"Người dân Mindanao sợ hãi mỗi khi tham dự Thánh lễ"

Thứ Năm, 18-08-2016 | 18:38:46

Các nhà truyền giáo người Ý cho biết tại Mindanao – Philippines vẫn luôn hiện hữu những mối đe dọa từ các phần tử Hồi giáo.

20160818 MindanaoMột nhà truyền giáo người Ý cho biết hiện các Kitô hữu tại miền nam Philippines đang sống trong sự sợ hãi ngày càng gia tăng bởi các phần tử Hồi giáo.

“Trước đây, Philippines đã từng là một nơi hằng mơ ước đối với vấn đề đối thoại liên tôn giữa các Kitô hữu và người Hồi giáo … nhưng hiện nay, mọi người đang sống trong nỗi sợ hãi thậm chí ngay cả việc đến nhà thờ”, Linh mục Sebastiano D’Ambra – người sáng lập Phong trào đối thoại ‘Silsilah’ – phát biểu với Tổ chức từ thiện Công Giáo đối với các Giáo hội đang cần đến sự giúp đỡ.

“Trước đây, Philippines đã từng là một nơi hằng mơ ước đối với vấn đề đối thoại liên tôn, nhưng hiện nay tình hình đã thay đổi hoàn toàn”, một Linh mục tại Mindanao – Ngài đã nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực đối thoại và hòa bình giữa các Kitô hữu và người Hồi giáo – cho biết.

“Những mối đe dọa từ các phần tử Hồi giáo vẫn luôn hiện hữu tại các khu vực phía nam nước này, nổi bật là tại hòn đảo Jolo”, Cha D’Ambra – một Linh mục đã sống và làm việc tại Philippines trong 40 năm qua – cho biết. Đồng thời, Ngài cho biết rằng đằng sau tình hình phức tạp hiện nay luôn ẩn chứa những lợi ích về địa chính trị và quân sự.

“Trước đây, chúng ta phải đối phó với những hình thức truyền thống của Hồi giáo, nhưng hiện nay mọi thứ đã thay đổi, khuynh hướng bạo lực đã ngày một lớn mạnh thêm”, Cha D’Ambra cho biết.

 “Tại Mindanao, trước kia 80% dân số là các tín hữu Kitô giáo. Hôm nay con số các tín hữu Kitô giáo chỉ còn 60%, và 40% còn lại là người Hồi giáo”, Cha D’Ambra cho biết thêm.

“Các Kitô hữu cảm thấy cuộc sống trở nên ngột ngạt hơn bao giờ hết. Họ đang phải sống trong sự sợ hãi tột bậc, thậm chí họ cũng chẳng dám ta than điều gì … bất chấp sự hiện diện của quân đội”, Cha D’Ambra cho biết thêm rằng nhiều Kitô hữu đang rời khỏi khu vực.

Minh Tuệ (Theo Ucanindia)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới