Phỏng vấn Trương Minh Tam sau khi ông được trả tự do: Tôi bị đánh đập và tôi quá hiểu về họ

Thứ Sáu, 06-05-2016 | 05:44:03

Vụ việc bắt giữ hai người là ông Trương Minh Tam, thành viên Con Đường Việt Nam và ông Chu Mạnh Sơn khi họ vào Kỳ Anh, Hà Tĩnh và Quảng Bình để tìm hiểu về thảm họa biển Miền Trung và hoàn cảnh những người dân đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi thảm họa này, đã được truyền hình nhà nước đưa tin như một chiến công lớn trong một vụ án lớn.

truongminhtam

Ngay khi bản tin vừa được lên sóng, nhiều người đã lập tức nhận ra sự bất chấp luật pháp của Đài truyền hình khi đưa tin rằng cơ quan công an “đã đấu tranh và phát hiện hai đối tượng thu thập hình ảnh phát tán lên mạng Internet nhằm mục đích kích động người dân”. Phải chăng việc thu thập hình ảnh thảm họa Vũng Áng là có tội? Việc cung cấp thông tin về sự thật đang diễn ravề đời sống của người dân và những hiện tượng đang xảy ra ở khu vực thảm họa, là kích động người dân? Truyền hình và báo chí nhà nước cũng như quan chức nhà nước động viên dân ăn cá độc, tắm biển nhiễm độc rồi chết từ từ thì có thể bị coi là kích động người dân được không?

Thậm chí, đài truyền hình còn dùng chiêu cũ hù dọa rằng: những người này đã nhận tiền của tổ chức Con Đường Việt Nam để lấy thông tin về đời sống người dân những nơi chịu ảnh hưởng thảm họa Vũng Áng. Ngay lập tức nhiều người đã phản ứng trên mạng xã hội. Trong thực tế, Chính phủ và Đảng cộng sản mới là những chủ thể nhận tiền từ nước ngoàinhiều nhất, thông qua nhiều hình thức, mà dễ thấy nhất là các hình thức viện trợ. Nếu luật pháp có quy định cấm nhận tiền nước ngoài, thì chắc chắn Nhà nước và các tổ chức của Đảng CS sẽ chết đầu tiên. Nhận tiền của nước ngoài có tội hay không? Nếu có, tại sao không đưa vào luật và cấm đoán? Nếu không, tại sao lấy cớ đó để biêu riếu và xúc phạm công dân?

Người dân vùng Vũng Áng, Đông Yên, Quảng Binh, nơi ông Trương Minh Tam và các bạn đến tìm hiểu tin tức về thảm họa môi trường Vũng Áng, đã nói rằng: Cứ để họ bắt, họ sẽ phải đưa ra xét xử tại đây, và đó sẽ là một ngày hội để người dân thể hiện ý chí và nguyện vọng của mình.

Đến nay, nhà cầm quyền đã không dám khởi tố vụ án. Ông Chu Mạnh Sơn và ông Trương Minh Tam đã được trả tự do cách âm thầm. Không thấy Đài truyền hình thông tin cho bà con cả nước biết về vụ trả tự do này.

Chúng tôi đã trực tiếp phỏng vấn ông Trương Minh Tam, ngay sau khi ông ra khỏi nơi tạm giữ, được trả tự do cách lén lút và bất minh.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn,  ông cho biết:

– Cho đến khi được thả ra, ông chưa hề nhìn thấy một văn bản bắt giữ, tạm giữ hoặc tạm tha nào của cơ quan pháp luật Việt Nam.

– Việc bắt giữ, theo công an, là vì sự có mặt của ông tại vùng thảm họa môi trường miền Trung; và vẫn theo công an, việc đưa những thông tin về thảm họa môi trường Vũng Áng đồng thời nêu các nhận định và cảm nghĩ của mình, là “nói xấu đảng, nhà nước và lãnh đạo đảng nhà nước” trong thảm họa này.

– Công an luôn dùng sự áp đặt, bất chấp những điều quy định trong Hiến pháp và pháp luật để hành xử với ông.

– Công an không thể chứng minh được việc đưa sự thật lên Internet là kích động người dân, và hậu quả của việc đó là như thế nào.

– Hoàn cảnh ngư dân và dân chúng nơi thảm họa xảy ra là hết sức khó khăn và nguy hiểm. Ông đã đưa lên mạng sự thật đó. Theo ông, việc xử lýcủa lãnh đạo Việt Namvới thảm họa này là quá chậm trễ. Ông Tam khẳng định mình đã nói rõ với công an suy nghĩ đó của mình, không thay đổi.

– Công an đã dùng nhục hình, đánh đập nhằm khuất phục ông và nhằm thỏa mãn thú tính đê hèn của họ. Thậm chí, họ còn xúc phạm ông bằng cách cởi tất cả quần áo của ông để nhục mạ và đánh đập ông.

– Ông phản đối việc công an Hà Tĩnh bắt giữ ông, nhưng việc bắt giữ đồ đạc và khám xét cũng như buộc ông nhận tội lại do công an Hà Nam thực hiện. Ông khẳng định việc đó không phù hợp các quy định pháp luật. Việc xử phạt là sự áp đặt khiên cưỡng của công an.

– Ông nói: Tôi không lạ gì cộng sản, tôi quá hiểu về họ và tôi muốn trốn chạy khỏi người Cộng sản.

Mời quý vị xem toàn bộ buổi phỏng vấn:

Hà Nội, 4/5/2016

  • J.B Nguyễn Hữu Vinh

Tags: , ,

Có thể bạn quan tâm

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới