Ngày Quốc tế Mandela: "Hãy hành động và truyền cảm hứng thay đổi"

Thứ Ba, 19-07-2016 | 14:13:16

Ngày Quốc tế Nelson Mandela được tổ chức vào ngày 18/7 hàng năm, được lấy cảm hứng từ lời kêu gọi của chính Nelson Mandela đối với các thế hệ tương lai hãy đảm đương gánh nặng của các nhà lãnh đạo trong việc giải quyết những bất công xã hội trên thế giới.

20160719 Nelson Mandela

Kể từ khi ông qua đời, Ngày Quốc tế Mandela thực sự là một cơ hội để công nhận những di sản của một nhà lãnh đạo nổi bật nhất của Nam Phi, cũng như những giá trị và sự cống hiến của ông nhằm đảm bảo công bằng xã hội.

Được thành lập bởi Liên Hiệp Quốc và Cộng hòa Nam Phi, Ngày Quốc tế Mandela khuyến khích tất cả mọi người hãy cùng dành 67 phút / ngày / năm để thực hiện những việc thiện ích đối với cộng đồng, như là một hành động nhỏ nhằm tôn vinh 67 năm cống hiến của Mandela trong việc đảm bảo công bằng và một xã hội tốt hơn cho Cộng hòa Nam Phi.

Georgia Gogarty – phát ngôn viên của Radio Vatican – đã gặp gỡ và nói chuyện với Linh mục Patrick Rakeketsi – Phó Thư ký Hội Đồng Giám Mục Nam Phi – để nói về tầm quan trọng của Ngày Quốc tế Mandela cũng như những công việc cần phải hoàn thành để đảm bảo tầm nhìn chiến lược của ông phải được thực hiện.

Cha Rakeketsi đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của Ngày Quốc tế Mandela, đặc biệt là ở Nam Phi. Cha cho biết rằng mọi người “thuộc mọi tầng lớp xã hội” cần phải cùng cộng tác với nhau để chung tay giúp đỡ những người kém may mắn, bằng cách đến với những trại trẻ mồ côi, các bệnh viện, viện dưỡng lão cũng như các trung tâm tị nạn để phân phát lương thực, quần áo và trong một số trường hợp, chúng ta có thể đóng góp kinh phí cho các tổ chức từ thiện. Cha cho biết “đó là tất cả những hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng Ngày Quốc tế Mandela”.

Chủ đề cũng như thông điệp chính của Ngày Quốc tế Mandela là “Hãy hành động và truyền cảm hứng thay đổi”. Cha Rakeketsi cho biết thông điệp này đã được cộng đồng đón nhận và “cam kết tham gia”. Đồng thời, Ngài cho biết chúng ta nên hướng tới việc “biến mỗi ngày trở thành ngày Quốc tế Mandela”. Đối với giới trẻ, Ngài nhấn mạnh rằng “cái tên Mandela, biểu tượng và con người Mandela” đang truyền cảm hứng cho tất cả mọi người trong việc thực hiện những sự thay đổi vì một thế giới tốt đẹp hơn.

Khi được hỏi về việc liệu rằng tầm nhìn của Nelson Mandela đối với “quốc gia cầu vồng” có thể được hoàn thành ở Nam Phi, và những ước muốn của ông đối với quốc gia này có thể đạt được hay không, Cha Rakeketsi nhấn mạnh rằng “sẽ có đôi lúc chúng ta nhận thấy rằng chúng ta đã không sống theo những tiêu chuẩn mà ông Mandela mong muốn”, tuy nhiên Mandela là “một hình tượng đối với những thách đố” và “sự hòa giải”. Ông vẫn là “một lý tưởng chính trị” mặc dù “đôi lúc đã có những khoảnh khắc hoang mang và căng thẳng”, thế nhưng hình tượng Mandela đóng vai trò quan trọng trọng việc bình ổn xã hội đồng thời “hướng tới tương lai với một cách nhìn tích cực hơn”.

Với vai trò là một lãnh đạo của Giáo hội Công giáo tại Nam Phi, Cha Rakeketsi đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “giữ cho tầm nhìn” của Mandela sống động trong tâm trí của người dân. Đó là một thế giới không có sự phân biệt chủng tộc, không có sự phân biệt đối xử, một thế giới hòa bình, thịnh vượng cùng với nền kinh tế phát triển và mọi người có thể chung sống với nhau.

Cha Rakeketsi tiếp tục cho biết tầm nhìn sâu rộng của Mandela cũng đã vượt ra ngoài biên giới Nam Phi và “đã chạm đến đời sống của mọi người dân” trên khắp thế giới. Thông điệp đối với cộng đồng quốc tế đó là “chung sống trong hòa bình và thúc đẩy công lý cũng như sự bình đẳng”. Chúng ta không thể để cho sự sợ hãi kiềm chế chúng ta – Cha Rakeketsi cho biết như vậy khi Ngài đề cập đến các vụ tấn công khủng bố trong vài tuần qua, và thay vào đó, chúng ta hãy cởi mở đối thoại như Mandela đã từng làm. Ngài đề nghị các nhà lãnh đạo thế giới hãy nói chuyện bằng ngôn ngữ của Nelson Mandela, một ngôn ngữ của “hòa giải, công lý và hòa bình”.

Minh Tuệ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới