Ngôi mộ của Chúa Kitô tại Thánh đường Mộ Thánh sẽ được trùng tu

Thứ Bảy, 26-03-2016 | 08:20:40

Các Giáo hội Công giáo, Chính thống Hy Lạp, và các vị đại diện Tòa Thánh đã thông báo rằng ngôi mộ của Chúa Kitô tại Thánh đường Mộ Thánh tại Giêrusalem sẽ được trùng tu trong năm tới.

mothanh-3Ngôi Thánh đường hiện nay, được xây dựng sau một vụ cháy, có niên đại từ 1810. Các kiến trúc sư đã cảnh báo rằng công trình hiện đã xuống cấp trầm trọng có thể gây nguy hiểm cho cả tòa nhà.

Hơi thở của khách hành hương ngưng tụ lâu và nhiều, đã dẫn đến “sự biến đổi của các lớp hồ vữa”, và việc sử dụng nến đã “dẫn đến một lượng lớn ứng suất nhiệt lên lớp đá cẩm thạch,” Tu viện Phanxicô Đất Thánh đã giải thích như vậy trong một tuyên bố.

Ngôi mộ bằng đá cẩm thạch sẽ được tháo dỡ từng mảnh, và chỉ có những mảnh hư hỏng nặng sẽ được thay thế trong quá trình trùng tu. Những người hành hương vẫn có thể đến viếng thăm nhà thờ trong suốt quá trình trùng tu.

Chính phủ Hy Lạp sẽ giúp tài trợ cho quá trình trùng tu ngôi mộ, cũng như đại diện các tôn giáo sẽ chia sẻ việc canh giữ nhà thờ.

Công việc trùng tu Thánh đường Mộ Thánh đã bị trì hoãn trong nhiều năm qua vì tranh chấp về việc canh giữ công trình này.

Theo một quy tắc do đế chế Ottoman áp đặt năm 1853, được gọi là Status Quo (Nguyên tắc giữ nguyên hiện trạng), việc canh giữ Thánh đường sẽ do các Giáo hội Chính thống Hy Lạp, Chính thống Armenia, và các tu sĩ Công giáo La Mã, cùng với các giáo phái Kitô giáo khác được quyền tham dự vào các nhiệm vụ khác của ngôi Thánh đường này.

Mặc dù nguyên tắc giữ nguyên hiện trạng (Status Quo) mô tả chi tiết các quyền của mỗi bên, thế nhưng “trận chiến tranh giành” đã tồn tại từ lâu, đôi khi dẫn đến bạo lực giữa các tu sĩ của các cộng đồng tôn giáo khác nhau.

Để tránh các cuộc xung đột như vậy xảy ra, nguyên tắc giữ nguyên hiện trạng quy định chìa khóa cánh cửa duy nhất của Vương Cung Thánh Đường được trao cho một gia đình Hồi giáo ở Giêrusalem.

Minh Tuệ dịch (Nguồn: catholicculture.org)                                                              

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới