Phải hòa giải nếu không muốn bị nguyền rủa (suy niệm Lời Chúa thứ Sáu 27/5)

Thứ Sáu, 27-05-2016 | 11:59:06

Một trong những chi tiết ở bài Tin mừng hôm nay (Mc 11,11-26) làm cho chúng ta ngạc nhiên đó là Chúa ra cây vả tìm trái của nó mà không thấy, Chúa liền nguyền rủa nó một câu; sáng sớm ngày hôm sau, đi ngang qua đó, các môn đệ đã thấy nó chết khô từ ngọn xuống gốc.
Trong Cựu Ước, cứ nói đến cây nho, cây vả là người ta liên tưởng ngay đến dân của Chúa. Mỗi khi dân bất tín bất trung với Chúa thì ngay tức khắc tai họa ấp đến và khi ấy dân Chúa bị sánh ví như cây vả chết khô (x. Ge 1, 7. 12; Kb 3, 17; Gr 8, 13).
Hôm nay Chúa Giêsu nguyền rủa cây vả là Ngài cũng có ý ám chỉ đến dân Do thái. Lẽ ra được Chúa chọn, được bao bọc trong tinh thương của Chúa, dân Do thái, cách riêng hàng lãnh đạo Do thái, phải sinh hoa kết trái tình yêu đối với Chúa và đối với nhau, nhưng đàng này họ biến Đền Thờ thành “hang trộm cướp”, đời sống của họ thì gian dối, lọc lừa… Và vì vậy, họ giống cây vả đáng bị nguyền rủa và chết khô!
Là những người được bao bọc trong ân sủng của Chúa và trở nên con cái Chúa trong bí tích Rửa tội, bạn và tôi cũng được mời gọi phải sinh hoa kết trái của tình bác ái, yêu thương và tha thứ.
Cụ thể, trong bài Tin mừng hôm nay, Chúa nhắc cho ta nhớ rằng đời sống phụng vụ, cầu nguyện của ta phải gắn liền với lòng bác ái, yêu thương, thứ tha. Chúa dạy, nếu đang dâng lễ tế mà thấy có bất hòa với anh chị em của mình, thì để của lễ đó mà đi làm hóa với anh chị em mình trước đã. Chỗ khác trong Tin mừng, Chúa còn nhấn mạnh hơn: Khi dâng lễ tế mà chợt nhớ có người anh em bất hòa với mình, thì hãy đi làm hòa với anh chị em của mình trước đã, rồi trở lại dâng lễ vật sau. Chúa đòi buộc ta phải là người chủ động đi làm hòa với anh chị em của mình ngay cả khi ta không phải là người gây nên sự bất hòa, chia rẽ đó. Nếu không sống triệt để giới răn yêu thương, tha thứ cho đến cùng như thế, ta sẽ giống như cây vả phải chết khô vì vẫn còn giữ mối bất hòa trong lòng mình.
Antôn Hà Nam
`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới