Phản ứng về vụ Bà Asia Bibi được trả tự do

Thứ Tư, 30-01-2019 | 20:47:01

Dư luận Công Giáo tại Pakistan hân hoan chào mừng phán quyết Tòa Án tối cao của Pakistan tái khẳng định phán quyết trước đó về việc trả tự do cho bà Asia Bibi.

 Bà Asia Bibi

Bà Asia Bibi

 Bà Bibi là một tín hữu Công Giáo Pakistan, 54 tuổi, bị cầm tù trong 9 năm và bị kết án tử hình năm 2010 về tội gọi là ”phạm thượng chống Hồi giáo”. Ngày 31-10-2018, tòa án tối cao Pakistan tuyên bố tha bổng và truyền trả tự do tức khắc cho bà, nhưng đảng Hồi giáo cực đoan đã huy động hơn 50 ngàn người biểu tình phản đối tại nhiều thành phố, khiến chính phủ Pakistan không thi hành bản án và đành nhượng bộ yêu cầu của nhóm cực đoan yêu cầu tòa án tối cao xét xử lại vụ này.

 Phiên tòa ngày 29-1-2019

 Trong phiên xử ngày 29-1-2019, Ông Asif Saeed Khosa, đứng đầu nhóm 3 thẩm phán tòa án tối cao đặc nhiệm, xác nhận không có sai lầm nào trong phán quyết trước đó của tòa án. Ông cũng xác quyết lãnh tụ Hồi giáo Qari Salaam là người đầu tiên đã cáo buộc bà Asia Bibi năm 2009 và là người đã kháng án chống phán quyết tha bổng ngày 31-10-2018 của tòa án tối cao, đã không chứng tỏ được sai lầm nào trong phán quyết trả tự do cho bà Asia Bibi. Vì thế tòa không xét lại án lệnh trước đây của tòa án tối cao.

 Với quyết định trên đây, bà Asia Bibi, đang ở một nơi bí mật ở Pakistan và được bảo vệ cùng với chồng bà là Ông Ashiq Masih, có thể rời Pakistan để ra nước ngoái.

 Phản ứng của Ông Paul Bhatti

 Ông Paul Bhatti tuyên bố rằng ”tại Pakistan, bây giờ công lý trở nên mạnh mẽ hơn!” Ông là em của Ông Shabaz Bhatti, bộ trưởng đặc trách các nhóm dân thiểu số, bị những người Hồi giáo cuồng tín sát hại vì đã bênh vực bà Asia Bibi, giống như Ông Salman Taseer, thống đốc bang Punjab.

 Tuyên bố với đài Vatican hôm 29-1-2019, ông nói: ”Đối với tôi, tin tòa án tối cao y án lệnh trả tự do trước đó cho bà Asia Bibi là tin đẹp nhất.. Trước tiên tôi muốn hoan hô nền công lý của Pakistan, vì các thẩm phán rất can đảm và cũng đã ủng hộ nền công lý đích thực của Pakistan. Tôi cũng muốn nhắc lại rằng anh tôi, cùng với ông thống đốc bang Punjab, đã bị mất mạng vì đã đưa vụ này ra ánh sáng trước mặt thế giới; và tôi cũng muốn cám ơn cộng đồng quốc tế… Tôi không thể nén nổi niềm vui của tôi. Đây là một khúc quanh tại Pakistan. Một khúc quanh không phải chỉ theo nghĩa bà Asia Bibi được tự do, nhưng đây cũng là một sứ điệp được các thẩm phán truyền đi, cả các cơ quan ngôn luận và chính phủ hiện nay của Pakistan cũng truyền đi sứ điệp đó. Nền công lý hiện nay tại Pakistan trở nên mạnh mẽ hơn nhiều, quyết liệt và chân thực theo một nghĩa nào đó”.

Bà Asia Bibi sẽ đi lập nghiệp ở nước ngoài

 Ông Paul Bhatti cho biết chắc chắn bà Asia Bibi sẽ ra nước ngoài và có nhiều nước nói là sẵn sàng đón tiếp bà. Chúng ta cũng phải nhớ đến bao nhiêu trường hợp như bà Asia Bibi, những người còn bị cầm tù sau khi đã chịu bao nhiêu bạo lực (vì bị cáo gian phạm thượng chống hồi giáo), và chưa được trả tự do. Chúng ta không thể quên những người bị cáo gian tương tự như vậy và đang còn bị tù, phải chịu bạo hành” (Rei 29-1-2019)

G. Trần Đức Anh OP – Vatican

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook