Nhà thờ Thánh Gia, ngọn hải đăng của niềm hy vọng chống lại bạo lực tại Kashmir

Thứ Hai, 03-12-2018 | 20:48:33

Giáo xứ Srinagar bao gồm 35 gia đình, nhưng luôn được những người Hồi giáo, những người Sikh và người Hindu đến viếng thăm. Cuộc sống hàng ngày được đánh dấu bởi tình trạng bất ổn cũng như sự thiếu vắng hòa bình. Giáo xứ này đã luôn giúp đỡ những người nghèo khổ và những người đau yếu bệnh tật. Tình thân hữu đã vượt xa các mối quan hệ liên kết tôn giáo.

Srinagar (AsiaNews) – Giáo xứ Thánh Gia, ngôi nhà thờ Công giáo duy nhất ở Srinagar và là nhà thờ thứ hai trong toàn bộ Thung lũng Kashmir, cố gắng để trở nên “ngọn hải đăng của niềm hy vọng và hòa bình” giữa bối cảnh của tình trạng bạo lực, theo lời Cha sở Roy Mathew.

Phát biểu với AsiaNews, linh mục Roy Mathew đã chia sẻ về cộng đoàn của mình, được đánh dấu bởi tình trạng đầy bất ổn và nghèo đói. Thung lũng Kashmir đã bị tàn phá bởi một cuộc đấu tranh kéo dài và chưa bao giờ kết thúc giữa Ấn Độ và Pakistan.

Di sản của nó đã trở thành một vết tích của “những vết thương hở: nghèo đói, thất nghiệp, thiếu thốn trường học và giáo dục, những chấn thương về mặt tâm lý. Trẻ em là những người phải chịu đựng nhiều nhất”. “Chẳng ai biết ngày mai mình sẽ ra sao. Kết quả là không có hòa bình”.

Gần đây, cuộc chiến tiếp tục diễn ra giữa những phần tử ly khai và quân đội. “Tình trạng bất ổn thống trị cuộc sống hàng ngày và quả thực rất khó để thậm chí lên kế hoạch cho một ngày”, linh mục Matthew nói.

Cuộc sống đã bị đánh dấu bởi những cuộc đối đầu. Chính quyền địa phương thường áp đặt lệnh giới nghiêm, trong khi các nhóm du kích liên kết với các nhóm Hồi giáo đã tổ chức các cuộc biểu tình, đình công và các cuộc phong tỏa.

“Bạo lực cũng ảnh hưởng đến những người Công giáo. Trẻ em đi học nhiều nhất chỉ được 100 ngày một năm. Tuy nhiên, việc đến nhà thờ luôn luôn tích cực và chúng tôi cố gắng duy trì một sự liên tục nhất định”.

Giữa bối cảnh của tất cả vấn đề này, “Giáo hội đã cố gắng làm những gì có thể, ủng hộ các cuộc họp hòa bình giữa các nhóm. Chúng tôi tổ chức các cuộc họp trong ‘các câu lạc bộ hòa bình’ ở các trường học để có thể giao những hạt giống của hòa bình và việc cùng nhau tồn tại vào tâm trí dễ tiếp thu hơn của những người trẻ tuổi. Chúng tôi cũng thực hiện các sáng kiến hòa bình trong các trường học tại các khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Pakistan”.

Được thành lập vào năm 1896 bởi các vị thừa sai Mill Hill như một nhà nguyện cho các nhân viên quân đội Anh đóng quân ở Ấn Độ, Giáo xứ hiện có 35 gia đình với 115 thành viên.

Giáo xứ thuộc về các nhóm sắc tộc khác nhau (Kashmiri, Punjabi, Dalit, Adivasi, Bengali) và phụng vụ được cử hành bằng ba thứ tiếng (tiếng Urdu, tiếng Anh và tiếng Hindi). “Mỗi năm có hai hoặc ba đợt rửa tội diễn ra, tất cả những người được rửa tội đều thuộc cùng một cộng đồng”.

Ba tu viện có liên hệ với Giáo xứ (Các Nữ Tu thuộc Dòng Thừa Sai Bác Ái của Mẹ Têrêsa, các Nữ tu Dòng Cát Minh và các Nữ tu Dòng Đức Mẹ Đi Thăm Viếng). Các buổi giảng dạy Giáo lý được cung cấp. Những giáo dân nghèo nhất được giúp chi trả học phí và thuốc men miễn phí được cung cấp cho những người nghèo, đặc biệt là những người Hồi giáo.

Các thành viên của các tôn giáo khác cũng đã đến thăm Giáo xứ. “Những người Sikh, những người Hindu, và các Phật tử thường đến nhà thờ vào các ngày Chúa nhật và tham dự Thánh Lễ. Hàng trăm người Hồi giáo trẻ tuổi thường dừng chân ở nhà thờ để cầu nguyện”.

Nhiều người “xin được lãnh nhận Bí tích Rửa tội, bởi vì họ tin rằng việc trở thành một thành viên trong Giáo Hội sẽ giúp cho họ trở nên giàu có hơn”, Cha Matthew chia sẻ. “Chúng tôi không khuyến khích điều này nhưng duy trì tình thân hữu với họ”.

Hơn nữa, chỉ có bốn gia đình Công giáo “sở hữu nhà riêng, tất cả những người khác phải sống trong những căn nhà thuê thuộc sở hữu của những người Hồi giáo”. Những giáo dân phải sống trong những căn nhà thuê này chẳng mấy thiện chí “nếu như các linh mục và nữ tu đến thăm các gia đình trong những bộ tu phục”, vốn là một sự tố giác đối với “tín ngưỡng tôn giáo của họ. Chủ nhà có thể bị xúc phạm và có nguy cơ những người Công giáo này có thể sẽ bị đuổi ra khỏi nhà”. Vì vậy, các tu sĩ thường đến thăm các gia đình trong những bộ thường phục.

Ngược lại, “chúng tôi khuyến khích mối quan hệ tốt đẹp với các thành viên của các tôn giáo khác, chẳng hạn như, bằng cách tham gia vào các lễ hội của nhau. Vào dịp lễ Giáng sinh, chúng tôi mời họ đến nhà thờ và thường thì họ (những người Hồi giáo và những người Sikh) mang quà cáp và đồ ngọt đến”.

Một ví dụ cụ thể về việc cùng nhau tồn tại liên tôn xảy ra vào tháng 10 năm 2017. “Sau 50 năm, chuông nhà thờ một lần nữa lại tiếp tục ngân lên, linh mục Matthew giải thích. “Ngôi Thánh đường đã bị phá hủy vào năm 1967 trong một vụ cháy xảy ra trong cuộc chiến tranh giữa Ả Rập và Israel. Một vị Imam Hồi giáo, một giáo sĩ Hindu, một nhà sư Phật giáo, một nhà lãnh đạo Baha’i và một người theo Sikh giáo đã tham dự buổi lễ.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook