Phó Tổng Thống Pence tại Israel: ‘Hoa Kỳ cam kết đối với các Kitô hữu bị bách hại cũng như tiến trình hòa bình’

Thứ Năm, 25-01-2018 | 07:57:12

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence đã tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với hòa bình và các Kitô hữu bị bách hại trong chuyến đi kéo dài bốn ngày của mình tới Israel và Trung Đông, kết thúc hôn thứ Ba 23/1 vừa qua.

Phó Tổng thống Mike Pence.

Trong một bài phát biểu hôm 22 tháng 1 với Knesset, cơ quan lập pháp quốc gia của Israel, Phó Tổng thống Pence đã tái khẳng định rằng chính phủ Hoa Kỳ dự kiến sẽ di dời sứ quán của mình từ Tel Aviv tới Giêrusalem vào cuối năm 2019.

“Ngài Tổng thống của chúng tôi đã đưa ra quyết định của mình… chúng tôi tin rằng quyết định này được đưa ra là vì lợi ích tốt nhất cho hòa bình. Bằng cách cuối cùng công nhận Giêrusalem là thủ đô của Israel, Hoa Kỳ đã chọn thực tế hơn là những điều viển vông. Và thực tế này chính là nền tảng thực sự duy nhất cho một nền hòa bình lâu dài và trọn vẹn”, ông Pence cho biết, đồng thời ông cũng cho biết thêm rằng Hoa Kỳ sẽ ủng hộ một giải pháp hai quốc gia nếu như cả hai quốc gia Israel và Palestine đều nhất trí với nhau.

Vào ngày 6 tháng 12, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ công nhận Giêrusalem là thủ đô của Israel. Về truyền thống, Israel vẫn luôn công nhận Giêrusalem là thủ đô của mình. Tuy nhiên, người Palestine cho rằng phần phía đông của thành phố là thủ đô của nhà nước Palestine trong tương lai. Bằng việc công nhận Giêrusalem là thủ đô của Israel, Hoa Kỳ là quốc gia đầu tiên làm như vậy kể từ khi quốc gia này được thành lập vào năm 1948.

Vì kết quả của tuyên bố trên, chuyến đi của ông Pence đến Trung Đông đã bị trì hoãn, đảm nhận một âm điệu và một tiêu điểm mới.

Ông Pence đã đăng trên tài khoản Twitter của mình hôm 4/12 vừa qua như sau: “Cuộc đối thoại quan trọng với Đức TGM Bashar Warda, Tổng Giám mục Đụa phận Erbil, về cam kết của @POTUS để trợ giúp trực tiếp các Kitô hữu bị bách hại cũng như các nhóm tôn giáo thiểu số tại Iraq. Tôi sẽ tới Trung Đông vào tháng này để thảo luận về những kế hoạch của Hoa Kỳ nhằm gia tăng thêm viện trợ cho những người bị ảnh hưởng trong khu vực”.

Tuy nhiên, sau tuyên bố của Trump vào ngày 6 tháng 12, Đức Thượng Phụ Tawadros II thuộc Giáo hội Coptic Ai Cập và các nhà lãnh đạo tôn giáo khác đã tuyên bố rằng họ sẽ không gặp ông Pence.

Mười ba nhà lãnh đạo tôn giáo trong khu vực đã ký một bức thư ngỏ cảnh báo rằng động thái này sẽ chỉ dẫn đến “việc gia tăng sự thù hận, xung đột, bạo lực và đau khổ tại Giêrusalem và Đất Thánh, đẩy tất cả chúng ta đi xa khỏi mục tiêu của tinh thần hiệp nhất và đồng thời tiến sâu hơn vào sự chia rẽ mang tính chất phá hoại”.

Tuyên bố trên cũng đã gặp sự phản đối từ Vatican, vốn từ lâu đã kêu gọi việc đưa ra một giải pháp hai quốc gia đối với cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.

Với những điểm dừng ở cả Jordan và Ai Cập được thêm vào chuyến viếng thăm Israel, ông Pence đã cắt giảm các chuyến viếng thăm đã được lên kế hoạch trước đây của mình tới Bethlehem và Bờ Tây trong chuyến đi kéo dài bốn ngày sắp tới của ông vào tuần này.

Ông Pence đã có cơ hội để nói về kế hoạch của Hoa Kỳ nhằm viện trợ cho các Kitô hữu bị bức hại khi kết thúc bài phát biểu của ông tại quốc hội Israel. Ông đã phát biểu với các nhà lập pháp Israel rằng Hoa Kỳ đã hết sức tận tâm đối với việc trợ giúp các Kitô hữu cũng như các nhóm tôn giáo thiểu số khác trong khu vực.

“Chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ các nhà lãnh đạo tôn giáo trong khu vực này cũng như trên toàn thế giới, khi họ giảng dạy cho các tín đồ của mình việc thực hành tinh thần bác ái yêu thương chứ không phải sự thù hận. Và chúng tôi cũng sẽ trợ giúp các dân tộc bị đàn áp, những người đã phải chịu đựng rất nhiều sự đau khổ trong tay của tổ chức ISIS và các nhóm khủng bố khác”, ông Pence nói.

“Để đạt được điều này, Hoa Kỳ đã chuyển hướng kinh phí từ những nỗ lực cứu trợ không hiệu quả. Và, lần đầu tiên, chúng tôi sẽ cung cấp việc hỗ trợ trực tiếp cho các Kitô hữu và các nhóm tôn giáo thiểu số khác khi họ đang tiến hành xây dựng lại các cộng đồng của mình sau nhiều năm bị đàn áp và chiến tranh.

“Hoa Kỳ đã cam kết hơn 110 triệu đô la để hỗ trợ cho các Kitô hữu và các tôn giáo thiểu số khác trên toàn khu vực Trung Đông”.

Phó Tổng thống đã làm tròn chuyến đi của mình với chuyến viếng thăm cá nhân tới Bức tường phía Tây và khu tưởng niệm Yad Vashem Holocaust tại Giêrusalem. Chi sẻ về chuyến đi của mình, ông Pence đã viết về Israel trên tài khoản Twitter như sau: “Tôi không bao giờ rời khỏi mà không có một ý thức về đức tin của chúng ta như đã được đổi mới – niềm tin của chúng ta vào Thiên Chúa, mà còn là niềm tin của chúng ta đối với người dân Israel cũng như cam kết của họ đối với vấn đề tự do, an ninh và hòa bình”.

Minh Tuệ chuyển ngữ 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới