xe lớn hợp đồng đã bị nhà cầm quyền ngăn chặn cấm đoán, tới mức doạ giết những ai không từ bỏ ý định tiếp tục giữ đúng hợp đồng cùng bà con Phú Yên. Cha Nam và Hội đồng giáo xứ phải vất vả để thu xếp cho người dân trật tự lên từng nhóm 4 người. Theo cha Nam lẽ ra đoàn gồm cả ngàn người như đã thông báo, nhưng hôm nay đoàn đi chỉ có khoảng 60 xe taxi, theo yêu cầu của công an và trao đổi với Toà Giám mục.

Mục đích của đoàn hoàn toàn chính đáng và hợp pháp, phương thức – đã từng chứng minh – hoàn toàn ôn hoà, trật tự. Đáp lại, nhà cầm quyền, không hiểu vì  lý do gì mà có những động thái ngăn cản quyết liệt, bất chấp phải dùng các phương cách vi phạm pháp luật:

  • tối hôm trước ngày đoàn đi, cho người bắt cóc, đánh đập tài xế xe đã hợp đồng sẽ chở dân ngày hôm sau.
  • áp lực nhà xe khiến giám đốc công ty Mai Linh gọi điện trực tiếp đến từng tài xế taxi Mai Linh yêu cầu và doạ sẽ cho nghỉ việc nếu chở người dân đi kiện.
  • cho người chạy xe gắn máy trước đoàn xe taxi rải đinh sắt trên đường.
  • lập các chốt công an áp lực tài xế taxi các hãng còn lại phải thả khách giữa đường.

Những phương cách hoàn toàn không xứng đáng, dù mấy chục năm nay họ tự xưng là đại diện dân.

Kết quả:

cha Nam gặp đoàn đang bị dừng ở cầu vượt

Khoảng 8g00, những xe taxi Mai Linh đầu tiên phải quay trở về nhà thờ Phú Yên trả khách. Nhưng vẫn có một nhóm di chuyển trên taxi của các hãng khác tiếp tục đi. Tuy nhiên, đến chân cầu vượt thuộc xã Nghi Liên, Nghi Lộc, Nghệ An thì bị công an sắc phục và thường phục chặn.

10g, xe riêng cha Nam tự cầm lái cũng bị công an buộc dừng tại điểm tập trung của nhóm trên. Cha dùng loa thông báo tình hình với đoàn và những người dân chung quanh: Vì điều kiện như thế nên phải chấp nhận lời đề nghị của nhà cầm quyền, cha cùng một số bà con đại diện sẽ đi nộp đơn thay tất cả, và đề nghị họ lên xe taxi trở về nhà thờ Phú Yên, không để lòng căm thù những người cản trở họ và cầu nguyện cho cả tương lai con cái những người ấy. Đồng thời nhắc nhở tất cả công an, người dân chung quanh và đoàn về hậu quả của vụ thảm hoạ biển Minamata ở Nhật Bản.

11g đoàn xe cha Nam bị công an sắc phục và thường phục chặn tại Cầu Bến Thủy thuộc xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc, Nghệ An, cách Tòa án Thị xã Kỳ Anh khoảng 150 km, và đã có hành động tấn công từ những người mặc thường phục vào một số người trong đoàn, ngay trước mặt công an sắc phục mà không hề được công an sắc phục ngăn chặn. Nhà cầm quyền cho rằng đoàn đã đi quá 100 người, trong khi cha Nam khẳng định đoàn đi dưới 100 người như yêu cầu của bộ Công an. Do đó, theo lời cha Nam: vì an nguy tính mạng của cha Nam và đoàn, đoàn sẽ chờ Đức cha giáo phận Vinh vào đón đoàn tại đây.

cong an dan duong xe trở về

Ảnh chụp Màn hình 2016-10-18 lúc 16.28.45

14g45 có lẽ là kết quả cuộc trao đổi giữa Toà Giám mục Vinh và nhà cầm quyền, một xe công an tỉnh Nghệ An đã được phái tới dẫn đầu đoàn trở về, để bảo đảm an toàn cho cha Nam và đoàn. 

Hơn 16g đoàn còn cách nhà thờ Phú Yên khoảng 5km, một đoàn rất đông giáo dân đi xe gắn máy đã chờ sẵn, hộ tống, cùng đoàn trở về bình an. Trên đường về, đoàn biến thành một cuộc biểu tình tuần hành với các lời hô: “Formosa- Cút cút cút”, loa phóng thanh phát bài “Trả lại cho dân”, “Xin hỏi anh là ai”, hay cả đoàn hát bài “Kinh hoà bình” dọc đường về nhà thờ giáo xứ.

T.K. tổng hợp

Tags: , , , ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới