Phong Chân Phước cho Mẹ Eppiger tại Strasbourg
Chúa Nhật, 09-09-2018 | 22:32:12
Chiều chúa nhật 9-9, ĐHY Angelo Becciu, Tổng Trưởng Bộ Phong thánh, đại diện ĐTC chủ sự lễ phong chân phước cho Nữ tu Alfonse Marie Eppinger, sáng lập dòng nữ tu Chúa Cứu Thế Cực Thánh.

Tân chân phước Alfonsa Maria Eppinger
Vị tân chân phước tục danh là Elisabette Eppinger sinh năm 1814 tại mạn bắc miền Alsace, con đầu lòng trong số 11 người con của một gia đình nông dân khiêm hạ. Ngay từ nhỏ Elisabette vốn có sức khỏe mong manh và hầu như mù chữ. Elisabette có lòng sùng kính đặc biệt đối với phép Thánh Thể, và sau khi rước lễ lần đầu, Elisabette xin được phép của cha sở cho rước lễ thường xuyên, trái với thói quen thời đó.
Năm 1846, khi được 32 tuổi, trong cuộc chịu bệnh lâu dài và đau đớn hơn những lần trước đó, Elisabette cảm thấy sự hiện diện huyền nhiệm của Chúa Giêsu, Ngài hiện ra, chuyện vãn và an ủi chị. Sau đó, chị cũng được ơn nói tiên tri, khiến cho tiếng thăm chị lan rộng các nơi ở Pháp và truyền tới Roma. Nhiều hiện tượng thần bí cũng được các chứng nhân tận mắt kể lại. Năm 1848, Đức Cha Andrea Raess, GM giáo phận Strasbourg, đích thân đến làng quê của chị ở Niederbronn để điều tra về những hiện tượng này, và thẩm định về chị, theo lời yêu cầu của Tòa Thánh. Đức GM có cảm tưởng mình đứng trước một tâm hồn mạnh mẽ, với những nhân đức ngoại thường.
Tháng 9 cùng năm 1848, chị Elisabette Eppinger nhận được thông báo của Chúa dạy thành lập một dòng tu, giúp đỡ người nghèo. Mặc dù vốn bị bệnh nặng, khi ấy chị được khỏi bệnh đột ngột và tận tụy thi hành sứ vụ đã nhận lãnh. Dòng các nữ tu Chúa Cứu Thế Cực Thánh được khai sinh và Đức Cha Andrea Raess phê chuẩn ngày 28-8 năm 1849 và chị Elisabette được ngài bổ nhiệm làm Bề trên Tổng quyền tiên khởi. Chị cai quản dòng trong 18 năm trời và làm cho dòng lan rộng tại các nước Pháp, Đức, Áo và Hungari, thích ứng với các nhu cầu bác ái ở địa phương.
Chị Alfonsa Maria Elisabette Eppinger qua đời ngày 31-7-1867 lúc mới được 53 tuổi.
G. Trần Đức Anh – Vatican
Thông tin
Chia sẻ Lời Chúa
Tìm kiếm
Bài giảng- Thánh Lễ
Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp
Tin mới
- Đức Thánh Cha tiếp thủ tướng Liban
- ĐTC Phanxicô tham dự Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu 2021
- ĐTC tặng vắc-xin cho người nghèo trong ngày lễ bổn mạng
- "Nhờ tôi mà được sống" Suy niệm Lời Chúa - Thứ Sáu Tuần III - Mùa Phục Sinh || 23/04/2021
- Thần học mục vụ cho di dân: Thách đố và cơ hội
- Vai trò của người mẹ trong việc giáo dục người trẻ
- Sứ điệp video của ĐTC nhân Ngày Trái đất
- ĐTC mời gọi đặt sự sống con người trên lợi ích kinh tế
- “Marathon cầu nguyện” với kinh Mân Côi của ĐTC
- Hàng trăm Giám mục, linh mục và tu sĩ Nam Mỹ và Caribê qua đời vì Covid-19 khi phục vụ người nghèo
- Hơn 34 triệu người bên bờ vực nạn đói: lời kêu gọi của Ủy ban Di cư Công giáo Quốc tế
- "Chúa Cha lôi kéo" Suy niệm Lời Chúa - Thứ Năm Tuần III - Mùa Phục Sinh || 22/04/2021
- ĐTC Phanxicô: Đừng xem thường khẩu nguyện, vì nó đưa chúng ta đến với Chúa
- Chủ đề của Ngày Ông bà và Người cao tuổi lần thứ nhất
- ĐTC Phanxicô tặng vật tư y tế giúp Colombia đối phó với Covid-19
- ĐHY Tagle: Người tị nạn, người di cư tạo nên các cộng đoàn chăm sóc và chia sẻ
- Giám mục của Burkina Faso cảnh báo khủng bố muốn Hồi giáo hóa toàn châu Phi
- Giáo hội Philippines phản đối việc dỡ bỏ lệnh cấm khai thác mỏ
- Tự do tôn giáo ngày càng bị vi phạm trên thế giới
- Yếu tố con người trong đời thánh hiến