Ngày Nước Thế giới: 1 tỷ người thiếu nước sạch

Thứ Năm, 23-03-2017 | 07:14:38

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ khởi động một Hội thảo toàn cầu dự kiến nhân dịp Ngày Nước Thế giới được tổ chức hôm thứ Tư 22/3. Thực vậy, sau buổi tiếp kiến chung hôm qua thứ Tư 22/3 tại Quảng trường Thánh Phêrô, Hội thảo đã chính thức khai mạc, một loạt các chương trình và hoạt động đầu tiên của kế hoạch cho năm năm tiếp theo. Hiện nay, trên thế giới, gần 1 tỷ người không có nước sạch. Theo Hiệp hội Nước Thế giới – với những số liệu của hiệp hội này, 923 triệu người thiếu nước uống an toàn: 319 triệu cư dân sống ở vùng Châu Phi hạ Sahara (chiếm 32% dân số), 554 triệu người châu Á (chiếm 12,5% dân số) và 50 triệu người Nam Mỹ (chiếm 8% dân số).

primopiano_3643Trong số các khu vực này, chỉ có 40% dân số tại Papua New Guinea là có thể tiếp cận với nguồn nước sạch. Tiếp theo là Guinea Xích đạo (48%), Angola (49%), Chad và Mozambique (51%), Cộng hòa Dân chủ Congo và Madagascar (52%), và Afghanistan (55%). Tuy nhiên, 12% dân số thế giới không có nguồn nước sạch và 3,5 triệu người chết mỗi năm do các bệnh lan truyền qua việc dùng nước nhiễm trùng.

Lũ lụt, bão, sóng thần, mưa giông, lốc xoáy, hạn hán và nạn đói khiến cho nguồn nước trở thành mối đe dọa đối với hàng triệu người bị ảnh hưởng nghiêm trong bởi việc biến đổi khí hậu.

Gần đây các trận lũ lụt tàn phá đã xảy ra tại phía bắc Peru. Ngoài các biến cố về khí hậu với những ảnh hưởng thảm khốc, việc thiếu hụt cũng như khan hiếm nước uống và các nguồn nước phục vụ cho việc chăn nuôi và nông nghiệp đang gây ra cuộc khủng hoảng lương thực nghiêm trọng tại bốn quốc gia vốn đã bị tàn phá bởi cảnh chiến tranh: Nigeria, Nam Sudan, Somalia và Yemen – nơi có tới 20 triệu người không được tiếp cận với thực phẩm và nước uống. Tại khu vực Somali của Ethiopia, hàng ngàn người chết bởi vì họ thậm chí còn không có đến một ly nước để uống.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới