Pakistan: Phục Sinh sẽ là kỳ nghỉ cho các Kitô hữu

Thứ Bảy, 19-03-2016 | 21:00:53

Pakistan: Phục Sinh sẽ là kỳ nghỉ cho các Kitô hữu; Holi và Diwali là lễ hội cho các tín hữu Ấn giáo.

PAKISTAN_-_0318_-_FesteNghị quyết được trình bày bởi nhà lập pháp Ấn giáo, một nhà hoạt vì các dân tộc thiểu số. Một số khác đề nghị: các ngày lễ sẽ chỉ dành cho các tín hữu thuộc tôn giáo thiểu số mà không dành cho toàn bộ dân số. Việc này nhằm tôn trọng quyền của các tôn giáo thiểu số.

Quốc hội Pakistan đã thông qua một nghị cho phép nghỉ lễ để các Kitô hữu để ăn mừng lễ Phục Sinh và các tín hữu Ấn giáo tổ chức các lễ hội Holi và Diwali của họ.  Đó là đề nghị của ông Vankwani Ramesh Kumar, một thành viên Quốc Hội người Ấn giáo.

Trong khi các nhà hoạt động về quyền của các tôn giáo thiểu số đánh giá cao sáng kiến này, những thành viên khác cho rằng không cần thiết phải công nhận một số ngày lễ của các truyền thống tôn giáo. Thay vào đó, quyền bình đẳng và những hành động bảo vệ cụ thể các tôn giáo thiểu số cần được đảm bảo thực hiện.

Kashif Aslam, một  nhà hoạt động xã hội và cũng là điều phối viên của Ủy ban Quốc gia về Công lý và Hòa bình, nói với AsiaNews: “Đây là một quyết định mang tính lịch sử đối với việc công nhận các dân tộc thiểu số là công dân của Pakistan. Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong vấn đề này, nhằm đảm bảo sự bình đẳng về quyền lợi”. Tuy nhiên, nhà hoạt động cho biết thêm: “Vẫn còn nhiều bước cần được tiến hành. Chẳng hạn như các đề xuất của ông Shahbaz Bhatti để thay thế từ “Essai” bằng từ “Masihi” để chỉ các Kitô hữu trong các tài liệu của chính phủ hoặc văn bản của các trường học. Nhưng đề xuất này đã bị bác bỏ vì sự bất lực của chính phủ. Chúng tôi hy vọng rằng đề nghị này cần được làm cho trở nên có hiệu lực”.

Hasnain Jamal, một người Hồi giáo, nhấn mạnh một vấn đề khác: “Hiện vẫn còn nhiều lỗ hổng. Đáng chú ý đặc biệt là trong thực tế, chính phủ đã quyết định cho phép các tín hữu thuộc tôn giáo thiểu số được nghỉ lễ, trong khi phần còn lại của dân số theo Hồi giáo lại phải đi làm. Tôi nghĩ rằng những người Hồi giáo cũng phải được nghỉ lễ, để họ có thể vui mừng và tổ chức lễ với anh chị em chúng ta thuộc tôn giáo thiểu số khác. Chính quyền Islamabad nên cho phép những ngày này như ngày lễ quốc gia cho tất cả mọi người”.

Cuối cùng cha Aftab James Paul tin rằng Chính phủ “nên tập trung vào việc bảo vệ các quyền tôn giáo. Chúng tôi đã đón Giáng Sinh và Phục Sinh trong các nhà thờ của chúng tôi. Nhưng năm nay lễ Phục Sinh rơi vào ngày lễ quốc gia ở Pakistan. Thay vào đó, cơ quan chức năng phải đảm bảo quyền được học, quyền tự do thực hành của một tôn giáo và hạn ngạch cho người thiểu số trong việc làm của Chính phủ. Cuối cùng, họ nên loại bỏ những thành kiến đối với các tôn giáo thiểu số trong trường học”.

Minh Tuệ (theo asianews)

 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới