Nicaragua: Hai nhà thờ bị xúc phạm tại Giáo phận Jinotega

Thứ Năm, 26-07-2018 | 17:45:16

Cuộc khủng hoảng của Nicaragua bắt đầu sau khi ông Ortega tuyên bố việc cải cách an sinh xã hội và lương hưu. Những thay đổi đã sớm bị bác bỏ khi đối mặt với một sự phản đối mạnh mẽ lan rộng khắp nơi, nhưng các cuộc biểu tình đã chỉ gia tăng sau khi hơn 40 người biểu tình đã bị lực lượng an ninh giết chết theo ước tính ban đầu.

Hai nhà thờ thuộc Giáo phận Jinotega ở miền bắc Nicaragua đã bị xúc phạm trong tuần qua, trong bối cảnh của sự căng thẳng gia tăng giữa Giáo hội và chính phủ của tổng thống Daniel Ortega.

Nhà tạm lấy từ giáo xứ Thánh Mark ở San Rafael del Norte, Nicaragua

Tại dịp lễ kỷ niệm vào ngày 20 tháng 7, ông Ortega đã cáo buộc các giám mục Nicaragua vì việc đang lên kế hoạch cho một cuộc đảo chính, khi họ đã đề xuất các cuộc bầu cử sớm để đối phó với các cuộc biểu tình lan rộng chống lại chính phủ.

Giáo phận Jinotega đã công bố trên tài khoản Facebook rằng đêm 22 tháng 7, những kẻ giấu mặt đã ép buộc phải mở cửa sổ của nhà nguyện Thánh Tâm thuộc Giáo xứ Thánh Mác-cô ở San Rafael del Norte, cách Jinotega khoảng 15 dặm về phía tây bắc.

Họ đã lấy đi Nhà tạm chứa Mình Thánh, mà không đụng chạm vào bất cứ thứ gì khác, theo báo cáo của Cha Noé Armando Flores, linh mục chính xứ.

Nhà tạm đã được tìm thấy sau đó vào ngày 23 tháng 7 tại một cánh đồng hoang.

Và ở Jinotega, nhà nguyện Đức Mẹ Núi Cát Minh thuộc Giáo xứ Máu Châu Báu cũng đã bị xúc phạm vào đêm ngày 20 tháng Bảy.

Mình Thánh bị xúc phạm, và Giáo phận đã công bố những hình ảnh về một cửa sổ bị đập vỡ và các vật dụng thánh nằm lây lất khắp sàn nhà. Các trang thiết bị âm thanh và thùng tiền quyên góp cũng đã bị đánh cắp.

Ít nhất tám nhà thờ Công giáo đã bị xúc phạm ở Nicaragua trong vòng ba tháng xảy ra tình trạng bất ổn về chính trị và xã hội của đất nước này.

Các cuộc biểu tình chống lại tổng thống Ortega bắt đầu từ ngày 18 tháng 4 đã dẫn đến kết quả là hơn 300 người tử vong, theo các nhóm nhân quyền địa phương. Các giám mục nước này đã đóng vai trò trung gian trong các cuộc đàm phán hòa bình liên tục bị ngắt quãng giữa chính phủ và các nhóm đối lập.

Chướng ngại vật và rào chắn hiện có thể được tìm thấy trên khắp Nicaragua, và các cuộc đụng độ thường xuyên biến thành các vụ bạo lực đẫm máu. Các giám mục và linh mục trên khắp đất nước đã nỗ lực làm việc để tách biệt những người biểu tình khỏi các lực lượng an ninh, và họ đã bị đe dọa và thậm chí còn bị bắn.

Cuộc khủng hoảng của Nicaragua bắt đầu sau khi ông Ortega tuyên bố việc cải cách an sinh xã hội và lương hưu. Những thay đổi đã sớm bị bác bỏ khi đối mặt với một sự phản đối mạnh mẽ lan rộng khắp nơi, nhưng các cuộc biểu tình đã chỉ gia tăng sau khi hơn 40 người biểu tình đã bị lực lượng an ninh giết chết theo ước tính ban đầu.

Những người biểu tình chống chính phủ đã bị tấn công bởi “các lực lượng kết hợp” bao gồm cảnh sát chuyên môn, cảnh sát chống bạo động, các lực lượng bán quân sự, và các đội viên dân phòng ủng hộ chính phủ.

Chính phủ Nicaragua đã ám chỉ rằng những người biểu tình đang giết hại chính những người ủng hộ của họ để làm mất ổn định chính quyền của tổng thống Ortega.

Giáo hội ở Nicaragua đã nhanh chóng thừa nhận những sự bất mãn của những người biểu tình.

Việc cải cách hưu trí vốn đã gây ra tình trạng bất ổn thực sự quả là không đáng nói, nhưng các cuộc biểu tình đã nhanh chóng chuyển sang khuynh hướng độc đoán của tổng thống Ortega.

Ông Ortega trở thành tổng thống Nicaragua từ năm 2007, và ông đã thực hiện việc giám sát việc bãi bỏ những giới hạn đối với nhiệm kỳ tổng thống vào năm 2014.

Giáo hội đã đề xuất rằng các cuộc bầu cử, vốn đã không được lên kế hoạch cho đến năm 2021, phải được tổ chức vào năm 2019, nhưng ông Ortega đã bác bỏ điều này.

Ông Ortega là một nhà lãnh đạo thuộc Mặt trận Giải phóng Quốc gia Sandinista, vốn đã lật đổ chế độ độc tài Somoza vào năm 1979 và đã chiến đấu chống lại các cuộc chiến phản cách mạng cánh hữu được Mỹ hậu thuẫn trong suốt những năm 1980. Ông Ortega cũng trở thành nhà lãnh đạo của Nicaragua từ năm 1979 đến năm 1990.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới