Những thành quả chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô

Thứ Ba, 02-04-2019 | 18:43:12

Kết thúc chuyến Tông du của ĐTC Phanxicô đến Ma-rốc, Đức Tổng Giám mục Địa phận Rabat chia sẻ về tương lai của Giáo hội Công giáo tại quốc gia này.

Khi Tông du của ĐTC Phanxicô Ma-rốc kết thúc, Đức Tổng Giám mục Cristobal Lopez Romero Địa phận Rabat đã chia sẻ với Vatican News về tác động của chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô và hy vọng của mình về tương lai của Giáo hội Ma-rốc nhỏ bé.

Đức Tổng Giám mục Lopez Romero cho biết ngài tạ ơn Thiên Chúa vì muôn ơn lành mà chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô đã mang đến cho Giáo hội tại Ma-rốc. Đức TGM Lopez Romero cũng cảm ơn tất cả các Nhà chức trách Nhà nước và Giáo hội đã nỗ lực làm việc để đảm bảo sự thành công của chuyến viếng thăm và đồng thời nhấn mạnh 3 chủ đề được ĐTC Phanxicô đề cập như là mối bận tâm đặc biệt đối với người dân Ma rốc.

Việc đối thoại liên tôn

“Hãy bắt đầu với cuộc đối thoại liên tôn, Hồi giáo-Kitô giáo: chúng tôi nghĩ rằng, với những điều mà Quốc vương và ĐTC Phanxicô đã nói, chúng ta có thể tiến lên một bước. Cho đến nay, người ta đã nói nhiều về việc ‘cùng tồn tại’ và ‘lòng khoan dung’, nhưng Quốc vương cho biết rằng sự khoan dung thì ‘không đáng kể’. Tôi cũng đã nói điều này: nghĩa là chúng ta phải chuyển sang tình bằng hữu, sự hiểu biết lẫn nhau, và làm phong phú lẫn nhau: để cùng nhau xây dựng tinh thần huynh đệ phổ quát bắt đầu từ chính chúng ta. Chúng ta cần phải thực hiện một bước nhảy vọt về chất lượng trong cuộc đối thoại Hồi giáo-Kitô giáo: Tôi không biết liệu chúng ta có thể làm được điều đó hay không, nhưng đó chính là công việc của chúng ta bắt đầu từ thời điểm này”, Đức TGM Lopez Romero nói.

Vấn đề di cư

Việc giải quyết vấn đề di cư, Đức TGM Lopez Romero lưu ý rằng, như Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói, di cư là một quyền của con người và Ngài đã sử dụng bốn từ để mô tả thái độ đúng đắn của các quốc gia tiếp nhận: “Tiếp nhận, Bảo vệ, Khuyến khích, Hội nhập”.

Lưu ý những thay đổi cần được thực hiện về vấn đề này, Đức Tổng Giám mục Lopez Romero nói, “Chúng tôi cần phải mở rộng lòng mình. Điều cần thiết đó chính là các cánh cửa được mở ra sau khi đã rộng mở tâm hồn của chúng ta. Và chúng ta cần phải thay đổi luật thương mại quốc tế, hệ thống kinh tế, để mọi người có thể ở lại đất nước của họ và không bị buộc phải rời khỏi đất nước của họ vì chiến tranh hoặc vì những lý do kinh tế. Di cư là một quyền, nhưng nó phải có thể được thực hiện một cách có trật tự, vốn tôn trọng quyền con người”.

Việc khiến ai đó từ bỏ tôn giáo của họ để theo một tôn giáo khác

Chia sẻ với các vị Mục tử của Giáo hội tại Rabat, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra một tuyên bố về việc khiến ai đó từ bỏ tín ngưỡng hoặc tôn giáo của họ để theo một tín ngưỡng hoặc tôn giáo khác – nỗ lực cải đạo người khác để khiến họ theo một tôn giáo bằng cách thuyết phục và tranh luận – vốn là điều bất hợp pháp tại Ma-rốc, nơi mà phần lớn dân số là người Hồi giáo.

Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi các Kitô hữu Ma-rốc đừng tìm cách khiến ai đó cải đạo. Đức Tổng Giám mục Lopez Romero đã giải thích lý do tại sao ĐTC Phanxicô đã lựa chọn những lời lẽ một cách hết sức cẩn thận cho bài phát biểu của mình.

“Có những Kitô hữu không hiểu khía cạnh này: Giáo hội không muốn tìm cách khiến ai đó cải đạo. Đức Benedict XVI đã từng nói: ‘Giáo hội phát triển không phải bằng việc khiến ai đó cải đạo mà bằng sự lôi cuốn, bằng những chứng nhân’. Đây chính là lý do tại sao chúng ta hết sức ‘vững lòng’ ở Ma-rốc, nơi mà việc khiến ai đó cải đạo bị cấm, bởi vì chúng ta không muốn khiến ai đó cải đạo. Mục tiêu của chúng ta không phải là ‘làm gia tăng thêm con số các thành viên trong Giáo hội’: Mục tiêu của chúng ta đó chính là Triều đại của Thiên Chúa, để hòa bình có thể được triển nở, huynh đệ hơn, tôn trọng sự sống, yêu thương hơn và giàu sự thật hơn”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook