Philippines: Các chiến binh ISIS 'đe doạ chặt đầu một linh mục và các tín hữu'

Thứ Sáu, 26-05-2017 | 23:46:10

Những kẻ theo chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan tại Philippines đã lên tiếng cảnh báo với một Giám mục rằng chúng sẽ ra tay sát hại những con tin trừ khi quân đội trì hoãn việc tấn công.

Theo các phương tiện truyền thông địa phương, những kẻ theo chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan thuộc nhóm chiến binh Maute đã gọi điện cho một Giám mục để tuyên bố sẽ hành quyết một linh mục và một số tín hữu khác đã bị bắt cóc trong tuần này trừ khi quân đội trì hoãn việc tấn công.

MARAWI CITY, PHILIPPINES – MAY 25: Soldiers run for cover to evade sniper fire while trying to clear the city of armed militants, one street at a time, on May 25, 2017 in Marawi city, southern Philippines. Gun battles between ISIS-linked militants and Filipino troops erupted in Marawi city on Tuesday when gunmen from the local terrorist groups Maute Group and Abu Sayyaf rampaged through the southern city, prompting President Rodrigo Duterte to declare 60 days of martial law in Mindanao. Thousands of residents were reported to have fled from Malawi city while at least 21 people were killed, including a police chief who had been beheaded and buildings were torched by the terror groups. President Duterte said the influence of Islamic State is one of the nation’s top security concerns, and martial law on Mindanao island could be extended across the Philippines to enforce order, allowing the detention of people without charge. (Photo by Jes Aznar/Getty Images)

Đức Cha Elmer Abacahin Địa phận Cagayan de Oro nói với tờ Gold Star Daily của thành phố Mindanao rằng nhóm này đã gọi điện cho Đức Giám mục Edwin dela Peña thuộc thành phố Marawi và nói với ngài rằng các con tin sẽ bị đem ra hành quyết từng người một trừ khi chính phủ đáp ứng yêu cầu của bọn chúng.

Linh mục Chito Suganog đã bị bắt cóc vào tối hôm thứ Ba cùng với ít nhất là một chục tín hữu và nhiều người phục vụ nhà thờ khác.

 

Bạo lực đã bùng phát tại Marawi sau khi quân đội Philippines bố ráp căn cứ của tên chỉ huy nhóm nổi dậy Hồi giáo Iskilon Hapilon. Với hành động trả đũa, các phần tử cực đoan đã bao vây thành phố, thiêu hủy các tòa nhà, giương cao ngọn cờ ISIS, và giết chết ít nhất hai sĩ quan cảnh sát. Ít nhất 21 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến. Không có dấu hiệu nào cho thấy tên chỉ huy Hapilon bị bắt trong cuộc đột kích.

Hàng ngàn người dân đã phải chạy trốn khỏi thành phố vào hôm thứ Năm, cố nhồi nhét đồ đạc vào những chiếc xe hơi của họ, cùng lúc những chiếc xe tăng của quân đội tiến về phía thành phố này.

Linh mục Chito và những người khác không có vai trò gì trong cuộc xung đột này, Đức Tổng Giám mục Socrates Villegas Địa phận Lingayen-Dagupan khẳng định.

“Ngài không phải là một chiến binh. Ngài cũng chẳng hề trang bị vũ khí. Hơn nữa, Ngài cũng không phải là mối đe dọa đối với bất kì ai cả”, Đức Tổng Giám mục Villegas nói về cha Chito. “Việc bắt giữ Ngài cùng với một số tín hữu khác đã vi phạm mọi quy tắc của một cuộc xung đột văn minh”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới