Nicaragua - Ngày đầu tiên của Cuộc đối thoại quốc gia: "Giáo hội là cầu nối, là bệnh viện, và là một người mẹ"

Thứ Bảy, 19-05-2018 | 08:20:14

“Cuộc đối thoại quốc gia”, bắt đầu tại Nicaragua nhằm cố gắng giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị xã hội của đất nước đã bắt đầu hôm 16/5 tại Managua, với sự tham gia của Tổng thống Daniel Ortega, các doanh nhân, xã hội dân sự, các sinh viên đại học và các Giám mục Nicaragua. Cuộc đối thoại đang diễn ra tại Chủng viện liên Giáo phận Đức Mẹ Fatima, phía tây Managua, được bảo vệ bởi một thiết bị an ninh kiên cố, vốn bao phủ lên đến 1.000 mét quanh Chủng viện, chỗ ngồi được lựa chọn bởi Hội đồng Giám mục Nicaragua (CEN).

Sau phần trình bày thay mặt cho các Giám mục, vốn được gọi là “trung gian và nhân chứng” trong cuộc đối thoại, Tổng thống Ortega đã phát biểu ý kiến. Sau đó là đến lượt xã hội dân sự trình bày những ý tưởng của họ, tiếp theo là các sinh viên. Phó Tổng thống Murillo, phu nhân của Tổng thống Ortega, tuyên bố rằng có một sự đồng thuận hoàn toàn rằng “phương pháp và cách tổ chức của cuộc đối thoại này được thiết lập bởi Hội đồng Giám mục Nicaragua”.

Trong Thông điệp được trình bày bởi Đức Hồng y Brenes, Tổng giám mục Managua và Chủ tịch Hội đồng Giám mục Nicaragua, gửi đến Agenzia Fides, với nội dung: “Chúng tôi đã chấp nhận thử thách khó khăn và phức tạp này và chúng tôi đã tự cam kết với tư cách là người làm trung gian và nhân chứng, cách thức duy nhất có thể thực hiện được để hòa giải những nguyện vọng cao nhất của tất cả mọi người.  Chúng tôi hiện diện ở đây để cùng nhau tìm ra những cách thức có thể và các giải pháp khả thi đối với các nhu cầu và kỳ vọng, đầy phức tạp và khác biệt, nhưng về cơ bản giống nhau về bản chất và nguyện vọng lớn nhất của họ. Thông qua việc đối thoại và lắng nghe, chúng ta có thể giúp xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, biến nó trở thành một nơi luôn luôn đón nhận và tôn trọng, do đó chống lại những sự chia rẽ và các cuộc xung đột”.

Đức Hồng Y Brenes đã nhắc lại sứ mạng của Giáo Hội theo ba điểm sau: “Giáo Hội là một cầu nối, trong trường hợp này, kết nối những khu vực xa xôi, Giáo Hội còn là một bệnh viện dã chiến. Chúng ta có rất nhiều mạng sống con người cần phải cứu và nhiều vết thương cần được chữa lành, chúng ta đừng bao giờ quên điều đó: điều đang bị đe dọa ở đây chính là người dân; Giáo hội cũng là một người mẹ. Trong một gia đình khi mà các anh chị em đánh nhau, người mẹ sẽ đứng ở giữa”. Để kết luận, Đức Hồng y Brenes đã thúc giục Tổng thống “thực hiện những bước tích cực như vậy với tinh thần thiện chí vì sự thành công của cuộc Đối thoại Quốc gia này, và những điểm mà các anh em Giám mục của tôi đã gửi cho ngài trong bức thư được gửi đi trong những ngày gần đây”.

Tổng thống Ortega nói: “Chúng tôi đã mời Ủy ban Nhân quyền Quốc tế để cùng đồng hành với nỗ lực này. Chúng tôi đã yêu cầu các sinh viên đại học liệt kê một danh sách về việc có bao nhiêu người đã thiệt mạng và mất tích tại Nicaragua, và không được nói dối. Chúng tôi cũng muốn danh sách này cũng sẽ được trao cho các Giám mục, và chúng tôi sẽ cho họ thấy rằng không có một người nào bị mất tích, không có một tù nhân nào, tất cả họ đều đã được phóng thích”.

Trong khi đại diện các sinh viên yêu cầu việc cần phải chấm dứt ngay việc đàn áp, Chủ tịch Hội đồng các Doanh nghiệp tư nhân cao cấp (COSEP), cho biết rằng “điều đầu tiên đó là cần phải đảm bảo sự an toàn cho các sinh viên, bởi vì đây chính là một ưu tiên”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook