Người dân Venezuela đang phải sống trong cảnh sợ hãi

Thứ Tư, 13-07-2016 | 20:37:34

Một Giám mục địa phương cho biết Giáo Hội và người dân tại Venezuela đang phải cố gắng hết sức để sống còn.

20160713 Venezuela

Venezuela đã từng là quốc gia của những giấc mơ – nhưng những giấc mơ ấy đã biến thành cơn ác mộng. Đó là lời nhận định của một Giám mục ở nước này.

Đức Cha Jaime Villarroel – Giám mục Địa phận Carupano phát biểu với Tổ chức viện trợ Bác ái Công giáo Quốc tế đối với các Giáo hội đang cần sự giúp đỡ: Hầu hết các bạn trẻ thuộc tiểu bang nằm ở phía Tây Bắc Sucre đã phải bỏ dang dở việc học hành tại đại học, bởi vì họ “không đủ kinh phí trang trải cho việc học hành và mua sách vở phục vụ học tập”.

Đức Cha cho biết nền giáo dục đại học tại nước này đã trở thành đặc quyền đặc lợi đối với riêng một số người, và nhiều thanh niên đã gia nhập các băng nhóm tội phạm: “Người dân nơi đây đang phải sống trong cảnh sợ hãi bởi rất nhiều tệ nạn đang hoành hành, như ma túy, giết người và tra tấn, vốn đã trở nên những vấn đề thường ngày”. “Chúng tôi rơi vào tình trạng tồi tệ hơn bao giờ hết. Bệnh viện thì không đủ thuốc men cũng như giường nằm. Trong nhà chúng tôi thậm chí không còn thức ăn. Các xe tải chở thực phẩm liên tục bị cướp vì dân chúng lâm cảnh đói kém và chẳng còn thứ gì để nhét vào bụng”, Đức Cha cho biết thêm.

Người dân nhận khẩu phần ăn mỗi tháng bao gồm bột mì, mì gói, bơ và đường, nhưng với khẩu phần như thế chẳng thấm vào đâu. “Mỗi gia đình nhận được 300 gram sữa bột, nửa ký mì ống hoặc 200 gram bơ. Nếu họ muốn mua thêm bất cứ thứ gì khác, chẳng hạn như thịt, trứng, cá, họ buộc phải trả thêm tiền, mà trong người thì lại không một đồng xu dính túi”, Đức cha Villarroel cho biết.

Ngài tiếp tục: “Những đứa trẻ ở đây bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng. Khẩu phần thực phẩm được cấp để dùng trong một tháng, nhưng với khẩu phần ít ỏi đó thậm chí không đủ dùng trong một tuần. Nhiều người thường xuyên ngất xỉu vì đói. Nạn đói đang hoành hành khắp nơi, và người ta chưa bao giờ nghĩ rằng Venezuela lại rơi vào thảm cảnh như thế. Chúng tôi không biết phải làm gì hơn. Cảnh sát và các quan chức thì chỉ lo tham ô hối lộ. Chúng tôi như bị bỏ mặc”.

Giáo Hội đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giảm thiểu những tác động nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng này. “Đó chính là sứ vụ của chúng ta trong việc giúp cho người dân nơi đây biết đặt niềm tin vào Thiên Chúa. Các chuyến viếng thăm mục vụ chính là một nguồn sức mạnh to lớn đối với những người dân đáng thương nơi đây trong tình hình vô cùng bi đát này”, Đức Cha nhấn mạnh.

Tuy nhiên, chính Giáo Hội nơi đây cũng đang rơi vào tình trạng khủng hoảng nghiêm trọng. Tại Giáo Phận Carupano – chỉ có 2 phần trăm tín hữu đến nhà thờ, và những nỗ lực truyền giáo của Giáo Phận “đã không thể đánh động tâm hồn dân chúng nơi đây” – Đức Cha cho biết. Thậm chí nhà thờ và các ngôi thánh đường nơi đây còn là mục tiêu của những vụ tấn công bạo lực. Ở những nơi khác, mới đây đã có 4 chủng sinh trẻ đã bị tấn công và bị làm nhục, nhưng chính quyền địa phương chưa có bất kì động thái nào trong việc điều tra cũng như phản ứng với tình trạng bạo lực này.

Đức Cha Villarroel cho biết Giáo Hội và người dân nơi đây đã phải nỗ lực hết sức mình để tồn tại trong một “nền văn hóa chỉ lo sao cho được sống còn”, một cuộc trải nghiệm đau thương đối với tinh thần của quốc gia.

Trong năm 2015, tổ chức viện trợ Bác ái Công giáo Quốc tế đối với các Giáo Hội đang cần sự giúp đỡ, đã tài trợ cho 27 dự án mục vụ tại Venezuela với kinh phí hơn 220,000 USD. Thêm 15 dự án sẽ được tài trợ trong năm nay, phần lớn – cũng như năm ngoái – vì tình trạng thiếu hụt hàng hóa cơ bản, bao gồm cả văn phòng phẩm như giấy viết cũng như các trang thiết bị trợ giúp việc giảng dạy giáo lý.

Minh Tuệ(theo Zenit)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới