Nhà Truyền giáo Dòng Scalabrini: “Những người nhập cư đang hồi sinh Giáo hội tại Chile”

Thứ Bảy, 23-03-2019 | 02:56:53

Trong khoảng thời gian sáu năm, Linh mục Marcio Toniazzo đã làm việc với tư cách là Giám đốc mục vụ nhập cư cho Tổng Giáo phận Santiago tại Chile. Linh mục Toniazzo cho biết rằng ngài đã chứng kiến một cuộc hôn nhân tốt đẹp giữa những người nhập cư và Chile”, mà trong đó, cả hai đều phải tự đổi mới chính mình”.

Cha Toniazzo, một linh mục thuộc Dòng Truyền giáo Thánh Charles Scalabrinians, đã phát biểu với tờ ACI Prensa, cơ quan thông tấn bằng ngôn ngữ Tây Ban Nha của CNA, khi kết thúc sứ vụ của mình ở một đất nước Mỹ Latinh.

Linh mục Toniazzo cho biết rằng trong sứ vụ của mình trong việc giúp đỡ những người nước ngoài hòa nhập và hội nhập với văn hóa Chile, ngài đã phát hiện ra rằng “Thiên Chúa luôn quan phòng với Giáo hội tại Chile, bởi vì di cư chính là thứ đang hồi sinh Giáo hội trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng”.

“Những người nhập cư chính là những người đang làm việc để giúp phối hợp, hòa nhập, cải thiện, chữa lành và đi tiếp”, Linh mục Toniazzo nói. “Những người nhập cư đã tạo ra một sự năng động mới cho đời sống đức tin và là một ví dụ rõ ràng đó chính là các ca đoàn mà họ đã tham gia trong các cộng đồng. Chính nhờ sự tham gia của họ mà họ tìm được cách thức thể hiện tình yêu của họ đối với Thiên Chúa và sống đức tin thông qua âm nhạc”.

Sự hoạt động tích cực tại nơi làm việc, ẩm thực nấu nướng tiện lợi và văn hóa mà Chile đang trải nghiệm “cho thấy rằng những người nhập cư đã đến để đóng góp và có một sự trải nghiệm cuộc sống”, Linh mục Toniazzo chia sẻ.

Sự ổn định kinh tế và chính trị của Chile đã biến nó trở thành một điểm đến quan trọng đối với những người nhập cư Mỹ Latinh. Các chính trị gia trong năm ngoái đã đề xuất việc đàn áp nhập cư thông qua việc kiểm soát biên giới một cách chặt chẽ hơn và đồng thời gia tăng những hạn chế trong việc tiếp cận với các dịch vụ xã hội dành cho những người nhập cư.

Bản thân Linh mục Toniazzo cũng chính là một người nhập cư, gốc từ Brazil. Trong thời gian ở Chile, ngài đã chịu trách nhiệm tại Tổ chức Di cư Công giáo Chile và làm mục vụ với tư cách làm một Cha sở tại một Giáo xứ.

Linh mục Toniazzo cũng đã chứng kiến sự phát triển của Trung tâm Hội nhập phục vụ những người di cư, bao gồm hai mái ấm, trao đổi việc làm cho những người di cư và các hoạt động nhằm hỗ trợ sự hội nhập của những người nước ngoài và tăng cường công việc của Giáo xứ với các cộng đồng đa dạng.

Sự tăng trưởng này quả là hết sức đáng mừng đối với các linh mục. Nhưng ngài cũng đã chứng kiến những khoảnh khắc buồn bã, đặc biệt là khi thấy các nguồn lực và khả năng hạn chế để đối với việc hỗ trợ nhà ở tức thì và thực phẩm có sẵn cho những người di cư đến Chile với hy vọng cao.

“Với tư cách là một quốc gia, chúng tôi không có đủ nơi để tiếp nhận và chăm sóc những đứa trẻ đi cùng với mẹ hoặc những phụ nữ mang thai. Nhiều người trong số họ không có nơi nào để ở”, Linh mục Toniazzo nói.

“Thách thức lớn hiện nay đối với những người nhập cư đó chính là việc hội nhập văn hóa, một cuộc đụng độ giữa những người đến và những người tiếp nhận họ. Làm thế nào để giúp đỡ lẫn nhau để có sự gắn kết và một gia đình được hình thành, một lễ Ngũ Tuần chứ không phải là Tháp Babel”, Linh mục Toniazzo chia sẻ.

Kết thúc sứ vụ của mình tại Chile, Cha Toniazzo sẽ đến Miami, nơi mà ngài sẽ bắt đầu sứ vụ mục vụ mới với cộng đồng người Brazil ở đó.

Linh mục Toniazzo cho biết rằng ngài vừa sợ hãi vừa lo lắng về việc phải chuyển sang Hoa Kỳ và bắt đầu lại mọi thứ với một đất nước và văn hóa mới và phải nỗ lực làm việc để loan báo Tin Mừng.

Đồng thời, Linh mục Toniazzo cũng vô cùng biết ơn những trải nghiệm của mình tại Chile và tất cả các tình nguyện viên ở đó, “những người đang làm việc một cách tận tụy và hăng hái nhằm giúp thăng tiến công việc của Thiên Chúa” tại hai mái ấm và trong Giáo xứ của ngài.

Cha Toniazzo cho biết ngài hy vọng công việc của họ sẽ tiếp tục mang lại nhiều kết quả, được hướng dẫn “bởi những lời của Chúa Giêsu: ‘Ta là khách lạ và các ngươi đã tiếp rước’”.

“Chào đón những người di cư cũng chính là chào đón Chúa Kitô”, Linh mục Toniazzo nói. Có thể có rất nhiều khó khăn, rất nhiều những vấn đề khác nhau, rất nhiều sự bất mãn cũng như những thách thức – nhưng Chúa Kitô hiện diện nơi những người nhập cư và tất cả những điều tốt đẹp đã được thực hiện. Thiên Chúa không quên điều đó”.

Minh Tuệ (theo CNA)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới