Những người tị nạn Kitô giáo được chào đón tại Slovakia yêu cầu được hồi hương

Thứ Sáu, 20-05-2016 | 13:55:43

Ít nhất 20 trong tổng số 149 người tị nạn Iraq ,hiện đang sống tại Slovakia được vài tháng, thuộc diện những người tị nạn Kitô giáo được “được tuyển lựa”, đã quyết định sẽ trở về đất nước Iraq của họ, vì họ cảm thấy nhớ quê cha đất tổ và cảm thấy khó khăn trong việc thích nghi với bối cảnh văn hóa nơi đất nước đã chào đón họ.

Những người muốn trở về Iraq – theo báo cáo từ các nguồn địa phương cho biết – là một phần của nhóm các Kitô hữu Iraq từ ngôi làng ở Nineveh Plain, họ đã bị buộc phải rời bỏ nhà cửa của họ trong tháng 8/2014, trước sức tiến công của lực lượng dân quân thánh chiến của Nhà nước Hồi giáo (Daesh).

Nhóm người này đã đến Slovakia vào ngày 10/12, nhờ sự vận động của tổ chức Pokoj ở Dobro, và nhóm các Kitô hữu này cũng đại diện cho nhóm những người tị nạn duy nhất được chào đón trên lãnh thổ Slovakia với sự đồng ý của chính quyền địa phương.

Vào tháng Tư, một chương trình “tuyển lựa” tương tự để được đón tiếp dành cho những người tị nạn Kitô hữu Iraq đã bị đình chỉ tại Cộng hòa Séc, nhằm phản ứng đối với các nỗ lực thực hiện bởi 25 người tị nạn Kitô hữu, những người này sau khi đến lãnh thổ Cộng hòa Séc, đã cố gắng di chuyển mà không được sự cho phép của chính phủ Đức.

Thậm chí chương trình chào đón đó, đặc biệt nhằm vào các Kitô hữu tị nạn, là một thử nghiệm ngầm phù hợp với lối suy nghĩ hiện tại của họ – đặc biệt có hiệu lực ở một số nước Đông Âu – họ cho rằng những người tị nạn Kitô hữu thì “thích hợp” hơn để được chào đón ở châu Âu, so với đồng bào Hồi giáo của họ. Nhưng thậm chí sau đó, nhiều Kitô hữu Iraq, ngay sau khi đến Cộng hòa Séc, họ đã yêu cầu được trở lại đất nước Iraq của họ, vì cho rằng họ cảm thấy nhớ quê hương và cảm thấy không thoải mái trong một bối cảnh văn hóa nơi xứ người này.

Chính phủ Cộng hòa Séc là một trong những quốc gia phản đối việc đề xuất di dời của những người tị nạn trong số các nước châu Âu tương ứng với hệ thống hạn ngạch.

Khảo sát cho thấy hơn 60% cư dân của Cộng hòa Séc phản đối việc giúp đỡ những người tị nạn đang phải chạy trốn khỏi những khu vực xảy ra chiến tranh.

Minh Tuệ (theo Agenzia Fides News)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới