Người mù Giêrikhô được thương xót

Thứ Năm, 16-06-2016 | 22:23:35

Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các tín hữu hãy mở rộng đôi mắt và tâm hồn mình trước tình yêu Thiên Chúa đối với những người nghèo và với món quà chữa lành mà Ngài đã ban cho tất cả những ai trở về với Ngài qua đức tin.

20160616 ĐGH

Trong bài nói chuyện buổi tiếp kiến chung hàng tuần tại quảng trường Thánh Phêrô hôm qua 15/6, Đức Thánh Cha tiếp tục bài giáo lý tìm hiểu về Năm Thánh Lòng Thương Xót.

Đức Thánh Cha thuật lại phép lạ của Chúa Giêsu khi Ngài chữa lành đôi mắt cho một người mù trên đường đến Giêrikhô qua bài Tin Mừng theo Thánh Luca.

Đức Thánh Cha nói rằng người đàn ông mù đang ngồi trên ăn xin bên vệ đường, anh ta vốn là một kẻ khuyết tật không có lựa chọn nào, nhưng sống nhờ vào của bố thí.

“Người đàn ông mù đó – Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết – đại diện cho rất nhiều người, thậm chí cả ngày hôm nay nữa, đang bị người ta loại ra bên ngoài lề xã hội vì một số khiếm khuyết”, có thể là về thể chất hoặc những loại khiếm khuyết khác.

Đức Thánh Cha nói người đàn ông này đã bị tách biệt ra khỏi đám đông đang hối hả trên đường vì những công ăn việc làm của họ như thường lệ. “Các nẻo đường phố nhộn nhịp – nơi đây có thể là nơi gặp gỡ của những mối tương quan khác nhau – thế nhưng, đối với người đàn ông mù này, các nẻo đường lại là nơi mà anh ta cảm thấy cô đơn nhất”, Đức Thánh Cha nhấn mạnh.

Đức Thánh Cha nói hình ảnh của người đàn ông bị người ta gạt ra bên lề xã hội quả thực rất đáng buồn trong bối cảnh một thành phố Giêrikhô sa hoa lộng lẫy. Ngài cũng cho biết Giêrikhô – nơi mà dân Israel đã tới sau khi thoát khỏi Ai Cập – đại diện cho Đất Hứa.

Đức Thánh Cha nhắc lại những lời ông Môsê đã thốt ra vào dịp đó: “Nếu một trong những người thân cận của ngươi đang cần đến bất kì vùng đất nào mà  Thiên Chúa đã ban cho ngươi, ngươi không được vô tâm mà nỡ lòng không giúp họ. Bởi chưng đất sẽ không bao giờ thiếu đối với những kẻ thiếu thốn; đó là lý do tại sao Ta truyền cho các ngươi: “Hãy giang rộng cánh tay giúp đỡ những người nghèo và những kẻ cần đến sự trợ giúp của các ngươi”.

“Chúng ta có thường cảm thấy khó chịu mỗi khi chúng ta nhìn thấy những người đói rách hoặc bệnh tật trên đường phố không? Chúng ta có thường cảm thấy khó chịu khi nhìn thấy những người tị nạn và những người di cư không? ” – Đức Thánh Cha chất vấn.

Đó là lý do tại sao – Đức Thánh Cha tiếp tục – “Lời Chúa dạy chúng ta rằng chính sự thờ ơ và thù nghịch làm cho chúng ta trở nên đui mù và câm điếc, chúng sẽ ngăn chúng ta không thể nhìn thấy anh em chúng ta xung quanh, chúng sẽ ngăn cản chúng ta không thể nhận ra Thiên Chúa qua những con người này”.

Không giống như đám đông dân chúng – Đức Thánh Cha nói – Chúa Giêsu đã không bỏ qua người đàn ông mù hoặc cố gắng làm thinh trước lời thỉnh cầu chân thành của anh ta. Ngài cũng nhấn mạnh rằng khi Chúa Giêsu đến bất cứ nơi đâu thì ở đó “luôn luôn có sự giải thoát, luôn luôn có ơn cứu rỗi”.

Trong bài đọc Tin Mừng, chúng ta có thể thấy người đàn ông mù là người người duy nhất nhận ra Chúa Giêsu – Đấng sẽ chữa lành tất cả những kẻ mù lòa, Đấng nhận biết đức tin của những kẻ thực sự phó thác cho Thiên Chúa, để rồi từ đó, Ngài đã chữa lành cho đôi mắt mù lòa của anh và cho anh được thấy ánh sáng.

Bằng cách này – Đức Thánh Cha nói – Chúa Giêsu đã đưa người đàn ông mù từ bên vệ đường phố mà đặt anh ta ở trung tâm mọi sự chú ý của đám đông và các môn đệ của Người.

Như vậy, không chỉ người đàn ông vừa được chữa lành đã trở thành một môn đệ của Chúa Giêsu, nhưng chính đám đông vừa chứng kiến một phép lạ; đôi mắt của họ cũng đã được mở ra để nhận biết ý nghĩa của cuộc gặp gỡ của Lòng thương xót, và họ khen ngợi Thiên Chúa.

“Chúng ta hãy nhớ lại những giây phút mà chúng ta nhận thấy mình đang ở trong những tình trạng tồi tệ, ngay cả khi chúng ta phạm tội. Chính Chúa Giêsu là Đấng sẽ nắm lấy tay chúng ta để đưa chúng ta từ bên vệ đường tội lỗi và đặt chúng ta ngay trên con đường của ơn cứu độ “, Đức Thánh Cha nhấn mạnh.

Đức Thánh Cha cũng cho biết đoạn Lời Chúa chúng ta đang suy niệm chính là một cuộc gặp gỡ của Lòng thương xót, qua đó cho phép chúng ta nhận ra những anh chị em chúng ta đang cần đến sự giúp đỡ và an ủi.

Trong suốt Năm Thánh Lòng Thương Xót này, Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận: “xin cho chúng ta biết mở rộng đôi mắt và tâm hồn mình trước tình yêu Thiên Chúa đối với những người nghèo và với món quà chữa lành mà Ngài đã ban cho tất cả những ai trở về với Ngài qua đức tin”.

Minh Tuệ (theo Radiovatican)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới