Pakistan: 500 nhà lãnh đạo Hồi giáo ký Tuyên bố Islamabad

Thứ Năm, 10-01-2019 | 20:37:14

“Một bước hướng tới việc đánh bại chủ nghĩa cực đoan”. Trên thực tế, Tuyên bố công nhận rằng Pakistan là một quốc gia đa sắc tộc và đa tôn giáo, và đồng thời lưu ý rằng, “chính phủ có trách nhiệm phải đảm bảo việc bảo vệ cuộc sống của những công dân không theo đạo Hồi tại Pakistan”.

“Tuyên bố Islamabad chính là một bước đi đúng hướng. Chúng ta cần phải triển khai nó để cải thiện hình ảnh của đất nước. Đây chính là con đường phía trước: chính phủ và phe đối lập phải hợp tác với nhau nhằm xây dựng luật pháp về các chính sách hiệu quả, trong khi xã hội dân sự, các cộng đồng tôn giáo và tất cả mọi công dân phải cùng cộng tác với nhau vì sự tiến bộ xã hội, dân sự và văn hóa của đất nước chúng ta”.

Trên đây là những chia sẻ của Linh mục Bonnie Mendes, một linh mục Công giáo Pakistan tại Faisalabad, cựu điều phối viên khu vực của tổ chức Caritas Châu Á, đã báo cáo hôm 8 tháng 1 năm 2019, bởi Fides News Agency. Cha Mendes đã bình luận về việc công bố “Tuyên bố Islamabad”, mà trong đó hơn 500 nhà lãnh đạo tôn giáo Hồi giáo đã công khai lên án chủ nghĩa khủng bố, bạo lực nhân danh tôn giáo và fatwa (một Án lệnh của Hồi giáo) được lan truyền bởi một Ayatollah Hồi giáo cực đoan.

Tuyên bố đã được ký kết tại Islamabad, thủ đô của Pakistan, trong một cuộc họp được tổ chức bởi Hội đồng Ulema Pakistan (PUC). Sáng kiến này, theo các nhà quan sát, đại diện cho một bước ngoặt đặc biệt là trong tinh thần hướng tới các nhóm thiểu số tôn giáo và giáo phái Hồi giáo “Ahmadi”. Trên thực tế, Tuyên bố công nhận rằng Pakistan là một quốc gia đa sắc tộc và đa tôn giáo, và đồng thời lưu ý rằng, “chính phủ có trách nhiệm phải đảm bảo việc bảo vệ cuộc sống của những công dân không theo đạo Hồi tại Pakistan”.

Trong số những nội dung chính, những vụ giết người đã gây ra “với cái cớ tín ngưỡng tôn giáo” đã bị kết án, đồng thời lưu ý rằng điều này “trái ngược với những Giáo huấn của Hồi giáo” cũng như tuyên bố rằng tất cả mọi công dân, dù cho họ thuộc bất kì tôn giáo hoặc giáo phái nào, “đều có quyền lập hiến để được sinh sống ở đất nước này theo các nguyên tắc văn hóa và tôn giáo của họ”. Việc tiếp tục thiết lập các nguyên tắc tự do tôn giáo, Tuyên bố thiết lập quyền cho các nhóm tôn giáo tự để tự củng cố và đồng thời yêu cầu chính quyền dân sự cấm “bất kỳ tài liệu nào (sách vở, tài liệu, audio) kích động sự thù hận tôn giáo” cũng như trừng phạt bất cứ ai đe dọa phá hoại “những nơi thiêng liêng của những người không theo đạo Hồi”, thực hiện “kế hoạch hành động quốc gia nhằm chống lại chủ nghĩa cực đoan”.

Các nhà lãnh đạo Tôn giáo năm 2019 tuyên bố là “Năm Xóa bỏ chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan và bạo lực giáo phái khỏi Pakistan”, đồng thời nhắc lại rằng “các công dân không theo đạo Hồi phải được thừa hưởng các quyền giống như mọi công dân khác”.

Sabir Michael, một nhà hoạt động nhân quyền và quyền cho các nhóm thiểu số, đã phát biểu với Fides: “Chúng tôi đánh giá cao cũng như ghi nhận những nỗ lực của Hội đồng Ulema Pakistan (PUC) nhằm ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan và đồng thời đóng góp cho sự khoan dung, hòa bình, công lý và bình đẳng trong xã hội. Cần phải cổ võ và truyền bá thông điệp này đến tất cả các cộng đồng. Trước đây, những tuyên bố trang trọng như thế này, không thành công lắm, hiện nay, chính phủ và các cộng đồng tôn giáo phải cùng hợp tác với nhau theo hướng này: chúng ta đừng đánh mất hy vọng vì lợi ích của đất nước”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook