Người Công giáo cần lên tiếng chống lại chủ nghĩa bài Do Thái

Chúa Nhật, 05-03-2017 | 23:13:22

Hôm 27/2, Đức TGM Charles Chaput Địa phận Philadelphia đã lên án sự gia tăng các cuộc tấn công bài xích Do thái cũng như các mối đe dọa đối với các trung tâm của cộng đồng người Do Thái tại Hoa Kỳ. “Là một cộng đồng, chúng ta phải không ngừng lên tiếng từ chối những nỗ lực nhằm xa lánh và bách hại các thành viên thuộc bất kỳ một truyền thống tôn giáo nào”, Đức TGM Chaput nhấn mạnh trong một bản tuyên bố. Đức TGM Chaput kêu gọi “các thành viên thuộc các cộng đồng sắc tộc và tín ngưỡng khác nhau” hãy “cùng nhau đứng lên và cải thiện chất lượng cuộc sống cho mọi người bằng cách xây dựng những cầu nối của sự tin tưởng và thông cảm lẫn nhau”.

20170305 Do Thai

Tuyên bố này được đưa ra đúng vào một thời điểm vô cùng quan trọng. Theo ‘Anti-Defamation League’ (ADL – Liên đoàn Chống sự phỉ báng tôn giáo), chỉ riêng năm 2015, đã có hơn 900 vụ việc liên quan đến việc bài xích Do Thái tại Hoa Kỳ; hơn 10% xảy ra tại các trường đại học. Năm ngoái cũng có sự gia tăng trong vấn đề quấy rối trực tuyến. Theo báo cáo của ADL, “Việc nhắm mục tiêu mang tính bài Do thái đối với các nhà báo trong Chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016”, có hơn 800 nhà báo đã nhận được những mẩu tweet mang tính bài xích Do Thái. Và năm nay, đã có hơn 50 mối đe dọa đánh bom nhắm vào các cộng đồng Do Thái trên khắp đất nước Hoa Kỳ nhân dịp năm mới.

Các nhà lãnh đạo chính trị thuộc cả hai đảng phái lớn đã lên án những hành động mang tính bài xích Do thái này. Sau khi bị chỉ trích về sự dè dặt đối với chủ đề này, hồi tháng trước, Tổng thống Donald J. Trump đã mô tả những mối đe dọa như vậy chính là “lời nhắc nhở đau đớn và đáng buồn đối với công việc vẫn phải thực hiện nhằm xua tan đi những thù hận, những thành kiến cũng như sự ác”. Các thể chế và cộng đồng có lịch sử chống Do Thái, kể cả Giáo hội Công giáo, thậm chí còn có nhiều lý do cấp bách hơn nữa để lên án những biểu hiện của sự thù ghét này. Đức TGM Chaput nhắc nhở chúng ta rằng với tư cách là những người Kitô hữu, chúng ta có trách nhiệm phải cùng sát cánh với các anh chị em người Do Thái của chúng ta đồng thời công khai chỉ trích bất kỳ một trường hợp nào liên quan đến hành đồng bài xích Do thái như “một sự báng bổ chống lại dân đã được Thiên Chúa tuyển chọn”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới