Ngày Quốc tế Lao động: Các Giám mục kêu gọi chính phủ giải quyết nạn thất nghiệp

Thứ Hai, 01-05-2017 | 14:17:17

Đức Giám mục Địa phận Kimberly của Nam Phi – Đức Cha Abel Gabuza, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hoà bình trực thuộc Hội đồng Giám mục Công giáo Nam Phi (SACBC), cho biết rằng năm nay không có nhiều hoạt động kỷ niệm nhân dịp Ngày Quốc tế Lao động. Đức Cha Gabuza nói rằng hàng triệu thanh thiếu niên nước này hiện vẫn còn lâm tình cảnh thất nghiệp và tuyệt vọng.

Ủy ban Công lý và Hoà bình thuộc Hội đồng Giám mục Công giáo Nam Phi tin rằng “Tình trạng thất nghiệp ở Nam Phi hiện đã đạt đến mức nguy hiểm, với nhiều thanh thiếu niên đang thất nghiệp hiện đang bị đẩy vào tình trạng nguy hiểm với tệ nạn ma túy, nạn buôn người, việc chiêu mộ vào cuộc sống tội lỗi và bị thao túng bởi các chính trị gia vô đạo đức đã tuyển mộ họ vì các cuộc biểu tình bạo lực cũng như những bất ổn chính trị”, Đức Cha Gabuza nói.

Do đó, Đức Giám mục Gabuza đã kêu gọi chính phủ Nam Phi và hội nghị chính sách của Đại hội Dân tộc Phi vào tháng 6 “để xem xét vấn đề trợ cấp tiền lương của thanh thiếu niên và khả năng đảo ngược xu hướng thất nghiệp tại Nam Phi”.

“Nếu không có một nghiên cứu về tác động chứng minh điều trái ngược, vấn đề trợ cấp tiền lương của giới trẻ sẽ vẫn là một khoản đầu tư tốn kém và không bền vững vốn trợ cấp cho các công ty tư nhân và tăng lợi nhuận của họ mà không tạo ra một nghĩa vụ bắt buộc đối với các công ty tư nhân để phát triển một mức độ kỹ năng nhất định và giữ được một tỷ lệ phần trăm nhất định những người trẻ tuổi như những nhân viên cố định”, Đức Giám mục Gabuza cảnh báo. Đức Cha Gabuza cũng cho biết thêm rằng tình trạng thất nghiệp của thanh niên sẽ không được giải quyết một cách toàn diện ở trong nước nếu như nền văn hoá tham nhũng và các mạng lưới bảo trợ vẫn tiếp tục chiếm ưu thế. “Đúng là để giảm mức độ thất nghiệp của thanh niên hiện nay, chính phủ cần phải thông qua việc chuyển đổi kinh tế triệt để. Tuy nhiên, cần phải có sự chuyển đổi kinh tế triệt vốn có lợi cho tất cả, và không chỉ có một vài người có liên quan đến vấn đề chính trị”, Đức Cha Gabuza nói.

Trong suốt Ngày Quốc tế Lao động vào ngày 1/5 hàng năm, mọi nhân viên trên toàn thế giới có cơ hội để kỷ niệm ngày này qua những bài phát biểu của các nhà lãnh đạo công đoàn, các cuộc diễu hành, các cuộc biểu tình cũng như nhiều hình thức hoạt động khác nhau.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới