Ngày Quốc Khánh Philippine trong bối cảnh của các cuộc biểu tình, các cuộc xung đột và thiết quân luật

Thứ Ba, 13-06-2017 | 20:20:06

Ngày Quốc Khánh Philippine, thiết quân luật, khủng bố, biểu tình: “Chừng nào tình trạng thiết quân luật cũng như tình trạng bất ổn còn tồn tại nơi thành phố Marawi, thì ‘Ngày Độc Lập’ của quốc gia chúng ta chỉ là một trò khôi hài” (Đức Giám mục Arturo Bastes).

Các cuộc biểu tình phản đối thiết quân luật tại miền Nam Philippine cũng như  các cuộc xung đột giữa lực lượng an ninh và một nhóm khủng bố địa phương tại Mindanao đã khiến lễ kỷ niệm Ngày Quốc Khánh Philippine vào ngày 12 tháng 6 vừa qua trở thành “một trò khôi hài”, theo một Giám mục Công Giáo địa phương.

“Chừng nào tình trạng thiết quân luật cũng như tình trạng bất ổn còn tồn tại nơi thành phố Marawi, thì ‘Ngày Độc Lập’ của quốc gia chúng ta chỉ là một trò khôi hài”, Đức Giám mục Arturo Bastes thuộc Giáo phận Sorsogon miền Bắc cho biết. Lễ kỷ niệm đã bị làm xấu đi bởi các cuộc biểu tình phản đối và các cuộc diễu hành lên án các vụ đụng độ đang diễn ra và tình trạng thiết quân luật tại Mindanao. Đức Cha Bastes nhấn mạnh rằng bằng cách tuyên bố thiết quân luật, chính phủ đã “chà đạp” lên quyền tự do của công dân”. “Người dân không có tâm trạng để ăn mừng” ngày độc lập của quốc gia, Đức Cha Bastes cho biết, thêm vào đó Ngài cũng ủng hộ các cuộc biểu tình chống lại việc tuyên bố thiết quân luật.

Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte đã tuyên bố thiết quân luật trên khắp miền nam Mindanao vào ngày 23 tháng 5 vừa qua sau khi Maute, một nhóm khủng bố địa phương, tuyên bố có quan hệ với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng, đã cố chiếm lấy thành phố Marawi, sau khi lực lượng an ninh thất bại trong việc bắt giữ một kẻ đứng đầu khủng bố. Bằng việc trả đũa, những kẻ khủng bố đã chiếm đóng Vương Cung Thánh Đường của thành phố và bắt cóc linh mục Teresito Suganob, Tổng Đại diện của Giáo phận Marawi, cùng với một số tín hữu khác làm con tin.

Gần như toàn bộ dân số khoảng 200.000 người đã chạy trốn khỏi Marawi, nhưng hiện vẫn có khoảng 500 – 1.000 thường dân bị mắc kẹt hoặc bắt làm con tin. Tính đến hôm thứ Bảy vừa qua, con số các quan chức lượng lực lượng an ninh bị giết hại trong trận chiến tại Marawi vào khoảng 58 người. Số người thiệt mạng đối với thường dân là 20 người và tổng cộng có hơn 100 người đã bị giết hại.

Đức Cha Ruperto Santos – Giám mục Địa phận Bataan cho biết rằng, cuộc khủng hoảng ở miền nam Philippines là một lời kêu gọi đối với tất cả mọi người dân Philippines, cần phải “yêu nước hơn, cần phải trở nên những người yêu nước thực sự, và cần phải đoàn kết với tất cả mọi người để yêu mến và làm việc vì lợi ích của đất nước”. “Chúng ta phải cùng cộng tác với nhau để xây dựng, chứ không phải là để phá hoại đất nước, chúng ta cũng cần phải nỗ lực hết sức mình và trở thành những người đem lại hạnh phúc cho nhau, chứ không phải là để gây chia rẽ hay phá hoại”, Đức Cha Santos cho biết.

Quốc Khánh lần thứ 119 của Philippines

Người dân Philippines đã tổ chức kỷ niệm Lễ Quốc Khánh lần thứ 119 của nước này hôm thứ Hai vừa qua. Đây là lần đầu tiên kể từ chế độ độc tài Ferdinand Marcos, đất nước này đã tổ chức kỷ niệm Ngày Độc lập với một phần đất nước trong tình trạng thiết quân luật. Trong buổi lễ chào cờ tại thành phố Marawi, binh lính và thường dân đã phải rơi nước mắt khi phải chứng kiến thành phố phía nam đang bị tàn phá. Có thể nghe thấy tiếng súng và âm thanh của những tiếng nổ từ các cuộc không kích.

Tại Manila, Tổng thống Duterte đã bỏ qua buổi lễ chào cờ tại Rizal Park. Ngoại trưởng Alan Peter Cayetano, người đại diện cho Tổng thống, cho biết Tổng thống Duterte tinh thần không được tốt. Tổng thống, trong thông điệp nhân Ngày Độc lập, trước đó đã yêu cầu mọi người Philippines phải bảo vệ chủ quyền của nước này.

Các Giám mục, cùng với những người kiến nghị khác yêu cầu Tòa Án Tối Cao can thiệp đối với vấn đề thiết quân luật

Tuần trước, ba Giám mục khác đã tham gia một bản kiến nghị yêu cầu Toà án Tối cao buộc Quốc hội phải tổ chức một cuộc họp chung và xem xét lại thiết quân luật của Tổng thống Duterte tại Mindanao. Bản kiến nghị đã được đệ trình hôm Thứ Tư vừa qua bởi Đức Cha Broderick Pabillo – Giám mục Phụ tá Giáo phận Manila và Nữ tu Adelaida Ygrubay, OSB cùng với một số lãnh đạo Hội đồng sinh viên. Đức Giám mục Pabillo cho biết phiên họp chung là hết sức cần thiết để tìm ra một giải pháp, nếu như thiết quân luật là cần thiết đối với toàn bộ khu vực Mindanao.

Những người kiến nghị khác gồm có Đức Cha Antonio Tobias – Giám mục Giáo phận Novaliches, Đức Cha DeGulcias Iniguez – Nguyên Giám mục Giáo phận Kalookan và cựu thượng nghị sĩ Wigberto Tañada. Trước đó, các nhà lập pháp phe đối lập đã nộp thư kiến nghị trước Tòa án Tối cao để thẩm vấn tính hợp pháp của thiết quân luật.

Các Giám mục Công giáo tại Mindanao trước đó đã thừa nhận sự cần thiết của thiết quân luật trong khu vực bị xáo trộn nhưng chỉ được coi như là một biện pháp “tạm thời”.

Minh Tuệ (Nguồn UCAN/CBCP)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới