Nigeria: Đức TGM Kaigama lên án việc sát hại người dân Nigeria tại Kaduna

Thứ Năm, 12-01-2017 | 06:56:40

Đức Cha Ignatius Kaigama – Tổng Giám Mục Địa phận Jos đã lên án các vụ giết hại gần đây tại Kaduna cũng như một số nơi khác tại Nigeria, đồng thời kêu gọi chính phủ phải tìm một giải pháp lâu dài cho vấn đề này.

kaigama-610x342

Đức TGM Kaigama – Chủ tịch HĐGM Công giáo Nigeria – đã phát biểu như vậy trong một bài báo có tựa đề: “Sự thánh thiêng của sự sống đối lập với việc tàn sát những người dân Nigeria vô tội ngày nay” được phát hành vào ngày 8/1 vừa qua.

Đức TGM Kaigama bày tỏ sự lo lắng về việc sát hại và phá hủy nhiều mạng người vô tội cũng như tài sản tại miền Nam Kaduna – nơi có những báo cáo về các vụ giết người diễn ra tại 53 ngôi làng tại 4 khu vực khác nhau của chính quyền địa phương, theo báo cáo của Vatican Radio.

“… Tại sao sự sống con người lại bị kết liễu một cách lạnh lùng đến như vậy? Quả là một điều đáng tiếc khi các thế hệ trẻ tại Nigeria đang ngày càng lớn lên với một ấn tượng đầy bất hạnh rằng sự sống con người quá rẻ mạt và có thể bị tước đoạt bởi bất cứ một người nào hoặc một nhóm nào”, Đức TGM Kaigama bày tỏ với sự xót xa.

“Chúng ta đã trải qua những khoảng thời gian hết sức khó khăn và tồi tệ khi những thường dân Nigeria vô tội bị tước đoạt sự sống của họ và bởi thảm kịch này đang diễn ra tại miền Nam Kaduna. Trước đây, thảm cảnh này đã từng xảy ra tại Agatu, Madagali, Gwoza, Yobe, Plateau, một số nơi tại Taraba, Nasarawa, Anambra, Abia cũng như những khu vực khác tại nước này và đâu sẽ là nơi tiếp theo xảy ra thảm kịch này?”, Đức TGM Kaigama cho biết thêm.

Đức TGM Kaigama đã hoan nghênh các cơ quan an ninh vì đã phản ứng nhanh chóng với cuộc khủng hoảng Nam Kaduna, đồng thời ngài cũng kêu gọi họ hãy hành động cách chuyên nghiệp và phi chính trị trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình.

Đức TGM Kaigama cũng kêu gọi Tổng thống Muhammadu Buhari hãy phá vỡ sự im lặng, áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt đồng thời chủ động chấm dứt các vụ giết người tại miền Nam Kaduna cũng như những khu vực dễ bị khủng hoảng khác trong phạm vi cả nước.

Khoảng 808 nạn nhân thiệt mạng trong vụ giết người hàng loạt đã xảy ra bất chấp lệnh giới nghiêm 24 giờ tại chỗ, theo một tuyên bố hôm 30/12 có chữ ký của Cha Ibrahim Yakubu – Linh mục Tổng Đại diện TGP Công Giáo Kafanchan.

Theo tuyên bố trên, có 1.422 ngôi nhà, 16 ngôi thánh đường, 19 cửa hàng, và một trường tiểu học bị đốt cháy và phá hủy trong cảnh bạo lực hết sức tàn bạo này. Những người chăn gia súc Fulani – bị cáo buộc liên can đến những vụ giết người – được cho là đã nhắm mục tiêu chủ yếu vào các Kitô hữu, các nhóm dân tộc thiểu số và người Hồi giáo dòng Shiite trong các vụ giết người.

Minh Tuệ chuyển ngữ 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới