Philippines – Đức Giám mục Mesiona: "Giáo hội và chính phủ phải cùng cộng tác với nhau vì công ích "

Thứ Sáu, 14-09-2018 | 18:48:29

“Giáo hội Công giáo ở Philippines đang cử hành, để chuẩn bị cho dịp kỷ niệm 500 năm truyền giáo (lễ kỷ niệm sẽ được tổ chức vào năm 2021), ‘Năm Giáo sĩ’: với tư cách là các giám mục, linh mục, tu sĩ, chúng ta được mời gọi để trở nên chứng tá cho Tin Mừng, để đổi mới đức tin của chúng ta và đồng thời cống hiến cho công cuộc truyền giáo”.

Vatican (Agenzia Fides) – “Mối quan hệ của Giáo hội Công giáo với Tổng thống Duterte quả là không hề dễ dàng chút nào: những vấn đề chẳng hạn như giết người ngoại tụng, vốn tiếp tục trong ‘chiến dịch chống ma tuý’, và việc tôn trọng môi trường chính là một nguyên nhân đáng lo ngại. Giáo hội nhấn mạnh ‘sự hợp tác quan trọng’ với chính phủ.

Chúng ta ý thức về việc muốn cùng cộng tác với nhau vì lợi ích của đất nước: chúng ta quan tâm đến lợi ích chung của người dân, nhưng chúng ta phải nâng cao tiếng nói của mình khi có những chính sách hoặc những hành động đi ngược lại với Tin Mừng. Chúng tôi kêu gọi lương tâm của các tín hữu đã được rửa tội: chúng tôi thường tự hỏi về việc các tín hữu Công giáo ở Philippines có thể tiếp tục ủng hộ tổng thống làm thế nào”: Đức Giám mục Socrates C. Mesiona, Đại diện Tông Tòa Puerto Princesa, phát biểu với Agenzia Fides. Đức Cha Mesiona hiện đang có mặt tại Rome để tham gia Hội thảo Huấn luyện cho các tân Giám mục mới được bổ nhiệm, được tổ chức bởi Bộ Truyền Giảng Phúc Âm cho Các Dân tộc.

Đức Cha Mesiona lưu ý: “Đất nước cần một nhân vật vốn là biểu tượng và đại diện cho tinh thần đoàn kết dân tộc, một nhân vật mà mọi người có thể tự nhận ra: đây chính là vai trò của Tổng thống. Nhưng hiện nay chúng ta có thể nhận thấy một quốc gia đã bị phân cực: tổng thống Duterte dường như đã không nuôi dưỡng tinh thần đoàn kết dân tộc này”.

Nhìn vào tình hình của Giáo Hội, Đức Cha Mesiona nhắc lại: “Giáo hội Công giáo ở Philippines đang cử hành, để chuẩn bị cho dịp kỷ niệm 500 năm truyền giáo (lễ kỷ niệm sẽ được tổ chức vào năm 2021), ‘Năm Giáo sĩ’: với tư cách là các giám mục, linh mục, tu sĩ, chúng ta được mời gọi để trở nên chứng tá cho Tin Mừng, để đổi mới đức tin của chúng ta và đồng thời cống hiến cho công cuộc truyền giáo”. Đức Cha Mesiona lưu ý: “Thách thức đó chính là việc cùng cộng tác với nhau trong việc biến đổi xã hội của chúng ta, tham gia vào một cách tiếp cận truyền giáo, phá vỡ các rào cản, mở ra những con đường mới, thay đổi lối tư duy”.

Công tác chuẩn bị cho việc kỷ niệm 500 năm Tin Mừng xuất hiện tại Philippines đang được tiến hành trên toàn quốc (đó là vào năm 1521). Để chuẩn bị đầy đủ cho sự kiện quan trọng này, Giáo Hội ở Philippines đã tổ chức một chu kỳ chín năm (từ năm 2013 đến năm 2021) vốn sẽ lên đến đỉnh điểm với Năm Thánh kỷ niệm, năm 2021. Giáo hội, Đức Cha Mesiona kết luận, hướng đến việc “nâng cao nhận thức hầu làm cho tất cả những người đã được chịu phép rửa đều nhận thức được ơn gọi truyền giáo của mình. Trong thực tế, năm 2021 sẽ là Năm Truyền Giáo”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới