Phong trào chống việc thi hành án tử hình của Tổng thống Duterte tại Philippines

Thứ Bảy, 13-08-2016 | 17:56:30

1470992142

Phong trào kêu gi Tổng thống đừng biến cuc chiến chng ma túy thành mt cuc chiến chống lại nhân quyn.

Các nhà hoạt động nhân quyền tại Philippines đã phát động một phong trào hôm 12/8 nhằm yêu cầu chấm dứt ngay quyết định thi hành án tử hình tức khắc đối với các đối tượng bị tình nghi sử dụng ma túy bất hợp pháp cũng như những người bán rong tại nước này.

“Chúng tôi kêu gọi Tổng thống Rodrigo Duterte phải chấm dứt ngay những phát ngôn đầy khiêu khích vốn chỉ có thể biến đất nước này thành một trong những nơi đầy rẫy sự chết chóc”, một tuyên bố từ “Phong trào Bảo vệ nhân quyền và phẩm giá con người” của tổ chức ‘iDefend’.

Nhóm này kêu gọi Tổng thống – người đe dọa sẽ kết án tử hình tất cả các đối tưởng sử dụng ma túy bất hợp pháp cùng với những người bán rong – đừng biến cuộc chiến chống ma túy thành một “cuộc chiến chống lại nhân quyền”.

“Bất kể những người này là ai, họ đều là những con người với đẩy đủ quyền và phẩm giá, đặc biệt là đối với người nghèo, những người bị gạt ra bên lề xã hội và những người dễ bị tổn thương”, nhóm này cho biết.

Nhóm này đã gióng lên hồi chuông báo động về số lượng ngày càng tăng về số lượng những người đã bị xử tử trong những tuần lễ gần đây bởi “cuộc chiến dốc toàn lực” của chính phủ chống việc buôn bán ma túy bất hợp pháp.

“Đây là thời điểm mà chúng ta cần phải lên tiếng trước tình trạng vi phạm nhân quyền nghiêm trọng này”, Sơ Crescencia Lucero Dòng Thánh Phanxicô thuộc Hiệp hội các Bề Trên tại Philippines nhấn mạnh.

“Chúng ta cần phải lên tiếng bảo vệ nền dân chủ phải khó khăn lắm mới có được này và không thể để cho chính phủ chúng ta trở thành một chế độ độc tài”, vị nữ tu phát biểu vớiucanews.com.

Rose Trajano – đến từ ‘Tổ chức hành động vì những người bị giam giữ Philippin’ (Task Force Detainees of the Philippines) – cho biết tuyên bố của ông Duterte nhằm kết án tử hình các đối tượng sử dụng ma túy bất hợp pháp “chỉ tạo ra một bầu không khí sợ hãi, bất an và bất lực”.

“Chúng ta không thể để cho những tình trạng bất bình thường này trở thành bình thường được. Chúng ta cần phải có lòng can đảm và quyết tâm không ngừng để bảo vệ và thúc đẩy các quyền con người “, Trajano cho biết.

Mục sư Ephraim Guerrero thuộc Giáo hội ‘United Church of Christ’ Philippines cũng đã kêu gọi chính phủ cần phải “giải thoát người dân khỏi hiểm họa này cũng như các hoạt động chống đối xã hội khác”.

Khoảng 30 tổ chức xã hội dân sự cũng như nhiều tổ chức nhân quyền đã tham gia ‘iDefend’ để dấn thân với nhiệm vụ giám sát việc thi hành các chính sách nhân quyền của chính phủ.

“Nếu chính phủ không thực sự chân thành trong việc hạn chế tội phạm và nạn buôn bán ma túy, chính phủ cần làm điều đó bằng cách giới thiệu các chính sách nhằm làm giảm bớt đói nghèo, dập tắt nạn tham nhũng tại các cấp chính quyền, đồng thời, cải cách hệ thống tư pháp và hình sự”, nhóm này cho biết.

Minh Tuệ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới