PERU - Một năm sau chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô

Thứ Ba, 22-01-2019 | 16:34:44

Chúng tôi nhận thấy quá trình tham nhũng một cách có hệ thống gây ra bởi tách biệt giữa vấn đề luân lý và chính trị, được củng cố bởi những tham vọng cá nhân và lợi ích nhóm, bị làm cho trở nên trầm trọng hơn bởi việc coi thường pháp luật nhưng không bị trừng phạt và bị ngược đãi bởi một hệ thống bỏ qua vấn đề công lý.

Trujillo (Agenzia Fides) – Hôm Chúa nhật, ngày 20 tháng 1, lễ kỷ niệm một năm chuyến viếng thăm mục vụ của ĐTC Phanxicô với Thánh lễ long trọng được cử hành và làm phép tượng “Đức Trinh Nữ Vô Nhiễm Cửa Otuzco”, thuộc quận Salaverry. Thông tin được gửi đến Fides bởi Linh mục Raymundo Claudio Delgado, Tổng Đại Diện Tổng giáo phận Trujillo, nhấn mạnh việc  cử hành phụng vụ quan trọng này đã được tổ chức tại Nhà thờ Chính Tòa Trujillo, với sự tham gia của Đức Tổng Giám mục Địa phận Trujillo và Chủ tịch Hội đồng Giám mục Peru, Đức Cha Miguel Cabrejos Vidarte OFM.

“Tổng Giáo phận của chúng ta mong muốn được vui mừng kỷ niệm một năm chuyến viếng thăm lịch sử của Đức Thánh Cha Phanxicô và làm phép tượng Đức Trinh Nữ Vô Nhiễm Cửa Otuzco, và chúng ta mời tất cả mọi tín hữu tham gia với một sự hân hoan vui mừng nhân dịp kỷ niệm một năm chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô”, Linh mục Delgado phát biểu với Fides hai ngày trước.

Chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Peru đã đánh dấu sự tham gia của Giáo hội Công giáo vào đời sống chính trị và xã hội của đất nước. Trong cuộc gặp gỡ với các Giám mục Peru, một năm trước tại Lima, Đức Thánh Cha đã đặt vấn đề: “Chuyện gì xảy ra tại Peru khi tổng thống kết thúc nhiệm vụ của mình, liệu ông ấy có bị tống vào tù không?”. Hội đồng Giám mục đã phản hồi vào tháng 3 sau đó với một tuyên bố hết sức rõ ràng trong đó nêu rõ: “Chúng tôi nhận thấy quá trình tham nhũng một cách có hệ thống gây ra bởi tách biệt giữa vấn đề luân lý và chính trị, được củng cố bởi những tham vọng cá nhân và lợi ích nhóm, bị làm cho trở nên trầm trọng hơn bởi việc coi thường pháp luật nhưng không bị trừng phạt và bị ngược đãi bởi một hệ thống bỏ qua vấn đề công lý. Chúng ta đã đạt đến mức một nền chính trị đã bị phá vỡ: một sự khởi đầu mới không chỉ đòi hỏi cần phải thay đổi việc làm chủ đất nước mà còn cả sự phục hồi về mặt đạo đức và luân lý của đất nước ở tất cả mọi cấp độ, bởi vì mức độ tham nhũng tràn lan đã đánh mất niềm hy vọng, đặc biệt là đối với người nghèo và giới trẻ”.

Sự kiện kỷ niệm này đã diễn ra vào cuối Phiên họp toàn thể lần thứ 113 của Hội đồng Giám mục Peru.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook